Tượng nhân sư ở ai cập

  -  
Tượng Sphinx nằm ở sa mạc Ai Cập phương pháp thủ đô Cairo khoảng 8 dặm, được người xưaxây dựng để canh gác bố kyên ổn tự tháp lớn ở Gizah. Tượng Nhân sư thường được miêu tả bằng thân sư tử (đồng nhất với thần mặt trời) cùng đầu một người đàn ông, thường đội khăn quấn đầu của tôn thất.

Bạn đang xem: Tượng nhân sư ở ai cậpTượng cao hơn 18 mét và trải nhiều năm tới 57 mét, mặt tất cả bề ngang 5m, tại 1,57 mét, mũi 1,7mét. Gần tượng có một am thờ nhỏ lưu lại cây bút tích của hai vị hoàng đế cổ Ai Cập.
Trên am thờ nàygiải đam mê rằng tượng Sphinx biểu thị một trong những hình dạng của thần Mặt trời Harmachis. Và mục đích làm tượng Sphinx là để xua đuổi tất cả những điều bạo ác, tội lỗi khỏi khu vực nghĩa địa quanh kyên ổn tự tháp.

Người Hy Lạp cổ đại mang lại rằng từ Nhân sư xuất vạc từ một từ Hy Lạp tất cả nghĩa là “kìm hãm” (sphingein). Nhưng tất cả thể nguồn gốc thực sự của nó gồm thể là từAi Cập shesep anKhi (hình ảnh sinch động), là tên gọi gọi không giống gồm ý nghĩa dành riêng những tác phẩm điệu khắc với đôi khi dành để gọi tượng Nhân sư lớn.Tương truyền Sphinx là yêu quái thời đại xa xưa, sống ở ngoại thành Thebes, Ai Cập, là một quái quỷ vật do người khổng lồ Typhon cùng yêu tinh rắn Echidmãng cầu lấy nhau mà lại ra đời.
Tuy gồm chiếc đầu mang hình người nhưng thân lại là sư tử cùng bao gồm thêm đôi cánh . Hắn đã từng theo học nữ thần trí tuệ Mu-si đề xuất rất tất cả bản lĩnh nhưng lại gồm tính nết man rợ, cùng phù hợp ăn thịt người .
Để cho người bị nó ăn thịt phải trung tâm phục, khẩu phục, nó thường đúng chờ ở cửa rừng, cạnh núi, bắt ép người qua đường phải đoán thù những câu đố cơ mà nó đưa ra nếu không trả lời được sẽ ngay lập tức lập tức bị nó xé xác.

Một hôm, đàn ông của quốc vương Ai Cập cũng bị Sphinx bắt phải giải đố . Do ông đã không đoán nổi câu đố cơ mà trở thành mồi ngon vào miệng Sphinx.
*

Quốc vương nghe tin vô cùng thương xót bèn truyền lệnh ra toàn quốc với thông báo cho các nước trơn giềng: Ai có thể sản phẩm phục được Sphinx, khiến nó ko hại người nữa thì ông sẽ trao quyền ngôi vị quốc vương với người hoàng hậu xinch đẹp của ông cũng trở thành vợ người hùng ấy.

Xem thêm: Đặt Vé Máy Bay Giá Rẻ Từ Tp, Vé Máy Bay Giá Rẻ Đi Cà Mau (Cah)


Có một người tkhô cứng niên Hy Lạp ở mặt bờ biển vị trí kia thương hiệu là Oedipus dũng mãnh cùng mưu trí, lúc nghe tin, đã liền vượt biển quý phái, tách bóc tờ cáo thị của vua, với quyết đi tìm kiếm diệt trừ Sphinx.
*

Khi đến gặp Sphinx, quả nhiên nó lại đưa ra một câu đố bắt Oedipus phải giải:
"Ngươi hãy đân oán coi, con gì buổi sáng đi bằng 4 chân, buổi trưa đi bằng 2 chân, buổi tối đi bằng 3 chân. Trong muôn chủng loài, chỉ có nó mới đi đường trong thời gian khác nhau thì cần sử dụng bước chân khác nhau. khi nó đi nhiều là thời điểm tốc độ với sức lực nhỏ nhất ?"
Sphinx nói ngừng thản nhiên nở nụ cười thần túng thiếu. Sau đó, nó lặng lẽ đứng chờ câu trả lời của người tkhô nóng niên xấu số tự tìm đến tra cứu nó . Nào ngờ, Oedipus chả cần phải nghĩ gì thêm, lập tức đáp lại: "Đó đó là nhỏ người! khi còn bé, là buổi sáng sủa của sinch mệnh, trẻ con mới học đi đều phải sử dụng chân lẫn tay nhưng bò, đó chẳng phải là bằng 4 chân đấy chang. Lúc này Mặc dù phải cần sử dụng nhiều chân nhưng tốc độ với sức lực lại nhỏ nhất. Sau đó lớn lên vào tầm trứa niên, cũng là buổi trưa của sinc mệnh, đi lại bằng 2 chân. Tới tuổi về già, cơ thể suy nhược, đi lại phải sử dụng đến gậy, đó bao gồm phải là 3 chân đấy sao!"


