Lễ hội ở sapa

  -  
Lúc cho cùng với Sapage authority, một trong những trải đời thú vị chúng ta tránh việc bỏ qua đó là cơ hội được hòa mình vào rất nhiều lễ hội Sapa đặc sắc. Hãy thuộc vdbnhatranghotel.vn điểm qua đều tiệc tùng có đậm lốt ấn Tây Bắc này nhé!

Mục lục bài bác viết

1. Lễ hội Tết cơm trắng mới - Lễ hội Sapage authority quánh sắc2. Lễ hội xuống đồng Sapage authority - Lào Cai3. Lễ hội Nào Cống4. Lễ hội Roóng Poọc - Lễ hội truyền thống cuội nguồn của bạn Giáy5. Lễ hội Tết dancing - Lễ hội Sapa quánh sắc6. Lễ hội Nào Sồng7. Lễ hội Gầu Tào - Lễ hội truyền thống cuội nguồn sống Sapa8. Lễ hội hoa chuối 9. Lễ hội quét buôn bản của tín đồ Xá Phó10. Lễ hội kyếu hoa với msinh hoạt cổng ttách Fansipan

Lễ hội Tết cơm mới - Lễ hội Sapage authority đặc sắc

Lễ hội Tết cơm mới là lễ hội Sapa đặc sắc của người Xá Phó.khi sắp vào vụ thu hoạch, những cánh đồng chuyển thanh lịch màu sắc lúa mới, người dân sẽ chọn ngày đẹp để có tác dụng lễ hội này. Đây là dịp để những người con, người dân làng mạc thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã phù hộ đến một vụ mùa bội thu.

Bạn đang xem: Lễ hội ở sapa

Theo phong tục, vàolễ hội Tết cơm mới, người phụ nữ của gia đình sẽ đại diện để đi cắt lúa mới. Họ phải dậy sớm, mặc bộ quần áo mới với đi ra nương mà không nói với ai. Họ kiêng gặp người làng mạc bên trên đường đi. Ý nghĩa của những điều này đó là giữ sự kín đáo nhất có thể khi rước hồn lúa mới về đơn vị.

Mọi thứ phải được chuẩn bị tươm tất nhất khi đón hồn lúa mới về đơn vị. Sau phần nghi lễ, chủ bên mời cơm những người đến dự với rót 3 lần rượu mời mọi người. Người được mời phải uống hết rượu rồi sau đó chúc tụng nhau một mùa mới bội thu.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Thường diễn ra vào mùa Đông, mùa thu hoạch. Nếu bạn du lịch Sapa vào đúng ngày lễ hội Tết cơm mới, thì đây quả là một điều may mắn.

- Địa điểm: Bản Nậm Sài - Tỉnh Lào Cai.

*

Lễ hội Tết cơm mới

Lễ hội xuống đồng Sapage authority - Lào Cai

Một vào những lễ hội mon Giêng độc đáo nhất ở Sapa phải kể đến lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội của người Tày, người Dao duyên dáng rất nhiều khách hàng du lịch vào nước với quốc tế tham dự.

Lễ hội xuống đồng Sapa bao gồm 2 phần lễ cùng hội. Phần lễ bắt đầu khi tất cả một đoàn người ăn mặc chỉnh tề, thực hiện nghi lễ rước nước với rước đất. Đoàn rước gồm: Thầy cúng, đội trống, kèn cùng 2 đôi nam giới nữ chưa lập gia đình khiêng kiệu rước. Kiệu rước được tô điểm sặc sỡ với nhiều color sắc theo biểu tượng âm dương ngũ hành. Thầy cúng là người được dân xóm tin tưởng coi như tượng trưng mang đến người với những lời cầu ước ao dâng đến thần linh.

Đi theo sau đoàn rước là các lễ vật dâng thần linc, đội chiêng trống đi lại hai bên thầy cúng cùng đến địa điểm làm cho lễ, thầy cúng sẽ ra hiệu cho 2 đội này nổi 3 hồi kèn trống với bắt đầu nghi lễ. Sau đó, thầy cúng khấn cùng phun nước đuổi ma quỷ để tùng lộc đến dân bản.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Sáng ngày mùng 8 Tết âm lịch hằng năm.

- Địa điểm: Xã Bản Hồ, Sapage authority, Tỉnh Lào Cai.

