Ngôi đền artemis ở nước nào

  -  

Đền Artemis,1 vào 7 kỳ quan nhân loại cổ đại từng tồn tại và là điểm phượt nổi tiếng làm việc Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên giờ đây, chỉ với lại đều cột đá đá hoa tàn tích và mẩu truyện "kẻ đốt đền lừng danh nhất định kỳ sử" nhân loại.

Bạn đang xem: Ngôi đền artemis ở nước nào

*

Là một công trình xây dựng vĩ đại nằm trong lòng thành cổ Ephesus long lanh và bí ẩn, thường Artemis thờ thần Artemis trong truyền thuyết Hy Lạp, bạn nữ thần săn bắn, phụ nữ của thần Zeus về tối cao với Leto. Thiếu nữ là em sinh đôi của thần Appollo, rất tốt việc săn bắn, là hiện tại thân cho việc chung thủy, trinh máu trong tình yêu. Cô gái thần được fan dân tôn thờ cùng cúng tế hàng năm như toàn bộ các vị thần to khác trên Hy Lạp.

*

Theo đa số giới sử gia, thường thờ do kiến trúc sư Cherisiphron sinh hoạt Crete, Hy Lạp xây cất năm 550 trước CN. Đền được xây cất trên nền cũ của ngôi thờ cô bé thần Artemis đã trở nên lũ tàn phá cách đây hai nắm kỷ.

Chi giá tiền mua một số loại đá đá hoa đắt đỏ này và ngân sách xây dựng ngôi đền phần lớn do Vua Croesus của nước Lydia (phía tây bắc của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) bỏ ra.

Đền Artemis dài 114m, rộng sát 55m cùng được thiết kế tuyệt vời bởi 127 cột đá đá hoa trắng nhẵn đỡ rước mái đền. Theo mong tính, mỗi trụ cột là 1 khối đá cẩm thạch dài hơn nữa 18m và nặng ngay sát 100 tấn.

Ngày nay, các chuyên viên vẫn tranh cãi xung đột về thời hạn xây đền. Có bạn bảo 10 năm, tuy nhiên có người bảo 200 năm. Mang dù khu vực chính của đền được xây đắp chỉ vào 10 năm dẫu vậy nó tiếp tục được nâng cấp cho tới năm 356 trước Công nguyên – thời điểm bi kịch xảy ra lúc nó bị phá hủy.

*

Ngôi đền rồng thờ vốn là chỗ linh thiêng, là nơi để thần linh truyền ý mong muốn hoặc hầu như lời đề cập nhở, lưu ý đến loài tín đồ và cũng là khu vực con người cầu nguyện thần linh giúp sức lúc khốn khó. Vậy mà có kẻ dũng mạnh đốt đến, không màng đến sự tức giận cùng trừng vạc của cô bé thần. Đó là ai với câu chuyện như thế nào?

Câu Chuyện Kẻ Đốt Đền

Chuyện kể rằng, vào một đêm ngày hè của năm 356 TCN, cũng chính là lúc vị đại đế Alexander ra đời. Một ngọn lửa lớn bất thần cháy bùng lên ở đền rồng Artemis, trường đoản cú những món đồ cúng tế với lan mang đến bức màn đậy trước tượng thần. Ngọn lửa mỗi lúc càng lan rộng, nhanh chóng cháy đến các cửa ra vào bằng gỗ tẩm dầu, rồi cháy lên mái nhà.

*

Trong chốc lát, ngôi điện thờ duy nhất phía trong 7 kỳ quan cổ đại đã trở thành những đống đổ nát. Thoáng nghe dường như vô lý vị đền đa phần làm bằng đá tạc cẩm thạch làm cho sao có thể đốt nó chỉ trong một trong những buổi tối. Mặc dù nhiên, hung thủ lại triển khai tội ác rất dễ dàng. Hắn lẻn qua đảm bảo đền, đặt những tấm vải vóc tẩm đẫm dầu quanh một số trong những dầm gỗ cùng rồi châm lửa đốt. Khói lửa mịt mù, dưới khung trời đen tối chỉ với thấy nhô lên hình bóng các chiếc cột đá đá hoa sứt mẻ. Sau vụ cháy lịch sử này, các nhà chức trách đã khảo sát nguyên nhân với ngay lập tức xác minh ra thủ phạm Herostratus - kẻ đốt thường đi vào lịch sử dân tộc nhân loại.

Xem thêm: Khách Sạn Kiều Anh Cửa Lò Nghệ An, Khách Sạn Kiều Anh Cửa Lò

Cũng một phần vì tại sao này cơ mà bây giờ, khi đi phượt Thổ Nhĩ Kỳ, du khách chỉ với nhìn thấy tàn tích là phần đông cột đá còn còn lại và phần nền, chứ thiết yếu thấy cả công trình nguyên vẹn.

