Sự kiện vịnh con lợn

  -  
ANTD.toàn nước -Năm 1961, hàng loạt những ra quyết định sai lầm của tình báo Mỹ đang dẫn tới sự thua cuộc đáng hổ thứa hẹn vào cơ chế đối nước ngoài của nước này. Điển hình là sự việc khiếu nại Vịnh Con Lợn, lúc đó Mỹ vẫn đề nghị trả giá bán mắc cho âm mưu lật đổ cơ quan chỉ đạo của chính phủ của Chủ tịch Cubố Fidel Castro.

Bạn đang xem: Sự kiện vịnh con lợn


Âm mưu lật đổ Fidel Castro

Sự kiện Vịnh Con Lợn là cuộc tấn công của một đội nhóm người Cucha lưu vong được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tài trợ và đào tạo và huấn luyện xâm nhập lệ Cutía cùng với mục đích lật đổ cơ quan chính phủ của Chủ tịch Fidel Castro. Cuộc tiến công này là một trong những thất bại thảm hại so với CIA cũng tương tự so với chính phủ nước nhà của Tổng thống John F. Kennedy.

*

Trước đó, tháng 3-1960, Tổng thống Dwight D. Eisenhower sẽ sai khiến đến CIA đào tạo và giảng dạy cùng lắp thêm một lực lượng bao hàm những người dân Cucha lưu giữ vong sẵn sàng cuộc tấn công quân sự chiến lược quy mô bự vào Cuba nhằm lật đổ Fidel Castro - người sẽ quốc hữu hóa các ngành công nghiệp với “thiết chặt” quan hệ giới tính cùng với Liên Xô sau thời điểm lật đổ nhà độc tài thân Mỹ Fulgencio Batista.

Sau khi John F. Kennedy đổi mới Tổng thống Mỹ vào khoảng thời gian 1961, ông đã chỉ thị liên tiếp triển khai chiến lược của cựu Tổng thống Dwight D. Eisenhower.

Hiện nay, Fidel Castro bị xem là “mọt lo ngại”, “kẻ nguy hiểm” trong chế độ đối nước ngoài của Mỹ. Bên cạnh đó, Cucha cũng biến đồng minh gần gụi của “tín đồ anh cả” Liên Xô trên khu vực Mỹ Latinch.

Việc Chủ tịch Fidel Castro tấn công vào các đơn vị và đầy đủ tác dụng của Mỹ nghỉ ngơi Cutía, thuộc bài toán Cuba gần gũi rộng với Liên Xô đã khiến cho các quan lại chức Mỹ lo âu, cho rằng, cần được nhổ tức thì “mẫu tua vào mắt” trên Khu Vực “sân sau” Tây chào bán cầu.

Giới nghiên cứu cho thấy, planer của CIA là triển khai cuộc ko kích tàn phá lực lượng không quân của Fidel Castro, sau đó đổ bộ rộng 1.400 tín đồ lưu lại vong Cuba lên Vịnh Con Lợn, bên trên bờ biển cả phía phái mạnh Cubố.

Những tín đồ Cutía này đã có được CIA đào tạo và huấn luyện sinh sống Guatemala và Florida.


*

Tổng thống Kennedy đang thực hiện planer có tên Call là “Chiến dịch Pluto” chỉ vài ba tuần sau thời điểm ông tulặng thệ nhậm chức. Trong chiến dịch ttinh ranh cử Tổng thống năm 1960, ông Kennedy cũng các lần kêu gọi can thiệp vào tình hình Cuba. Thật quá bất ngờ, Kennedy đang giành thắng lợi Khi thừa qua cựu Tổng thống Richard Nixon (bé chyên ưng phòng cộng) và đang “hạ gục” cơ quan ban ngành Eisenhower vị đã cho phép Fidel Castro lên gắng quyền. Kennedy phát triển thành Tổng thống Mỹ chủ yếu là dựa vào tài hùng biện “chống cộng”.

Xem thêm: Có Được Mang Chó Lên Máy Bay Không, Thủ Tục Cần Gì

Thông tin kín bị rò rỉ

Cuộc tự dưng kích vẫn không thắng cuộc vào âm mưu tiêu diệt tổng thể lực lượng không quân của Fidel. Thật vậy, lực lượng vị CIA hậu thuẫn đang thua cuộc trong Việc “dọn sạch” lực lượng không quân Cubố, thậm chí chúng ta còn gặp mặt khó khăn hơn Lúc kế hoạch phản tác dụng.

