NHÀ CỔ NAM BỘ

  -  

Khi kể tới nhà cổ, chúng ta thường nghĩ tới những ngôi đơn vị với phong cách thiết kế gỗ đặc thù của khu vực miền bắc hay đầy đủ ngôi công ty vườn Huế. Tuy vậy, sinh hoạt miền Tây sông nước nam Bộ, phần lớn ngôi công ty cổ ở chỗ này có sự kết hợp khác biệt giữa bản vẽ xây dựng Đông Dương cùng Champa (Bản thân kiến trúc Đông Dương được tạo ra dưới thời Pháp thuộc đã là loại hình kiến trúc mang ý nghĩa giao sứt giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc truyền thống lịch sử Việt Nam). Trong bài viết này họ cùng chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những nét khác biệt về 6 ngôi nhà cổ miền Tây.

Bạn đang xem: Nhà cổ nam bộ

1./Nhà cổ Bình Thủy – buộc phải Thơ

Nhà cổ Bình Thủy ở nên Thơ tốt còn mang tên gọi không giống là vườn cửa lan Bình Thủy, đó là một ngôi nhà gỗ 5 gian hai mái được mái ấm gia đình họ Dương xây dựng vào thời điểm năm 1870.

*


Nhà cổ Bình Thủy

Nhìn từ bên ngoài, nhà cổ Bình Thủy mang phong thái kiến trúc Pháp, nhưng bên trong thì lại xây dựng theo phong cách truyền thống, đâm kiểu bài trí nội thất của Việt Nam. Những vật dụng trong nhà đa số làm từ các loại gỗ quý hiếm với thẩm mỹ chạm tự khắc tinh xảo. Đây cũng là nơi lưu lại nhiều đồ cổ quý giá chỉ suốt rộng 140 năm qua.

Ngôi nhà cổ miền Tây này còn có tên là vườn lan vì bên ngoài ở khoanh vùng hông nhà bao gồm trồng những loài lan quý đua nhau khoe sắc, tạo nên nên điểm khác biệt và nét độc đáo cho nơi này.

2./ Dinh thự của Công tử bạc đãi Liêu

Nhà công tử bạc tình Liêu là 1 trong căn biệt thự được kỹ sư tín đồ Pháp xây dựng và xây dựng vào khoảng thời gian 1919, khi ấy chủ tòa nhà là ông è cổ Trinh Huy - Công tử bạc Liêu khoảng tầm 19, trăng tròn tuổi.

Tất cả vật liệu để gây ra ngôi nhà hồ hết được đưa từ mặt Pháp sang. Do vậy, sau khoản thời gian vừa trả thành, nơi ở được coi là bề vậy nhất sống Nam kỳ lục thức giấc thời kỳ ấy.

*


Dinh thực công tử bạc tình Liêu là căn nhà cổ miền Tây cực kì nổi tiếng

Mặc dù đã từng qua trùng tu nhưng căn nhà vẫn duy trì được phong thái kiến trúc cổ xưa. Các vật dụng bàn, ghế, giường, tủ, đồ dùng sứ quý và hiếm được phân phối trong đơn vị như là minh chứng cho một giai đoạn vàng son của nhân vật danh tiếng này.

3./ đơn vị cổ miền Tây: Huỳnh Thủy Lê (Đồng Tháp)

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được thành lập theo lối bản vẽ xây dựng của nhà biệt thự Tây Âu ở bên ngoài nhưng bên phía trong lại sử dụng phong thái phương Đông.

*


Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà được xây vào khoảng thời gian 1895, với nguyên vật dụng liệu chính là gỗ quý, toát lên tầm dáng của một ngôi nhà bố gian đậm màu sắc truyền thống tây-nam Bộ. Dù trải qua một lần thay thế lớn vào thời điểm năm 1917, nhưng hơn một vắt kỷ trôi qua, căn nhà vẫn không thay đổi được lối kiến rất dị vốn gồm thu hút nhiều du khách trong và quanh đó nước cho tham quan.