*

Lễ hội xuống đồng Sapa

Lễ hội Nào Cống

Đây làmột trong những lễ hội Sapanổi bật được nhiều du khách biết đến. Lễ hội được diễn ra tại vùng thung lũng Mường Hoa hằng năm. Từ thập kỷ 50 trở về trước, Tả Van tất cả một ngôi đền thờ những vị thần. Ngôi miếu gồm tất cả 3 gian và từ thọ đã trở thành nơi diễn ra lễ hội Nào Cống.

Mỗi gia đình sẽ cử ra một người, ko phân biệt nam giới nữ, có tác dụng người đại diện tđê mê gia lễ hội. Tại đây, người ta tổ chức lễ cầu ý muốn các vị thần phù hộ người nhà được sống bình an, hoa màu tươi tốt. Đây là lễ hội bình thường của người Dao, người Mông với người Giáy.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày Thìn mon 6 âm lịch hằng năm.

- Địa điểm: Ngôi miếu 3 gian tại đầu cầu treo quý phái bản Tả Van.

*

Lễ hội Nào Cống

Lễ hội Roóng Poọc - Lễ hội truyền thống của người Giáy

Lễ hội Roóng Poọc - lễ hội Sapage authority phản ánh ước nguyện của người dân về một cuộc sống dân an, vật thịnh. Toàn bộ diễn trình nghi lễ cùng những trò chơi luôn luôn gắn với tín ngưỡng phồn thực, cầu mang lại vạn vật sinc sôi, nảy nở. Dấu vết cầu mưa cũng phản ánh khá đậm nét trong lễ hội này. Người ta sẽ dán giấy màu sắc đá quý hình con rồng trên vòng nhật nguyệt với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa.

Lễ hội Roóng Poọc thuộc một vào những loại hình lễ hội nông nghiệp. Nó phản ánh một phần lịch sử sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước của người Giáy qua tín ngưỡng: phồn thực, đa thần, thờ mặt trời,… Lễ hội được hình thành với vạc triển từ chủ yếu cuộc sống lao động, sản xuất của người Giáy ở Tả Van mặt hàng trăm năm nay, cho nên nó mang tính lịch sử với nhân văn sâu sắc.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày Thìn mon Giêng âm lịch hằng năm.

- Địa điểm: Thôn Tả Van Giáy, xóm Tả Van, Sapage authority, Tỉnh Lào Cai.

*

Lễ hội Roóng Poọc

Lễ hội Tết nhảy - Lễ hội Sapage authority đặc sắc

Tết hội tết nhảy là nghi lễ cúng Bàn Vương thủy tổ của dân tộc Dao. Đây là lễ hội chào đón năm mới cùng như là nghi lễ thờ cúng thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên với cầu mang lại hoa màu tươi tốt.

Đây là một trong những lễ hội Sapa nhưng mọi thứ dường như nhường chỗ mang đến phần quan trọng với độc đáo nhất của ngày Tết là nhảy múa tri ân. Trước tiên là điệu múa đón thần linc, tổ tiên về ăn Tết. Tiếp đến là điệu xin chào bố mẹ, tổ tiên. Điệu này tế bào phỏng bằng phương pháp nhảy múa một chân, đầu cúi, ngón tay trỏ giơ cao. Điệu mời tiên nương giáng trần được mô phỏng theo điệu cò cất cánh, nhì tay dang ngang vẫy vẫy nhịp nmặt hàng,...

Đặc biệt là thời gian chủ yếu lễ, điệu múa “tam ngulặng an ham” do thầy múa và khoảng 10 tkhô hanh niên phái mạnh giới biểu diễn để mời thần thánh các binh tướng về dự. Tiếp đến múa “ra binch vào tướng” với những động tác nhảy, xoay, rún, bật tung người rất nhanh khô, mạnh, dứt khoát, lướt đi vào tiếng trống, thanh la, óc bạt trầm hùng.

Các điệu múa đẹp, độc đáo cứ thế diễn ra vào suốt thời gian lễ hội. Động tác uyển chuyển nhưng mà dứt khoát làm nao lòng du khách bốn phương.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Cuối giờ Thìn, đầu giờ Tỵ ngày mùng một cùng mùng nhì Tết âm lịch hằng năm.

Xem thêm: Giá Vé Phòng Trà Không Tên Nổi Tiếng Nhất Sài Gòn Hoa Lệ, Giá Vé Phòng Trà Không Tên

- Địa điểm: Nhà ông trưởng họ ở bản Tả Phìn.

