Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất

  -  

Hộ chiếu bị mất phải được thiết kế lại theo phương tiện của pháp luật có liên quan. Vậy mất hộ chiếu xin cấp lại có bị phân phát không?


Hộ chiếu là sách vở thuộc quyền sở hữu của phòng nước, vì chưng cơ quan bao gồm thẩm quyền của Việt Nam; cung cấp cho công dân vn sử dụng nhằm xuất cảnh, nhập cảnh, minh chứng quốc tịch và nhân thân. Cá nhân mất hộ chiếu cần được làm giấy tờ thủ tục xin cấp lại theo quy định. Vậy câu hỏi được các độc giả đặt ra là mất hộ chiêu xin câp lại có bị vạc không? quý vị hãy cùng shop chúng tôi tìm gọi qua nội dung nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất

Mất hộ chiếu rất cần phải làm gì?

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 29/2016/TT-BCA thì người làm mất hộ chiếu trước tiên phải trình báo cùng với cơ quan bao gồm thẩm quyền về địa điểm, thời hạn mất hộ chiếu:


“Điều 9. Về việc trình báo mất hộ chiếu; hủy giá chỉ trị sử dụng hộ chiếu bị mất; khôi phục giá trị áp dụng của hộ chiếu đã bị hủy

1.Trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu:

a) vào thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện tại mất hộ chiếu, nên trình báo với cơ quan làm chủ xuất nhập cư nơi gần nhất, theo mẫu mã X08 nhằm hủy giá bán trị áp dụng của hộ chiếu vẫn mất;

b) khi tới trình báo, buộc phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá bán trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu kiến nghị và gửi đơn trình báo qua bưu năng lượng điện thì đối chọi phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người này thường trú hoặc trợ thì trú;

c) tín đồ bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan làm chủ xuất nhập cảnh sẽ ảnh hưởng xem xét cách xử trí hành chủ yếu theo lý lẽ của pháp luật.”


Mất hộ chiếu xin cấp lại sở hữu bị phân phát không?

Hiện nay, các quy định của quy định không bao gồm nội dung xử phạt khi công dân có tác dụng lại hộ chiếu trong trường hợp bị mất. Mặc dù nhiên, công dân sẽ ảnh hưởng phạt chi phí nếu phạm luật quy định trên Điểm a Khoản 2 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:


Phạt tiền từ 500.000 đồng mang đến 2.000.000 đồng so với một giữa những hành vi sau đây:

a) Không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về vấn đề mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành, sách vở có giá trị di chuyển quốc tế; sách vở và giấy tờ cấp cho người nước ngoại trừ nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại vn hoặc thẻ ABTC;


Như vậy, trường hợp công dân bị mất hộ chiếu mà lại không khai báo, cố ý không khai báo với cơ sở nhà nước bao gồm thẩm quyền thì sẽ ảnh hưởng phạt tiền tối đa lên đến mức 2.000.000 đồng. Cạnh bên đó, hoàn toàn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là trục xuất người quốc tế có hành vi vi phạm hành chính.

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất

Bước 1: Nộp đơn trình báo mất hộ chiếu

Khi bị mất hộ chiếu, chúng ta phải nộp solo trình báo về việc mất hộ chiếu; (có xác nhận của công an xã, phường, thị xã gần nhất) cho cơ quan cai quản xuất nhập cảnh; trong đó phải trình diễn về lý do, thời hạn mất hộ chiếu.

Bước 2: sẵn sàng hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu

Hồ sơ xin cung cấp lại hộ chiếu gồm:

+ 01 tờ khai đúng theo mẫu mã quy định.

+ 02 hình ảnh 4*6 chụp ảnh nghiêm túc, phông nền color trắng.

Xem thêm: Vé Tàu Hỏa Sài Gòn Phan Thiết Đi Sài Gòn, Giá Vé Tuyến Sài Gòn

+ Đối với trẻ em dưới 9 tuổi phải có bản giấy khai sinh phiên bản sao; mẫu tờ khai cần có chữ kí của tía hoặc mẹ.

+ xác nhận của cơ quan quản lý xuất nhập cư về vấn đề đã trình báo mất hộ chiếu .

Bước 3: Nộp hồ nước sơ xin cấp lại hộ chiếu

Đề nghị cung cấp hộ chiếu tại thành phần tiếp nhận và trả kết quả Phòng làm chủ xuất nhập cảnh Công an tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương nơi thường xuyên trú hoặc lâm thời trú theo một trong các 3 biện pháp sau đây:

– Trực tiếp nộp hồ nước sơ:

Người đề nghị cấp hộ chiếu thẳng nộp hồ sơ tại cơ quan cai quản xuất nhập cảnh. Lúc đến nộp hồ nước sơ cần xuất trình giấy chứng tỏ nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị áp dụng để đối chiếu.

– Ủy thác mang đến cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư giải pháp pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa thay đổi hộ chiếu theo mẫu quy định; có dấu gần cạnh lai hình ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Xem thêm: Vé Máy Bay Sài Gòn Pleiku - Vé Máy Bay Tp Hồ Chí Minh Đi Pleiku

Cơ quan, tổ chức được ủy thác gồm công văn gửi phòng ban Công an, đề xuất giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết và xử lý cho không ít người thì buộc phải kèm danh sách những người ủy thác; bao gồm chữ ký, đóng vết của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức triển khai được ủy thác. 

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác; lúc nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa thay đổi hộ chiếu của tín đồ ủy thác; yêu cầu xuất trình giấy reviews của cơ quan, tổ chức, minh chứng nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân của bản thân với của tín đồ ủy thác để kiểm tra, đối chiếu. 

– gửi hồ sơ và ý kiến đề xuất nhận hiệu quả qua con đường bưu điện:

Lưu ý: Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị xã nơi thường trú hoặc trợ thì trú xác nhận; và đóng dấu sát lai ảnh kèm theo phiên bản chụp chứng tỏ nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

Trên đó là nội dung bài viết mất hộ chiếu xin cấp lại sở hữu bị vạc không? mọi vướng mắc có liên quan đến thủ tục xin cung cấp lại hộ chiếu và các vấn đề pháp luật khác, Quý quý khách hàng vui lòng contact Tổng đài hỗ trợ tư vấn pháp luật:1900.6557