*

Mọi máy đổ vỡ, chỉ còn lại hầu như tảng đá thô kệch sau 3000 năm.

Người dân thành phố khi ấy vô cùng sửng sốt trước hành động của kẻ tầy tày trời. Fan ta thắc mắc vì sao một kẻ đều đều lại dám phạm một "tội lỗi kinh khủng - đốt cả một ngôi đền rồng thiêng liêng"? Mà bất thần hơn cả là đa số lời đồng ý của kẻ tội thiết bị tại phiên tòa xét xử xét xử. Herostratus đã làm ngỡ ngàng các quan tòa khi thừa nhận việc mình đốt ngôi đền chỉ vì ước ao được khét tiếng khắp nạm gian, được lưu giữ danh vào lịch sử dân tộc muôn thuở.

Hắn không có ý bất kể ý đồ gia dụng nào khác, chỉ trái quyêt rằng mình đã vang danh mãi về sau. Có bạn kinh sợ, có người không thể tinh được trước những khẩu ca của hắn. Cuối cùng, tín đồ dân thành phố Ephesus đã đặt ra một Nghị quyết, mang lại treo cổ Herostratus cùng kèm theo hình phạt té sung. Để cái thương hiệu của kẻ tội trang bị bị xóa bỏ trọn vẹn khỏi định kỳ sử, mãi mãi ko được nói đến cái tên gắn liền với tội trạng này theo bất kỳ hình thức nào!

Nhưng thời gian qua đi, cái tên Herostratus vẫn được ghi dấu cho đến ngày hôm nay. Có thể là vị sự kiện hồi trước quá lớn khiến cho người ta cần yếu nào quên đưokc đề xuất phải truyền lại mang đến đời sau, mặc dù thế kỳ lạ là phần lớn điều tên phạm nhân khẳng định suốt mấy nghìn năm trước đang trở thành sự thật. Cái brand name Herostratus thỏa thuận trở thành kẻ đốt đền khét tiếng nhất trong lịch sử dân tộc nhân loại.

Lời Bàn Của Hậu Thế

Vào thời gian đó, có khá nhiều người thắc mắc lý do nữ thần Artemis có quyền lực cao bởi vậy lại không bảo vệ được thiết yếu ngôi đền rồng của mình? thắc mắc đặt ra làm xôn xao dư luận. Có tương đối nhiều câu vấn đáp được chuyển ra, nhưng nhiều phần mọi người đều cho rằng: "Vào thời gian kẻ đốt đền ra tay, thì phái nữ thần Artemis đang bận bịu với sự thành lập của đại đế Alexander nên người không thể đảm bảo an toàn được đền của mình”.

Tượng nữ giới thần Artemis ở bảo tàng Thổ Nhĩ Kỳ

Quay quay trở về với thương hiệu Herosteatus, trọng tội mà lại hắn gây ra đã khiến phần lớn ngôi đền rồng thờ chị em thần Artemis thiêng liêng sụp đổ. Ngôi đền rồng nguy nga và kếch xù nhất thời bấy giờ, gần như là tàn lụi sau đám cháy. Mặc dù nhiên, tín đồ dân thành Ephesus sẽ tìm thấy tượng Artemis hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Bằng lòng tin vào sự bảo lãnh và hướng dẫn của vị thần xứng đáng kính, họ mau chóng tái thiết, tạo ra lại một ngôi đền rồng mới với việc quyên góp tiền tài của tín đồ dân khắp nơi.

Sau hơn 10 năm xây dựng, đền rồng Artemis new đã được phục hồi và thậm chí còn còn cao lớn, quý phái hơn ngôi đền rồng Artemis cũ. Nơi đây thường xuyên là trung chổ chính giữa đời sống tôn giáo, kinh tế tài chính và văn hóa của người dân Ephesus trong vài trăm năm tiếp theo, trước lúc thành phố suy tàn, nhằm ngôi đền rồng bị bỏ hoang và một lần tiếp nữa bị tiêu diệt bởi sức mạnh của thời gian.

Xem thêm: Book Ana Mandara Đà Lạt Có Ma Ndara: Biệt Thự Pháp 5 Sao Sang Chảnh Nhất Đà Lạt

Ngày nay, thành cổ Ephesus vẫn còn sót lại nhiều công trình xây dựng kiến trúc tráng lệ, nhưng với đền thờ Artemis chỉ từ là một bến bãi hoang đầy vệ sinh sậy cùng số đông đống đổ nát, cột đá chơ vơ. Ngôi đền rồng hai lần bị tàn phá, một lần do con tín đồ và một lần do thời gian, chỉ với lại câu chuyện về đa số giá trị to lớn của nó cùng kẻ đốt đền khét tiếng nhất lịch sử vẻ vang mãi còn vang danh.