THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH CANADA

  -  

Chính phủ xứ sở lá phong đỏ đã áp dụng hình thức nộp hồ sơ xin visa trực tuyến. Mặc dù hình thức xin visa du lịch Canada online có nhiều năm trước nhưng vẫn còn một số công dân chưa hiểu về thủ tục và quy trình thực hiện. Do đó, ở bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn tường tận đến bạn đọc cách xin visa du lịch Canada online.

Bạn đang xem: Thủ tục xin visa du lịch canada

Hướng dẫn cách xin visa du lịch Canada online

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Canada online

Dù là hình thức xin visa du lịch Canada dịch vụ hay thông qua cách xin visa du lịch Canada Online tự túc thì bước chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada online quyết định đến 90% tỷ lệ đậu. Vì, chỉ cần bạn có đầy đủ giấy tờ và một bộ hồ sơ ấn tượng, chất lượng thì không có lý do gì để Lãnh sự quán đánh rớt cả. Theo đó, khi làm thủ tục bạn cần có những loại giấy tờ, mẫu đơn sau:


STTHỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH CANADA ONLINE
1Bản gốc hộ chiếu và bản photo có công chứng còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Canada.
22 ảnh 4×6 chụp chính diện, trên nền trắng và thời gian chụp trong vòng 6 tháng trở lại.
3Chứng minh nhân thân, hộ khẩu, giấy khai sinh và sơ yếu lý lịch. Tất cả phải nộp bản photo đã được công chứng.
4Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân: độc thân, đã kết hôn, ly hôn hoặc có vợ/chồng đã mất.
5Những giấy tờ có thể chứng minh công việc hiện tại:

Công nhân – viên chức: hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép có xác nhận của cơ quan nơi làm việc và bảng sao kê 3 tháng lương gần nhất.Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 2 năm gần nhất và giấy tờ xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng của công ty.
6Những giấy tờ có thể chứng minh khả năng tài chính:Sổ tiết kiệm có số dư ít nhất 5.000 USD và thời gian gửi phải từ 3 tháng trở lên tính từ ngày nộp hồ sơ.Các giấy tờ chứng nhận quyền sở các tài sản như: đất đai, xe cộ, cửa hàng, cổ phần công ty… (nếu có).
7Hồ sơ về chuyến đi:Lịch trình và kế hoạch du lịch Canada từng ngày (bắt đầu từ ngày nào, đi đâu, chơi gì, ngày về nước…)Xác nhận booking đặt vé máy bay khứ hồi đi Canada.Xác nhận đã đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ trong thời gian lưu trú du lịch ở xứ sở lá phong đỏ.Người bảo lãnh lưu trú cần có thư mời và thông tin về việc lưu trú.


Vì làm thủ tục xin visa du lịch Canada tự túc online nên bạn cần scan những giấy tờ trên để upload lên website của cơ quan Lãnh sự. Đồng thời, trong quá trình thực hiện cách xin visa du lịch Canada online, bạn sẽ thanh toán luôn lệ phí thông qua các loại thẻ visa, master. Do đó, bạn nhớ chuẩn bị tiền sẵn trong các thẻ này nhé. 


Những lý do trượt visa và cách giải quyết

Hướng dẫn điền đơn xin visa Canada online

Trong bộ hồ xin visa đi Canada online, bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin vào một số mẫu đơn. Những mẫu đơn này có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đậu visa. Vì, thông qua các mẫu đơn cơ quan Lãnh sự sẽ nắm rõ sơ lược thông tin về lý lịch, hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp… của đương đơn. Hơn hết là đánh giá mức độ trung thực của công dân. Do đó, nếu bạn điền sai một thông tin nhỏ dù là vô ý thì cũng có thể bị trả hồ sơ về.

Tải mẫu đơn xin visa du lịch Canada tự túc

Để tải mẫu đơn xin visa du lịch Canada online bạn cần cài đặt phần mềm Adobe PDF phiên bản mới nhất về máy tính. Bạn truy cập vào link https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/application-forms-guides.html để lấy form sau đó tải về. 

*

Tờ khai xin visa Canada online

Điền thông tin vào đơn xin visa online Canada 

Sau khi đã mở được mẫu đơn, việc tiếp theo mà bạn cần in ra và điền các thông tin được yêu cầu. Hoặc có thể bạn thực hiện trên word rồi in sau. Mẫu đơn này sẽ được nộp kèm với các giấy tờ khác trong hồ sơ xin visa Canada online. 

