Thuyết Minh Về Bảo Tàng Quang Trung

  -  

Nhắc đến bảo tàng quang trung là chúng ta nhớ ngay đến Vị vua Quang Trung – Nguyễn Huệ và Triều đại Tây Sơn. Công lao lớn nhất của vua Quang Trung là đánh đổ hai tập đoàn phong kiến Bắc-nam, Xoá bỏ sự chia cắt đất nước và đánh đuổi được đại quân xâm lược, đặt nền tảng cho công cuộc thống nhất đất nước của nhân dân ta sau này.

Bạn đang xem: Thuyết minh về bảo tàng quang trung

Bảo tàng quang trung là nơi sưu tập và trưng bày những di vật quan trọng liên quan đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Hiện nay, Bảo tàng còn lưu giữ và trưng bày khoảng trên 11.000 hiện vật có liên quan đến Triều đại Tây Sơn và vị anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ

*

Vị trí: 

Bảo tàng quang trung nằm ở Làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Cách trung tâm TP. Quy Nhơn khoảng 50km về phía tây bắc (đi theo hướng QL 19)

*

Bảo tàng Quang Trung là một không gian văn hoá bao gồm: khu vực bảo tàng, điện thờ Tây Sơn Tam kiệt, tượng đài Hoàng đế Quang Trung, nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn, nhà rông văn hoá các dân tộc Tây Nguyên… Được khởi công xây dựng năm 1978 trên một khuôn viên rộng 95.000m² với lối kiến trúc vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Khu vực bảo tàng bao gồm 9 phòng trưng bày với những chủ đề khác nhau, lưu giữ hàng nghìn tư liệu, hiện vật quý xuyên suốt qua các thời kỳ phát triển của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung (1771 – 1789).

*

Đến với bảo tàng Quang Trung, du khách sẽ được nghe thuyết minh, giới thiệu về những chiến tích lẫy lừng và chiêm ngưỡng những hiện vật quan trọng in đậm chiến công hiển hách của các vị anh hùng áo vải như: trống trận, cồng chiêng, ấn tín hay 18 loại binh khí thô sơ giúp nghĩa quân Tây Sơn đi từ chiến thắng 5 vạn quân Xiêm trong trận Rạch Gầm – Xoài Mút. Đến trận đánh 29 vạn quân Thanh. Trên các bức tường còn khắc ghi tên, tuổi, quê quán của các quan văn, quan võ dưới triều đại Tây Sơn. Ngoài ra du khách còn được ngắm sắc phục đã được lưu giữ hàng trăm năm qua của các vị quan này.

Hiện nay trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn vẫn còn lại hai di tích cực kỳ quý giá là cây me cổ thụ và giếng nước xưa, tương truyền có từ thời Hồ Phi Phúc.

Cây me cổ thụ nằm bên trái điện Tây Sơn cành lá xum xuê che mát cả một góc vườn, có chu vi gốc cây tới 3,5m. Bên phải điện Tây Sơn là giếng nước, đường kính 0,9m, được xây bằng đá ong và vẫn còn khá nguyên vẹn tới bây giờ. Đến đây, du khách có thể ngồi nghỉ dưới gốc cây me, múc nước giếng mát uống để tăng thêm nhuệ khí hào hùng như những người anh hùng thuở trước.

 

*
*

Về thăm Bảo tàng Quang Trung, du khách sẽ như được ngược dòng lịch sử để sống với tinh thần thượng võ, anh hùng, nghĩa hiệp, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, giữ gìn quê hương, đất nước qua lịch sử oai hùng của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và những chiến công hiển hách, lừng lẫy của Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Xem thêm: Du Lịch Tây Ban Nha Tự Túc, Mẹo Tiết Kiệm Khi Du Lịch Tây Ban Nha

*

Khi đến bảo tàng quang trung mà không thưởng thức nhạc võ và xem biểu diễn võ thuật là 1 thiếu sót rất lớn. (Vé xem 20.000 đ/Người cho đoàn 20 người trở lên).

Nhạc võ Tây Sơn với một bộ 12 trống tượng trưng cho 12 con giáp. Một bài trống gồm ba hồi: xuất quân xung trận, hãm thành và ca khúc khải hoàn. Khi nghe bài trống này, du khách sẽ cảm thấy cảnh mưa rào thác đổ, khi nhặt khi khoan, khi dồn dập bức tim, khi hào hùng phấn chấn. Tương truyền ngày xưa, nhạc võ được đánh để kích thích tinh thần của nghĩa quân Tây Sơn.

Sau khi thưởng thức nhạc võ xong, du khách sẽ được xem những màn biểu diễn võ cổ truyền độc đáo, đẹp mắt. Chính những bài võ này của Nghĩa quân Tây Sơn đã vang danh khắp đất nước từ bắc tới nam. Và một thời đã làm cho quân giặc vô cùng khiếp sợ.

*

Hằng năm vào ngày mùng 5 tết âm lịch người dân Bình Định và Du khách cả nước lại náo nức du xuân lễ hội tết Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung(thị trấn Phú Phong – Tây Sơn – Bình Định) để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng các thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn. Đặc biệt là người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh thắng 29 vạn quân Thanh xâm lược.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Mất Bao Nhiêu Tiền, Please Wait

——————————————-

Quý du khách hãy gọi tới Cty vdbnhatranghotel.vnTravel và cho biết ngày giờ đến/đi. vdbnhatranghotel.vnTravel sẽ thiết kế chương trình khớp với lịch trình và vừa ý cho đoàn mình nhé. Xin cảm ơn.

——————————————-

Lưu ý: Nội dung bài viết của chúng tôi (không bao gồm một số clip & hình ảnh minh họa). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn là https://vdbnhatranghotel.vn cùng với liên kết nội dung tương ứng về https://vdbnhatranghotel.vn