Sphinx ko ngờ người tkhô giòn niên trước mặt lại logic hơn nó . Nó cảm thấy xấu hổ với hết sức tức giận, ko biết trốn vào đâu, liền lao từ bên trên cao đâm đầu xuống mà lại chết .
Quốc vương Ai Cập sau khi nghe được tin vui đã giữ đúng lời hứa trao quyền ngôi vua và người vợ xinc đẹp đến Oedipus để tỏ lòng cảm ơn người dũng sĩ . Trước khi nhường ngôi, quốc vương còn ra lệnh đến thợ tạc không giống tượng Sphinx ở nơi nó thường xuất hiện (chính là chỗ bao gồm pho tượng Sư tử mặt người hiện nay). Pho tượng này khổng lồ bằng cả một mảng núi, để cho mọi người nhớ đến những nhỏ ác quỷ đã từng xuất hiện vào lịch sử Ai Cập.

Xem thêm: 12 Điều Nhất Định Phải Làm Khi Đến Đài Loan Có Gì Đẹp, Du Lịch Đài Loan Mua Gì Đem Về


Dường như còn tồn tại truyền thuyết về một câu đố khác nữa nhưng không nhiều được nhắc đến hơn: "Có nhì chị em: người này hình thành người kia với người kia lại ra đời người này." ( câu trả lời: ngày cùng đêm, cả nhị từ đều là giống cái vào tiếng Hy Lạp.)
Lịch sử về tượng nhân sư-bí ẩn chưa lời giải đáp:
Nhiều ý kiến cho rằng tượng nhân sư xuất hiện vào khoảng năm 2.500 trước công nhân (tức là vào thời Khafre triều vua thứ tư vương quốc Ai Cập cổ.) Có một lần Khafre đi kiểm tra lăng tẩm Kyên tự tháp của bản thân đang xây, quan sát thấy một tảng đá to bỏ mức giá ở một mặt, ông bèn ra lệnh mang lại thợ tạc pho tượng sư tử mặt người gồm tướng mạo như mặt ông để kỷ niệm việc Kim tự tháp đã dứt. .

Tượng nhân sư được tạc theo khuôn mặt của vua Khafre.
Về giải pháp giải ưa thích sư tử bao gồm bộ mặt của Khafre, còn có một truyền thuyết khác là lúc Khafre đi kiểm tra Kim tự tháp, thấy ở đây không tồn tại dấu hiệu về quyền uy của mình thì tỏ ý không bằng lòng . Một người thợ thấy vậy mới đề nghị sử dụng ngay khối đá lớn nặng tới 2000 tấn ở công trường để tạc phải đến pho tượng sư tử mặt người.
Pho tượng này có điệu cười cao ngạo rạm sâu khôn lường nhưng Khafre thường tất cả để tượng trưng gồm cho trí tuệ với sự uy nghiêm của mình. Tới tháng 10-1991, tại hội nghị mặt hàng năm địa chất học nước Mỹ tổ chức tại San Diego, gồm vài đơn vị địa chất học đã gồm những tuim bố chấn động về những kết quả nghiên cứu mới nhất về tượng sư tử mặt người. Họ đã sử dụng khoa học địa chất để xác định: Tượng sư tử mặt người này đã điêu khắc rất sớm, vài ba ngàn năm trước thời của Khafre. Đó là niên đại thành tượng thực tế phải là khoảng 5000-7000 năm trước công nhân.
Khám phá mới này của các bên địa chất làm cho cho các nhà khảo cổ phải ngạc nhiên. Họ mang lại rằng những kiến thức nhưng họ nắm được thì vài nlẩn thẩn năm trước khi Khafre thống trị Ai Cập, người sống ở vùng Cairo ngày nay ko thế bao gồm khả năng tạc được tượng sư tử mặt người, thậm chí cũng không tồn tại nhu cầu này .
Nếu thừa nhận giải pháp giải mê say của những đơn vị địa chất tức là tượng sư tử mặt người này đã gồm 7000-9000 năm lịch sử . Vậy thì làm ra pho tượng này sẽ ko phải là người Ai Cập nhưng mà là một nhóm sinch vật tất cả trí tuệ cao cấp ở bên phía ngoài trái đất thực hiện!!
*

Nhưng việc xác định "tuổi đời" của pho tượng cơ mà những nhà khoa học địa chất đưa ra thì những đơn vị khảo cổ lại trọn vẹn phủ định . Thế là những Chuyên Viên thiên văn học vũ trụ đang đứng ngoài vòng liền khắng định tương sư tử mặt người thực sự vày người ko kể trái đất thực thực hiện . Vì đã đến rằng Kyên tự tháp vì chưng người kế bên trái đất thực hiện nhưng tượng sư tử mặt người này cũng là kiệt tác đồng thời thì tại sao lại ko phải?
Cuộc trạng rỡ luận trên ai cũng bảo lưu biện pháp giải đam mê của mình dù rằng mãi mang lại đến ni vẫn chưa bao gồm lời giải đáp làm thỏa mãn được những túng mật thật sự về pho tượng nhân sư Sphinx. Lời giải thì vẫn chưa tất cả trong khi Sphinx đang phải chịu sự phá hủy nghiêm trọng từ... chyên ổn chóc. Có rất nhiều loài chim chọn Sphinx làm chỗ lý tưởng để có tác dụng tổ, tất nhiên là Sphinx còn chịu sự ô nhiễm cực nghiêm trọng từ phân chlặng nữa
*