Hướng dẫn quy trình xin visa du lịch Canada online

Cách xin visa du lịch Canada online không quá khó. Chỉ cần bạn thực hiện theo 5 bước sau đây là đã có thể nộp hồ sơ thành công:

Bước 1: Tạo tài khoản GCKey

*

Truy cập vào trang rồi tạo tài khoản GCkey

Mục 1: Terms and Conditions of Use (điều kiện và điều khoản): bạn hãy nhấn vào ô “I accept”.

*

Điều khoản khi xin visa du lịch Canada

Mục 2: Tại mục create Your Username, bạn hãy tạo tên tài khoản của mình. Lưu ý, tên tài khoản chỉ dài tối thiểu 8 ký tự và tối đa 16 ký tự, không gồm những ký tự đặc biệt, không quá 7 số.

*

Nhập Username vafo form

Mục 3: Ở mục Create Your Password tạo mật khẩu dài tối thiểu 8 ký tự và tối đa 16 ký tự. Mật khẩu phải bao gồm cả chữ số, chữ in hoa, chữ in thường, tuyệt đối không có ký tự đặc biệt, không gồm các ký tự liên tiếp của tên tài khoản. 

*

Tạo mật khẩu

Mục 4: Create Your Recovery Question, Answers and Hints (lựa chọn câu hỏi và trả lời thông tin). Lưu ý bạn hãy nhớ những câu trả lời của mình để khi rơi vào tình huống quên mật khẩu hoặc đăng nhập lại, hệ thống sẽ ngẫu nhiên hỏi bạn 1 câu hỏi. Nếu không thể nhớ lâu thì bạn có thể dùng điện thoại chụp lại các câu hỏi này. 

*

Điền các thông tin cá nhân

Sau đó click “Continue”.

*

“Continue” hoàn thành bước tạo tài khoản GCKey

Bước 2: Tạo tài khoản để nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada online

Sau khi đã có tài khoản GCKey, bạn hãy đăng nhập để thực hiện bước nộp đơn xin visa Canada online.

*

Đăng nhập tài khoản GCKey

Create an Account: ví dụ tên của bạn là Ho Thi Bich Nhi, thì sẽ đăng ký như sau.

+ Given name (tên): “Thi Bich Nhi”

+ Last name (họ): “Ho”

+ Email address (địa chỉ email): điền thông tin địa chỉ email của bạn

+ Preferred language of notification (chọn ngôn ngữ): English

Sau đó nhấn vào ô “Continue”

*

Nhập thông tin tên của bạn

Lúc này, hệ thống sẽ chuyển qua trang tài khoản của bạn (ví dụ: Ho Thi Bich Nhi’s account): bạn chỉ cần chọn “Continue application”

*

Bước 3: Trả lời các câu hỏi trước khi nộp hồ sơ

Đây là bước xác minh bạn có hợp lệ để tiếp tục làm thủ tục xin visa du lịch Canada online hay không?

Câu 1: Bao gồm 1 số câu hỏi

What would you like to do in Canada? (Bạn sẽ làm gì ở Canada): chọn “Visit”How long are you planning to stay in Canada? (Bạn sẽ ở lại Canada trong bao lâu?): bạn hãy chọn “Temporarily – less than 6 months”.Select the code that matches the one on your passport. (chọn mã phù hợp với mã ở trên passport của bạn): chọn vào chữ “VNM (Vietnam)”.

Các nội dung ở câu hỏi 1

What is your current country/territory of residence? If you are presently in Canada, you should select Canada. (Hiện tại bạn là cư dân nước nào?): chọn “Vietnam’s, Socialist Republic of”.Do you have a family member who is a Canadian citizen or permanent resident and is 18 years or older? (Bạn có người thân nào trong gia đình là công dân Canada hay cư dân thường trú trên 18 tuổi?): Trong tường hợp nếu bạn không có người thân thì chọn “No”.What is your date of birth? (Ngày sinh nhật của bạn là bao nhiêu)

Sau khi điền xong bạn hãy chọn Next để làm câu tiếp theo.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 1

Câu 2

Have you lived in Canada as a permanent resident or landed immigrant? (Bạn từng sống ở Canada như cư dân thường trú hay người nhập cư hợp pháp?): chọn “No” trong trường hợp bạn chưa đến Canada bao giờ, sau đó bấm “Next”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 2

Câu 3

Are you a lawful permanent resident of the United States with a valid alien registration card (Green Card)? (Bạn có thẻ xanh là cư dân hợp pháp ở Mỹ?): Nếu không có thì bạn chọn “No”.