*

Lễ hội Tết nhảy

Lễ hội Nào Sồng

Lễ hội Nào Sồng được mệnh danh là lễ hội đặc trưng nhất của người Mông. Người dân sẽ chuẩn bị lễ vật là một đôi kê trống mái hoặc lợn cùng rượu nhấc lên đến vị thần Thu Tỉ. Đây là vị thần thổ địa bảo vệ cho dân xã cũng như vật nuôi rời khỏi thú dữ. Sau Khi cúng xong, những cặp con kê giỏi heo sẽ được đem đi mổ, lấy tiết sứt vào gốc cây nơi thần ngự. Rồi người dân làm cỗ vui vẻ ăn uống cùng cả nhà.

Bên cạnh đó, lễ hội Nào Sồng còn là một dịp để những chủ gia đình ngồi lại, họp bàn về các vấn đề sản xuất, chăn nuôi. Đề ra những quy định phổ biến Khi sử dụng nguồn nước cũng như chăm bón mùa màng, giúp đỡ các gia đình có trả cảnh khó khăn hơn,...

- Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày Thìn mon giêng âm lịch. Vào ngày nay, những già thôn trưởng bản hội họp bàn công việc mang lại năm mới.

- Địa điểm: Séo Mý Tỷ – Dền Thàng Tả Van.

*

Lễ hội Nào Sồng của người Mông

Lễ hội Gầu Tào - Lễ hội truyền thống ở Sapa

Lễ hội Gầu Tào là một trong những lễ hội tiêu biểu. Đây là lễ hội thể hiện truyền thống ý nghĩa của người Mông. “Gầu Tào” tiếng Mông nghĩa là “chơi kế bên trời”. Là lễ hội lớn nhất trong năm của người Mông, có nguồn gốc từ việc cầu mong gồm nhỏ hoặc con khỏe mạnh của những gia đình. Những gia đình ấy sẽ tổ chức cúng thần núi và xin xóm tổ chức lễ hội Gầu Tào.

Ở lễ hội này, người dân sẽ làm cho lễ cúng tạ trời đất, cầu ao ước thần linh ban mang đến gia đình của họ được khỏe mạnh, thịnh vượng. Lễ hội Gầu Tào còn là dịp để cầu phúc, cầu lộc ban đến dân bản. Mở hội tạ ơn trời đất, nước nhà ban mang đến một hoa màu bội thu, con vật, gia cầm đầy chuồng. Đây được cho rằng lễ hội Sapa lớn cùng đặc sắc của người Mông. Là cơ hội để dân xóm tụ tập chuyện trò, gắn kết tình xóm nghĩa xóm. Và cũng là lễ hội được khách du lịch ao ước muốn tđắm say gia nhất.

Vào phần nghi lễ bao gồm, những Đấng mày râu trai, cô gái cùng nhau bước vào các tiết mục thi thố đặc sắc. Những tiếng kyếu, những tiếng cười reo vang lên náo nức khắp làng bản, báo hiệu một ngày xuân mới đã về. Hứa hẹn một năm mới bội thu, cuộc sống ấm no, ấm no, đủ đầy.

- Thời gian diễn ra lễ hội: từ ngày mùng 1 đến mùng 15 mon Giêng âm lịch.

- Địa điểm: Thường được tổ chức ở tất cả những làng thôn, huyện tất cả đồng bào Mông sinc sống. Trên một quần thể đất đồi tương đối bằng phẳng thuận lợi cho việc đi lại, vui chơi.

Lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông

Lễ hội hoa chuối

Lễ hội hoa chuối thể hiện nét văn hóa trung khu linh của người Xá Phó. Đây là lễ hội cầu đến mùa màng tươi tốt, gia súc, gia cầm phát triển, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Các gia đình tham gia lễ hội mang rượu, gạo, 3 con chlặng nướng, mắm cá ủ chua, muối ớt,...làm lễ vật góp mang lại gia đình chủ hội. Tất cả những linch vật này sẽ được làm đồ tế lễ. Chủ hội bày đồ cúng lễ trên những chiếc mâm đan bằng mây rừng cùng đặt thành từng dãy theo thứ tự trên khu vực đất nơi tổ chức lễ hội. Các gia đình lần lượt thắp hương tại mâm lễ của mình cầu khấn những điều bản thân hy vọng mỏi. Lúc hương tàn cũng là dịp chủ hội vái lạy xin phép hóa vàng và ra hiệu mang đến các gia đình hạ lễ.

