Miếu bà phi yến côn đảo

  -  

Top Travels – Ngày ni, du ngoạn Côn Đảo đã mất thừa lạ lẫm đối với khác nước ngoài VN cũng tương tự nước ngoài. Côn Đảo nổi tiếng không chỉ là vị phần đông bãi biển trong veo, sạch đẹp, vì chưng đều cánh rừng hoang sơ xanh thắm Ngoài ra nổi tiếng vị phần đông địa điểm du ngoạn trung tâm linch tôn kính. Bên cạnh nghĩa địa Hàng Dương, đơn vị tù túng Côn Đảo thì miếu Bà Phi Yến cũng là 1 nơi rất linh nhưng mà bạn dân Côn Đảo hết mực tôn thờ cùng tín ngưỡng. Vậy miếu này có nguồn gốc như vậy nào? Miếu bao gồm đường nét gì quan trọng với rất linh thiêng ra sao? Hãy cùng Top Travels search nắm rõ hơn về miếu Bà Phi Yến sinh hoạt Côn Đảo qua bài viết dưới đây, chúng ta nhé! ^_^

Giới thiệu về miếu Bà Phi Yến

Miếu Bà Phi Yến còn mang tên điện thoại tư vấn không giống là An Sơn miếu, ở biện pháp trung trọng tâm thị trấn Côn Đảo khoảng tầm 2km về phía Tây Nam, ở trên tuyến đường Hoàng Phi Yến, nằm trong quần thể cư dân số 3. Từ trung trung tâm thị trấn, khác nước ngoài đi thẳng liền mạch theo đường bao gồm Nguyễn Huệ, cho vấp ngã cha thì rẽ nên, đi dọc từ đường bờ hồ nước An Hải một đoạn khoảng tầm 700 – 800m sẽ tới được miếu Bà Phi Yến. Sau người vợ nhân vật Võ Thị Sáu thì Bà Phi Yến là 1 trong những trong nhị vị “Thần Nữ” được bạn dân Côn Đảo nồng nhiệt tín ngưỡng cùng kính trọng.

Bạn đang xem: Miếu bà phi yến côn đảo

Không gian trên miếu rất thoáng mát, rộng rãi và lanh tanh bởi rất nhiều sản phẩm cây lan láng đuối phủ khắp. Trước miếu bao gồm cổng xin chào. lúc bước đi vào miếu, họ đã bắt gặp ngay lập tức tượng hai chụ sư tử oai phong như đứng bảo vệ ngôi miếu. Bên cạnh là một trong những hồ cá nhỏ tuổi cùng với số đông crúc cá đủ màu sắc. Bước chân vào trong miếu Bà, một không khí lặng tĩnh cùng tôn kính bao phủ. Du khách đã cảm nhận được nơi nào đó một sự trang nghiêm và rất linh thiêng trên chỗ này. quý khách hàng đừng quên thắp một nén nhang và thì thầm nguyện cầu phần nhiều mong muốn, phần nhiều điều còn trnạp năng lượng trlàm việc trong tâm.


*

Miếu Bà Phi Yến Ở Côn Đảo


Truyền tmáu miếu Bà Phi Yến

Truyền tngày tiết kể rằng Bà Phi Yến là sản phẩm công nghệ phi của vua Nguyễn Ánh. Vào năm 1973, sau khi thất cầm cố trước quân Tây Sơn , Nguyễn Ánh vẫn sở hữu theo bà xã con và gia quyến lánh nạn sinh hoạt hòn đảo Côn Sơn. Tại phía trên, Nguyễn Ánh cùng những người dân chài sẽ lập đề xuất 3 làng: An Hải, An Hội và Cỏ Ống. Nguyễn Ánh gồm ý muốn chuyển nhỏ của bản thân mình là Hoàng tử Cải theo Bá Đa Lộc sang trọng Pháp làm nhỏ tin nhằm cầu viện quân Pháp góp Nguyễn Ánh lật đổ quân Tây Sơn. Txuất xắc vào đó, đơn vị Nguyễn sẽ nhường nhịn cho Pháp độc lập cửa ngõ biển TPhường. Đà Nẵng và quần đảo Côn Đảo.