Câu 4

What is your marital status? (trạng thái hôn nhân): Nếu độc thân lựa chọn “Never Married/Single”, nếu đã kết hôn chọn “Married”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 4

Câu 5

What is your province of destination? If visiting multiple provinces, select the one in which you will be spending most of your time. (Bạn sẽ thăm tỉnh bang nào? Nếu bạn dự định đến thăm nhiều tỉnh bang thì lựa chọn bang mà bạn lưu trú lâu nhất. Sau đó bấm “Next”.

Xem thêm: Vé Máy Bay Đà Nẵng Nha Trang Vietnam Airlines Giá Rẻ, Vé Máy Bay Giá Rẻ Đà Nẵng Đi Nha Trang

Your results (kết quả): Sau khi điền xong 5 câu trên, màn hình sẽ hiển thị một thông báo, bạn sẽ bấm “Continue”. Sau đó, Create your personal checklist (Sau đó bạn sẽ trả lời thêm 1 số câu hỏi nữa để họ có thể cung cấp thông tin về những loại giấy tờ mà bạn cần phải nộp): bạn bấm “Continue”

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 5

Câu 6

What is the main purpose of your visit? (Mục đích chuyến đi của bạn là gì?): vì bạn đi du lịch nên chọn “Tourism”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 6

Câu 7: gồm 1 số câu hỏi 

+ Do you have a job in the country where you currently live? (Bạn có việc làm tại quốc gia mình đang sinh sống?).

+ Do you own a business in the country where you currently live? (Bạn có là chủ sở hữu doanh nghiệp tại đất nước mà mình đang sinh sống không?).

Các nội dung trong câu hỏi 7

+ Do you depend on someone for financial support? (Bạn có lệ thuộc tài chính của người khác?)

+ Have you travelled to other countries in the previous 10 years? (10 năm qua bạn có từng đi du lịch đến những quốc gia khác không?)

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 7

Câu 8

Are you accompanying a family member that has status in Canada, or has recently been approved to come to Canada? (Bạn có đi cùng với ai trong gia đĩnh mà gần đây đã được chấp thuận cho sang Canada, hoặc được phép ở lại Canada hợp pháp theo diện visa làm việc, du học, có thẻ cư dân…).

Immigrant visa and record of landing (IMM 1000)Confirmation of permanent residence (IMM 5292)Permanent resident cardVisitor recordWork permitStudy permitTemporary resident permit

Ở câu này nếu không có những loại giấy tờ này thì bấm “No” rồi “Next”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 8

Câu 9

Have you ever committed, been arrested for, been charged with, or convicted of any criminal offence in any country? (Bạn đã từng bị bắt giữ, bị phạt hay bị kết luận phạm tội ở bất kỳ quốc gia nào chưa?): chọn “No”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 9

Câu 10

Have you had a medical exam performed by an IRCC authorized panel physician (doctor) within the last 12 months? (Bạn có từng khám bệnh theo dạng IRCC trong vòng 12 tháng trở lại đây chưa?): nếu chưa thì chọn “No”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 10

Câu 11

Do you want to submit an application for a family member? (Bạn có muốn nộp đơn cho một người thân trong gia đình?): nếu không muốn bạn chọn “No” và chọn “Yes” trong trường hợp ngược lại

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 11

Câu 12

Are you giving someone access to your application? (Bạn có đồng ý cho người khác quyền truy cập vào tài khoản của bạn?): chọn “No”

Câu 12 này liên quan đến tính bảo mật của tài khoản xin visa du lịch Canada

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 12

Câu 13

In the past 10 years, have you given your fingerprints and photo (biometrics) for an application to come to Canada? (Bạn đã từng cung cấp dấu vân tay và ảnh chụp khi nộp đơn xin đến Canada trong vòng 10 năm trở lại đây chưa?): chọn “No” hoặc “Yes”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 13

Câu 14

There are fees associated with this application. Will you be paying your fees or are you fee exempt? (Sẽ có một khoản phí nộp hồ sơ. Bạn nằm trong diện phải trả phí hay được miễn phí này?): chọn “Yes, I will be paying my application fees”

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 14

Câu 15

Are you able to make a digital copy of your documents with a scanner or camera? (Bạn có thể tạo bản sao bằng cách scan hoặc chụp hình hồ sơ của bạn để nộp online không?): chọn “Yes”

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 15

Câu 16

Will you be paying your application fees online? To pay online, you can use a credit card (Visa, MasterCard, American Express, JCB, China Union Pay) or a debit card (Visa Debit, Debit MasterCard or Interac). Bạn đồng ý trả phí qua mạng chứ?(dùng thẻ tín dụng): chọn “Yes”.

