Ngôi Chùa Cổ Nhất Việt Nam Là Ngôi Chùa Nào?

  -  
trình làng tỉnh Tổ chức cỗ máy Tin tức sự khiếu nại Khen thưởng - xử phạt Quy hoạch - KH cách tân và phát triển Chương trình chủ đề Số liệu thống kê công khai minh bạch ngân sách
*
*
*
*
*
*
*

(BNP) – chùa Dâu là một trong những ngôi miếu cổ độc nhất Việt Nam, nơi khởi nguồn của đạo Phật. Đây là một trong những điểm du lịch tâm linh tiêu biểu của thức giấc Bắc Ninh, thu hút rất nhiều khách du ngoạn trong và ngoài nước cho hành hương, mày mò về giá trị lịch sử.

Bạn đang xem: Ngôi chùa cổ nhất việt nam là ngôi chùa nào?


Chùa Dâu còn mang tên gọi là chùa Cả, Cổ Châu tự, Diên Ứng Tự, Pháp Vân tự. Chùa Dâu nơi trưng bày tại xóm Thanh Khương, thị xã Thuận Thành, được ghi nhận là di tích Quốc gia quan trọng đặc biệt năm 2013.

*

Nhà tiền thất tất cả 7 gian, 2 chái, bên phía trong bày một số bộ bàn ghế để khách thập phương sắp tới lễ trước lúc vào lễ Phật.

*

*

Hai dãy hiên nhà nối chi phí thất và Hậu đường.

*

Nổi nhảy nhất trong số công trình của miếu là item Hòa Phong. Theo văn tự cổ, vào thời Trần, Trạng nguyên Mạc Đĩnh chi cho duy tu chùa Dâu, xây tháp cao 9 tầng. Nhưng phong cách xây dựng của cửa nhà hiện còn là của thời Lê Trung Hưng. Tháp được xây bằng gạch nung già, cùng với 3 tầng, cao 15m.

*

Tháp Hòa Phong quan sát từ khoảng sân trong phòng thờ tổ và thờ mẫu.

*

Bên xung quanh tháp tất cả tượng một bé cừu đá nhiều năm 1,33 m, cao 0,8 m.

Xem thêm: Khách Sạn Tại Rạch Giá - Khách Sạn Thành Phố Rạch Giá

*

Trong tháp có4 tượng Thiên vương vãi - 4 vị thần vào truyền thuyết làm chủ 4 phương trời.

*

Trong tháp, treo một quả chuông đồng đúc năm 1793 cùng một mẫu khánh đúc năm 1817.

*

*

*

*

NhàTiền đường có 7 gian, 2 chái. Trước mặt nền nhà là tam cấp chạy trong cả 5 gian giữa. Ở gian tại chính giữa có 2 thành bậc đá chạm rồng, mang phong thái nghệ thuật thời Trần.Tại Tiền con đường có những ban cúng Hộ Pháp, Đức Ông, Đức Thánh Hiền, chén Bộ Kim Cương.

*

*

Tượng Pháp Vân được thờ trong công ty Thượng điện. Đây làmột trong 4 pho tượng trong khối hệ thống tượng Tứ pháp vùng Dâu ​-Luy thọ được thừa nhận là bảo bối quốc gia. Tượng Pháp Vânuy nghi, trầm mặc, màu đồng hun, cao ngay sát 2m. Tượng có khuôn mặt đẹp cùng với nốt ruồi lớn đậm thân trán gợi tác động tới những đàn bà vũ thiếu nữ Ấn Độ, tới quê nhà Tây Trúc.

*

Tượng các vị thần dọc theo phía hai bên tường tòa Thiêu hương.

*

Tượng thờ trạng nguyên Mạc Đĩnh bỏ ra tại tòa Thiêu hương.

Xem thêm: Vietjet Miễn Phí Hành Lý Vietjet, Cước Phí Hành Lý Ký Gửi Của Vietjet Air

*

*

Khu vực nối chi phí thất và hậu đường là địa điểm thờ Thập bát La Hán (18 môn đồ đắc đạo của Phật đã tu cho cảnh giới La Hán). Ngoại trừ ra, các pho tượng nhân tình tát, Tam thế, Đức ông, Thánh tăng được đặt ở chỗ hậu điện.