Xem thêm: Top 20 Địa Điểm Du Lịch Ninh Thuận Đẹp Ngỡ Ngàng, Check In Triệu Like

4./ đơn vị cổ trăm cột sinh sống Long An

Nhà trăm cột ở trên địa bàn huyện bắt buộc Đước, thức giấc Long An, nơi ở đã được xếp là một số loại di tích lịch sử vẻ vang cấp giang sơn và phát triển thành điểm du lịch trọng điểm của địa phương. Cái thương hiệu trăm cột gây nhiều tò mò cho tất cả những người đến thăm nơi ở cổ miền Tây này. Thực ra ngôi nhà này còn có đến 120 cột, được sản xuất theo lối phong cách xây dựng thời Nguyễn, đậm phong cách Huế.

*


Nhà cổ trăm cột mang dấu tích đậm nét của phong cách xây dựng thời Nguyễn

Ngôi nhà do một nhóm thợ miền trung bộ xây dựng vào trong thời điểm 1901-1903 bao gồm 3 gian, 2 chái được chạm trổ tinh xảo, vật tư xây dựng trọn vẹn bằng gỗ, lợp ngói âm dương, làm cho tổng thể bản vẽ xây dựng vô thuộc độc đáo.

5./ công ty cổ mong Kè – Trà Vinh

Nhà cổ ước Kè tuyệt còn có tên gọi không giống là nhà Huỳnh Kỳ nằm ở thị trấn mong Kè, huyện cầu Kè, cách thành phố Trà Vinh khoảng chừng 30km. Đây là một trong những ngôi nhà cổ miền Tây nổi tiếng với những đường đường nét cổ kính cùng thiết kế đậm chất phong cách xây dựng Pháp đầu thế kỷ XX.

*


Nhà cổ ước Kè (Trà Vinh)

Giống như những nhà cổ miền Tây khác, công ty cổ ước Kè cũng có sắp xếp nội thất cùng những vật dụng theo phong thái thuần Việt với việc giao quẹt giữa tân tiến và truyền thống. Đây được tấn công là công trình xây dựng kiến trúc đặc sắc về điêu khắc, hội họa mang phần đông giá trị lịch sử của khu đất Trà Vinh nói riêng và Nam bộ nói chung ở giai đoạn vào đầu thế kỷ 20.

6./ nhà cổ Cai Cường (Vĩnh Long)

Nhà cổ Cai Tường sinh hoạt Vĩnh Long sẽ có hàng ngàn năm tuổi có lối loài kiến trúc phối hợp hài hòa rất dị giữa kiến trúc phương Tây văn minh pha lẫn đường nét Á Đông cổ xưa. Sau rất nhiều lần trùng tu, nhưng cách thu xếp và trang trí bên trong vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Điểm khác lạ của phòng cổ Cai Tường so với mọi nhà cổ miền Tây khác đó là những hình mẫu được chạm trổ bên trên cột nhà, những bộ ván gỗ và mọi bức hoành phi không tuân theo các chuẩn mực về điêu khắc với đông đảo vật thiêng như Long, Ly, Quy, Phượng mà đầy đủ là những bé vật thân thuộc của vùng sông nước Cửu Long như cua, cá, hổ, báo, hươu, nai,.. được những nghệ nhân đụng trổ một bí quyết công phu.

Trong ko gian của phòng cổ, hiện nay vẫn ra mắt những công tác đờn ca tài tử -một món đặc sản không thể thiếu được của bạn dân miền tây-nam Bộ, phản ảnh đời sống văn hóa tinh thần đậm nét vẫn được bảo trì và vạc huy cho đến tận ngày nay.

Xem thêm: Ten Dollar Hotel 2 3 - Ten Dollars Hotel In Nha Trang, Vietnam

Trên đây là 6 ngôi nhà cổ miền Tây khác biệt và nổi tiếng. Miền sông nước Cửu Long còn không hề ít những dự án công trình nhà cổ không giống mang phần đông giá trị về thẩm mỹ kiến trúc, điêu khác..là bằng chứng cho sự cải cách và phát triển văn hóa với trình độ tay nghề của đa số nghệ chức năng hoa bạn Việt.