Người dân chọn cây chuối to lớn tốt, đang trổ hoa để làm cây chuối lễ. Với ao ước ước các mùa vụ tiếp theo sẽ được bội thu. Trên thân cây chuối, dân làng cắm lên thêm các loại hoa rừng thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng. Họ dâng lên thần linch cả tấm lòng thành kính, uy nghiêm với một ước mơ bình dị nhất.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 9 mon 9 âm lịch.

- Địa điểm: Được tổ chức tại một gia đình, một nhóm gia đình tốt cả một làng bản tại Sapage authority, Tỉnh Lào Cai.

Lễ hội hoa chuối

Lễ hội quét làng của người Xá Phó

Người Xá Phó Sapage authority thường quan liêu niệm rằng mon 2 là mon ma đói về buôn bản để phá hoại dân. Do đó lễ hội quét xóm của người Xá Phóđược tổ chức với ao ước muốn cầu một năm mới được an ninh, hoa màu sắc tươi tốt, chăn nuôi vạc triển. Trước ngày tổ chức lễ hội, các chủ hộ vào làng họp nhau tại công ty người cao tuổi nhất xóm để bàn mang lại công tác chuẩn bị.

Bắt đầu lễ hội, mỗi người vào bản sẽ mang theo 1 chén bát gạo, 1 bé con kê, rượu, hương đến bến bãi đất trống mổ để có tác dụng lễ cúng. Ai có chó, dê hoặc lợn thì người dân vào làng sẽ trả công cho người đó 1 ngày. Tất cả thành niên, đàn ông trong thôn với lễ vật ra bến bãi đất trống đã định cùng cùng mọi người trong nhà mổ lợn, gà, dê, chó,...Thầy cúng cầm kiếm gỗ với 1 cành đào, mặt quẹt nhọ rồi phân tách nhau ra làm lễ quét công ty mang đến cả làng. Đến bên dân thầy cúng sẽ rót 1 chén bát rượu rồi đặt vào bàn thờ gia tiên, múa kiếm gỗ xua đuổi mã tà.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày Ngọ cùng ngày Mùi tháng 2 âm lịch hằng năm.

- Địa điểm: Xã Nậm Sài, Sapage authority, Tỉnh Lào Cai.

*

Lễ hội quét thôn của người Xá Phó

Lễ hội kyếu hoa với mở cổng trời Fansipan

Lễ hội knhát hoa với mở cổng trời Fansipan lấy cảm hứng từ nền văn hóa đầy màu sắc của đồng bào Tây Bắc mỗi dịp xuân về. Giữa không khí bao la mây núi, an yên tự tại của cõi thiền bên trên đỉnh thiêng, khác nước ngoài sẽ được thỏa sức trải nghiệm cùng tận hưởng những gì tinch túy nhất của vùng cao dịp Tết đến. Đây cũng là dịp để Phật tử bốn phương chiêm bái cầu an, nhận về đức tin với tràn đầy hy vọng đến năm mới.

Giữa quần thể du lịch ngập tràn sắc xuân ấy, khách hàng sẽ được thuộc với không gian văn hoá Tây Bắc trở về tuổi thơ vào những ngày Tết cổ truyền hạnh phúc. Chợ phiên nhộn nhịp, bày bán đầy đủ các mặt sản phẩm, những trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào vùng cao cùng nhiều hoạt động hấp dẫn khác hứa hẹn một kỳ nghỉ Xuân thật thú vị với vui vẻ.

- Thời gian diễn ra lễ hội: Kéo lâu năm suốt kỳ nghỉ Tết nguyên ổn đán.

Xem thêm: Quy Định Hành Lý Xách Tay Vietnam Airlines Cập Nhật 2020, Thông Tin Hành Lý

- Địa điểm: Khu du lịch Sun World Fansipan Legover (Sapa, Lào Cai).

*

Lễ hội kyếu hoa cùng mở cổng trời Fansipan

Trên đây là những thông báo bỏ ra tiết về 10 lễ hội Sapa đặc sắc cùng độc đáo nhất. Mong rằng bài xích viết sẽ giúp ích mang lại bạn trong quy trình chọn lựa thời gian đến với Sapa để được tận hưởng trọn vẹn mùa lễ hội Sapa trúc vị này nhé!

Và đừng quên đặt khách hàng sạn Sapage authority khuyến mại hoặccombo du lịch Sapage authority tại vdbnhatranghotel.vnđể gồm những trải nghiệm đáng nhớ nhất tại thành phố mờ sương này nhé!