Theo đó, một thiết bị cất cánh ném nhẹm bom cất cánh trường đoản cú Nicaragua sẽ hạ cánh xuống trường bay quốc tế Miangươi với phi công từ bỏ xưng là 1 trong những “kẻ đào ngũ” của không quân Cubố. CIA vẫn xây dựng đồ vật cất cánh chiến đấu như là với dòng của ko quân Cubố với bắn vào vỏ của chính nó các lỗ đạn để ngụy trang như thể nó đang “sống sót được” sau cuộc không chiến.

*

Tuy nhiên, “bàn tay” bạn Mỹ đang nhanh chóng bị những phóng viên quốc tế phạt hiện Lúc lưu lại hình hình ảnh đánh mới vật dụng cất cánh. Ngay lập tức, cả thế giới hiểu được, họ là đông đảo phi công được CIA hậu thuẫn. Sau kia, Tổng thống Kennedy dìm trách rưới nhiệm lúc không thể từ chối được Việc fan Mỹ đứng ko kể kế hoạch.

Kế đó, ông Kennedy nên bỏ dịp tấn công bom thứ hai (đã có lên sẵn) cho 1 ngày ngày tiếp theo.

Sai lầm tiếp nối không nên lầm


Kế hoạch tiếp tục trsinh hoạt phải sai trái Lúc lực lượng chiến tranh được Mỹ hậu thuẫn nỗ lực đổ xô vào đêm. khi nghiên cứu những bức ảnh trinh thám, những đơn vị so với của CIA dường như không vạc hiện ra các rạn sinh vật biển sống vùng nước nông của Vịnh Con Lợn, gây khó dễ các bước đổ xô của tàu cùng loại bỏ hóa những chiến thuyền.

Ngoài ra, phần lớn đèn tín hiệu màu đỏ vị fan nhái (CIA hậu thuẫn) với theo đã vô tình lập loè xa bờ. khi dân quân Cuba phân phát hiện ra cùng hướng đèn trộn về phía chúng ta, những người dân nhái này vẫn nổ súng, phá hư nguyên tố bất thần so với quân nhóm của Fidel.

Khó khăn uống không dừng lại ở đó, Khi sản phẩm bay của không quân Cuba tấn công chìm 2 tàu tiếp tế chngơi nghỉ thực phẩm, đồ dùng bốn y tế với đạn dược của Mỹ.

Trước tình hình đó, Tổng thống Kennedy đang khước từ gửi thủy quân lục chiến (đóng nghỉ ngơi Puerto Rico) với lực lượng thủy quân (chờ sẵn phía bên ngoài lãnh hải Cuba) vào tđê mê chiến.

Không thọ sau đó, quân đội Castro bao vây đông đảo kẻ xâm lược bên trên bãi biển với những người dân lưu giữ vong đầu hàng sau khi võ thuật gần đầy một ngày. Theo thống kê lại, vào cuộc tiến công bên trên, rộng 114 quân đảo chính chầu diêm vương cùng 1.100 người khác bị tóm gọn làm cho tội phạm binc.

*

bởi thế, Mỹ đã nên trả giá bán đắt. Thất bại vào vụ đổ bộ Vịnh Con Lợn khiến Mỹ bị ngượng mặt trước cộng đồng nước ngoài. Nó cũng là bài học kinh nghiệm đau buồn mang đến Washington bởi vì dám khinh thường, đánh giá quá thấp lực lượng Cách mạng Cucha.

Xem thêm: Đổi Tiền Thái Ở Đâu? Top 3 5 Địa Chỉ Đổi Tiền Thái Ở Đâu Tại Hà Nội Và Tphcm

Chủ tịch Fidel Castro đang tận dụng cuộc tiến công của “đế quốc Mỹ” nhằm củng nắm quyền lực tối cao của chính mình sống Cutía với hưởng thụ thêm viện trợ quân sự tự phía Liên Xô. Khoản viện trợ đó bao hàm cả thương hiệu lửa với tạo những địa thế căn cứ thương hiệu lửa sinh sống Cutía vẫn gây nên cuộc “to hoảng tên lửa Cuba tháng 10-1962”, lúc Mỹ cùng Liên Xô “suýt” gây chiến vị vấn đề này.

ngoại giả, nhiều non sông Mỹ Latinh đã “bêu riếu” Mỹ bởi vì vấn đề thực hiện lực lượng vũ khí nhằm nỗ lực lật đổ đơn vị chỉ huy Fidel Castro - tín đồ lũ ông được coi là hero bởi lập trường ngăn sự can thiệp của chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Kennedy sẽ nỗ lực chuộc lỗi bằng cách công khai dìm trách rưới nhiệm đối với vụ tiến công cùng không thắng cuộc kèm theo, nhưng lại trách nhiệm bất thành này đã khiến vị tổng thống trẻ tuổi trngơi nghỉ cần yếu đuối và thiếu hụt quyết đân oán.

*