*

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 16

Khi đã hoàn thành các câu hỏi, bạn hãy kiểm tra kỹ càng lại một lần nữa, nếu đã chuẩn xác hết thì bấm vào nút “Continue”

*

*

Trước khi upload file lên hệ thống bạn hãy đọc kỹ phần này

*

*

Bước 3: Tải đơn xin visa lên hệ thống 

Your document checklist (Những hồ sơ bạn cần phải scan và đăng tải lên hệ thống): Chọn nút “Upload File” để đăng tải hồ sơ.

*

*

*

– Ở phần “Application Form(s)”

Application for Visitor Visa (Temporary Resident Visa) Made Outside of Canada (IMM 5257)/ Đơn xin thị thực du lịch ngắn hạn: bạn tải mẫu đơn về, điền đầy đủ thông tin, nếu phần nào không liên quan đến bản thân thì ghi N/A.Sau khi điền xong đơn IMM 5257, bạn nhấn “Validate”. Tờ khai của bạn hợp lệ thì bạn sẽ nhìn thấy cột “Office use only” ở bên phải có dòng chữ “Yes” và sẽ xuất hiện các mã vạch trong mẫu đơn ở trang cuối.

– Ở phần Supporting Documents”

Travel History (required): scan rồi upload visa Mỹ còn thời hạn và tất cả các trang của Passport cũ.Passport (required): Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng. Bạn scan và upload tất cả các trang có hình, thông tin và những trang có dấu mộc xuất nhập cảnh.Proof of Means of Financial Support (required)/chứng minh tài chính: scan và upload Thư xác nhận của công ty đang làm việc, sao kê tài khoản ngân hàng 4 tháng gần nhất (Employment letter, bank statements for the last 4 months). Sao kê tài khoản không cần xác nhận của ngân hàng, nếu bạn có tài khoản Online Banking, bạn chỉ cần lên tài khoản ngân hàng của bạn tải về.Purpose of Travel – Other (required): nộp lịch trình dự kiến của chuyến đi (Travel Itinerary).Family Information (IMM 5645)/bản khai thông tin về gia đình: tải mẫu đơn về, điền thông tin đầy đủ về ngày tháng năm…, cuối cùng bạn không cần phải ký tên vì đây là hình thức nộp online.

– Ở phần “Optional Documents”

Schedule 1 – Application for a Temporary Resident Visa Made Outside Canada (IMM 5257)/bản kê khai lịch sử du lịch trong vòng 5 năm qua: tải mẫu đơn về, kê khai các thông tin theo yêu. Sau khi điền xong thông tin bạn nhấn “Validate”.Client Information: Đây là phần dành cho người nộp hồ sơ bổ sung thêm thông tin, bạn có thể bổ sung thêm 1 trang lịch sử làm việc trong những năm qua (Employment history during the past 10 years) hoặc gửi kèm lá thư/Cover Letter giải thích thêm về mục đích chuyến đi.

Chú ý

Tất cả các file cần upload chuyển về định dạng PDF (trừ Digital photo thì vẫn giữ định dạng JPEG).Do cơ quan Lãnh sự yêu cầu, mỗi một phần chỉ upload 1 file duy nhất. Do đó, bạn cần lưu ý trong quá trình tải các file hồ sơ lên nhé.Dung lượng sửa dụng cho 1 file tối đa là 4MB.

Bước 4: Nộp lệ phí

Sau khi hoàn thành các bước hướng dẫn xin visa du lịch Canada online ở trên và xác nhận lại các thông tin đã điền là chính xác tuyệt đối, bạn hãy nhấn “Continue” để chuyển tới trang xác nhận các giấy tờ bạn đã upload kèm số tiền bạn phải đóng. Theo quy định trong chương trình xin visa du lịch tự túc Canada, mỗi hồ sơ sẽ đóng tổng cộng 185 CAD, bao gồm lệ phí xin visa 100 CAD và phí sinh trắc học (cung cấp dấu vân tay, chụp hình) là 85 CAD.