Thấy vậy, Bà Phi Yến sẽ can ngăn bài toán bán nước cầu vinch, cõng rắn cắn kê nhà của Nguyễn Ánh. Bà nói: “Việc võ thuật với Tây Sơn ta hoàn toàn có thể coi nlỗi Việc vào bên, chúa công đề nghị sử dụng nghĩa binch vào xứ đọng thì rộng, thánh thượng cơ mà dựa vào sức khỏe của fan kế bên về giải quyết và xử lý vấn đề nội bộ dù ta có thắng Tây Sơn chăng nữa, dòng chiến thắng ấy cũng chẳng vinh hoa, tức hiếp e còn có lắm điều vấn đề tăm tiếng về sau”. Chỉ bấy nhiêu lời của Bà Phi Yến đã làm cho Nguyễn Ánh khó tính, suy nghĩ bà thông lưng cùng với quân Tây Sơn cần vẫn định giết thịt bà. Nhờ quần thần can ngăn, Nguyễn Ánh đang nhốt Bà vào trong 1 hang đá bên trên một quần đảo vắng vẻ (hòn đảo này trong tương lai còn gọi là Hòn Bà). lúc nghe tin quân Tây Sơn sắp tới ra mang lại Côn Đảo, Nguyễn Ánh đã lên thuyền bỏ chạy.

Con Bà Phi Yến là Hoàng tử Cải khi đó new 4 tuổi vẫn khóc lóc đòi chị em đi thuộc. Nguyễn Ánh suy nghĩ Hoàng tử Cải tâm địa rồi cũng giống như bà mẹ bắt buộc đã nhẫn vai trung phong ném nhẹm Hoàng tử Cải xuống hải dương. Xác hoàng tử trôi vào bãi tắm biển Cỏ Ống và được dân thôn an táng.

Xem thêm: Thủ Tục Xin Visa Đi Dubai Theo Diện Du Lịch? Thủ Tục Xin Visa Dubai Trọn Gói

Về Bà Phi Yến, sau khoản thời gian bị giam giữ sống hòn đảo hoang, Bà đã được một con vượn bạch cùng một bé hắc hổ giải bay, đưa bà về bên tuyển mộ của Hoàng tử Cải. Người dân vào xã Cỏ Ống đã dựng mang lại Bà một căn nhà khang trang ngay gần tuyển mộ hoàng tử để bà sớm hôm chăm bẵm đến ngôi chiêu mộ. Vì vậy, dân gian bao gồm câu ca dao:

“Gió gửi cây cải về trời Rau răm ở lại Chịu đựng đời đắng cay”


*

Miếu Bà Phi Yến Ở Côn Đảo


Một hôm, làng mạc An Hải có cuộc lũ ctốt khá béo. Vì ý muốn cuộc lễ phước thiện tại thêm phần long trọng, ban hội tề buôn bản An Hải cử một bô lão làm cho thay mặt đại diện và tư dân phu qua tận xóm Cỏ Ống nhằm mời Bà Phi Yến. Khi đến vị trí, fan ta dọn sẵn mang lại bà một gian phòng quan trọng nhằm bà bao gồm vị trí sinh sống. lúc ấy, Bà Phi Yến bắt đầu 25 tuổi xuân, dung nhan đã tươi thắm cần sẽ làm say lòng một tên đồ tể của làng An Hải là Biện Thi. Đêm kia, vì chưng không ngnạp năng lượng nổi lòng tà dục bắt buộc Biện Thi vẫn lẻn vào phòng của Bà Phi Yến khi bà đang ngủ. Lúc hắn chỉ vừa new va cho cánh tay của Bà thì Bà sẽ thức giấc giấc và tri hô. Biện Thi đã biết thành dân xóm cầm cổ. Còn Bà Phi Yến, tuy đã xong tình cùng với Nguyễn Ánh tuy nhiên bởi vì duy trì vẹn bản thân trong sạch, Bà vẫn từ bỏ bản thân chặt đứt cánh tay nhơ bẩn dáy ấy cùng dựa vào một bà lão đưa theo chôn. Thế nhưng mà Bà vẫn không thấy hết tủi nhục trong tim. Ngay đêm hôm đó, vượt thời gian mọi bạn không lưu ý, bà đã tự vẫn nhằm vẹn tuyền danh máu.