Bước 5: Lấy mẫu Biometric – Sinh trắc

Trong trường hợp bạn không làm visa online thì bạn vẫn chuẩn bị các giấy tờ kể trên. Sau đó, sắp xếp hồ sơ gọn gàng, phân chia theo mục rõ ràng và mang đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (VCAV – IOM) tại 2 thành phố lớn của nước ta là:

Tại TP.Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đường La Thành, Láng Thượng, Đống Đa.Tại TP.Hồ Chí Minh: Tòa nhà PDD, 162 Pasteur, Quận 1

Thời gian làm việc của trung tâm là: từ 9h -17, thứ 2 đến thứ 6.

Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa khoảng 14 ngày. Nhưng trong một số trường giấy tờ chưa rõ ràng, cơ quan Lãnh sự cần thêm thời gian để xác minh lại thì có thể kéo dài đến 60 ngày mới có kết quả. Do đó, để chuyến hành trình khám phá và vi vu đó đây tại xứ sở lá phong diễn ra đúng kế hoạch, bạn nên làm visa trước 3 tháng. 

Kinh nghiệm xin visa du lịch Canada online

Bên cạnh tuân thủ các hướng dẫn làm visa Canada online mà chúng tôi chia sẻ ở trong bài, để tăng cơ hội đậu hồ sơ thì bạn hãy lưu ý các kinh nghiệm xin visa online sau.

Chuẩn bị giấy tờ cá nhân và chuyến đi rõ ràng

Đây là những giấy tờ giúp Lãnh sự quán tin rằng mục đích xin visa của bạn là hợp pháp, không phải đi với ý đồ xấu (nhập cư lao động bất hợp pháp). Bạn có những giấy tờ nào liên quan đến lý lịch cá nhân và hành trình chuyến đi thì hãy phô bày hết ra. 

*

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân trước khi đi du lịch

Chú trọng đến các giấy tờ chứng minh công việc và tài chính

Vì chi phí để thực hiện một chuyến sang Canada là con số lớn nên Lãnh sự quán luôn quan tâm đến tài chính của ứng viên. Những hồ sơ càng chi tiết và rõ ràng về 2 thủ tục này thì tỷ lệ đậu visa càng cao. Do đó, bên cạnh chuẩn bị các giấy tờ chứng minh công việc, tài chính theo chương trình xin visa Canada tự túc online, bạn nên làm nổi bật hồ sơ của mình để tạo sự khác biệt so với các ứng viên khác. Bằng cách cung cấp thêm các bằng cấp, tấm thẻ nhân viên hoặc một số hình ảnh của bạn…

*

Không nên để passport trắng khi xin visa du lịch Canada

Tuyệt đối không nên để Passport trắng

Canada là một trong những quốc gia khó tính trong việc xét duyệt visa ban đầu. Cho nên bạn chưa từng đi du lịch ở nước ngoài, để số hộ chiếu trống trơn thì đây là điểm trừ rất lớn. Có thể hồ sơ xin visa du lịch tự túc bạn đánh rớt đến 90%. Còn ngược lại, bạn là người yêu thích du lịch, đã từng đặt chân đến nhiều quốc gia Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… sẽ tạo được thiện cảm tốt với cơ quan Lãnh sự.

Xem thêm: Khách Sạn Vĩnh Yên - Khách Sạn Khu Vực Vĩnh Yên

Trên đây là các bước xin visa Canada online và những kinh nghiệm để giúp tăng cơ hội được cấp visa. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục xin visa tự túc. Tuy nhiên, Chính Phủ Canada vừa gắt gao trong vấn đề cấp visa cho công dân nước ngoài vừa đưa ra nhiều yêu cầu nghiêm ngặt. Do đó, hầu hết công dân tự xin visa lần đầu đều bị đánh trượt. Nên nếu bạn đang cần gấp, lo sợ bị trượt hay không muốn tốn thời gian cho quy trình nộp đơn xin visa online thì nên nhờ đến sự hỗ trợ từ các dịch vụ.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tư vấn xin visa Canada, nhưng trong số đó ANB Việt Nam – dịch vụ làm visa Canada trọn gói là địa chỉ mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng. Bởi vì, với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên tài giỏi, Visa ANB Việt Nam đã giúp hàng trăm công dân sở hữu được “tấm thẻ thông hành” này ngay từ lần đầu. 

Nếu bạn còn nhiều câu hỏi cần được chuyên gia tư vấn về cách xin visa du lịch Canada online thì đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho ANB Việt Nam nhé.