Dân xóm An Hải sẽ lo việc mai táng cùng lập miếu thờ Bà Phi Yến, còn được gọi là An Sơn miếu. Sau kia, bạn dân truyền rằng Bà Phi Yến cùng Hoàng tử Cải đã hiển thánh, thường hiện nay về méc nhau bảo mang lại dân xóm biết điềm lành giỏi chuyện dữ sắp tới xảy ra. Đức Bà Phi Yến đã nêu cao tấm gương ái quốc, hữu hiệu nhận định và đánh giá được quốc vận hậu lai. Trước chình họa búa rìu snóng sét của vị chúa độc đân oán, bà vẫn ko chịu đồng lõa với mọi hành vi tất cả tội cùng với lịch sử hào hùng. Hoàng tử Cải Tuy new 4 tuổi tuy thế đã tỏ ra là đứa con chí hiếu, thà chịu đựng bị tiêu diệt cùng với chị em hiền còn rộng là tham sống với những người thân phụ thô bạo.

Ngày giỗ Bà Phi Yến

Hàng năm, vào ngày 17/10 âm kế hoạch, bạn dân Côn Đảo lại làm cỗ cgiỏi để tổ chức triển khai lễ giỗ mang lại Bà Phi Yến. Vào tối 17/10, Ban tổ chức triển khai bước đầu bày cúng những loại hoa quả, xôi, trà và mời khách thập phương. Ngày 18/10 âm lịch, lễ giỗ bằng lòng bắt đầu. Lễ thiết bị là hương hoa, bánh với ngũ trái được xếp thành từng mâm bắt mắt. Người dân ở Côn Đảo bên nhau đến miếu để cúng dưng phần đông vật dụng phẩm cùng tình thực khẩn khoản phần đa điều giỏi lành. Sau đó, họ ttê mê gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi và giải trí được tổ chức tại đây. Sau phần tế lễ, người dân thuộc khác nước ngoài sẽ được thưởng thức rất nhiều món cgiỏi vì người dân các khu người dân quim góp với chế tao.

Lễ giỗ Bà Phi Yến sở hữu ý nghĩa sâu sắc đặc biệt quan trọng về văn hóa niềm tin, trung ương linc của bạn dân Côn Đảo. Đây là niềm trường đoản cú hào của quần chúng. # đôi khi cũng chính là trách rưới nhiệm của tổ chức chính quyền cùng tín đồ dân địa pmùi hương trong câu hỏi đảm bảo cùng phát huy các giá trị của di tích văn hóa truyền thống địa phương.

Xem thêm: Vé Máy Bay Giá Rẻ Phú Quốc Sài Gòn Giá Rẻ, Vé Máy Bay Phú Quốc Sài Gòn Giá Rẻ Chỉ Từ 299

Trong chuyến du ngoạn Côn Đảo đầy thú vui, sau khi ttận hưởng ngoạn chình ảnh rất đẹp, thăm quan nghĩa trang Hàng Dương, bên tù nhân Côn Đảo thì các bạn hãy nhờ rằng viếng thăm miếu Bà Phi Yến cũng tương tự miếu Cậu (mộ Hoàng tử Cải trên phố đi mang lại Bãi Đầm Trầu). Đến trên đây, các bạn sẽ cảm giác được một không gian yên bình, trọng điểm linch, thành kính nhưng người dân Côn Đảo hết mực tin tưởng.

Top Travels chúc các bạn có những chuyến du ngoạn Côn Đảo thuận lợi với chân thành và ý nghĩa nhất! ^^