Khu Tưởng Niệm Gạc Ma

  -  

Là công trình lịch sử tâm linh mang tầm vóc quốc gia, Khu Tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma có ý nghĩa hết sức to lớn trong giai đoạn cả nước cùng hướng về biển đảo thân yêu. Đây là công trình lịch sử kết tinh của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, được xây dựng để tưởng nhớ sự hi sinh cao cả của các thế hệ cha anh đã ngã xuống trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Gạc Ma đã trở thành điểm đến đầy xúc động và khó quên trong lòng du khách trên hành trình đến với vùng đất Cam Lâm – Khánh Hòa.

Bạn đang xem: Khu tưởng niệm gạc ma

Được khởi công xây dựng năm 2015, khánh thành vào năm 2017, Khu tưởng niệm Gạc Ma có nhiều hạng mục, bao gồm Phần tượng đài, Khu Bảo tàng ngầm, Mộ gió, Quảng trường hòa bình, khuôn viên cây xanh.

*
Đặt chân đến nơi đây, ngước nhìn lên, nổi bật giữa đất trời bao la, Tượng đài các chiến sĩ Gạc Ma – trái tim của Khu tưởng niệm sừng sững thế đứng hiên ngang cùng lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời xanh thẫm. Tượng đài có tên “Những người nằm lại phía chân trời” khắc họa hình ảnh 64 người con quả cảm của Tổ quốc, trong giây phút cuối cùng, vẫn giữ chặt lá cờ Tổ quốc trên tay để đánh dấu mốc chủ quyền trên đảo đá Gạc Ma. Trước lúc hi sinh, các anh đứng thành vòng tròn, bất tử trước mũi lê, làn đạn của kẻ thù, quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, giữa xung quanh là sóng nước Trường Sa mênh mông. Sự hi sinh kiên cường của 64 người chiến sĩ ấy mãi mãi là bản hùng ca bất tử, truyền ngọn lửa yêu nước, tình yêu biển đảo thiêng liêng cho các thế hệ hôm nay. Các anh đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi, ở lứa tuổi thanh xuân đẹp đẽ nhất của cuộc đời, trở thành những tượng đài bất tử trong hàng triệu trái tim Việt.

Xem thêm: Khách Sạn Mường Thanh Tuyên Quang, Muong Thanh Grand Tuyen Quang Hotel

Từ tượng đài nhìn xuống Khu trưng bày ngầm là hình ảnh vòng tròn bất tử thiêng liêng. 64 đóa hoa tượng trưng cho 64 người con bất tử cùng ôm lấy lá cờ đỏ, ngôi sao vàng năm cánh nổi trên mặt nước. Khi cuộc thi thiết kế kiến trúc công trình Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma được phát động, dù là cuộc thi không có giải thưởng, nhưng đã nhận được hàng trăm mẫu thiết kế. Có người sửa đi sửa lại bản thiết kế đến hơn 700 lần, lại có người xin tình nguyện ra Trường Sa để tìm cảm hứng. Đã có hàng trăm trái tim, hàng trăm khối óc tự nguyện dốc hết tâm huyết dành cho Gạc Ma. Vì vậy, Gạc Ma là công trình mang tính biểu tượng cao, có sức biểu cảm tâm linh và gây xúc động mạnh. Vẻ đẹp của công trình dường như chạm đến trái tim của tất cả những người đến đây.

Quảng trường Hòa bình là khoảng không gian khoáng đạt nổi bật với hình ảnh chim bồ câu tung cánh bay về hướng biển. Có thể thấy, đó cũng là thông điệp, là khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Hơn 30 năm đã qua đi, sóng biển có thể đã xóa nhòa mọi dấu vết, nhưng không thể xóa nhòa được ký ức bi tráng của tất cả những người dân Việt Nam về những người con quả cảm mà sự hi sinh của họ đã trở thành những tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc – tình yêu biển đảo thiêng liêng, để nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ và giữ gìn từng tấc đất, thước biển của Tổ quốc.

Xem thêm: Phim Con Ngựa Thành Troy : Phim Được Chờ Đợi Hè 2004, Phim Cuộc Chiến Thành Troy (2004) Hd Vietsub

*

Khu tưởng niệm Gạc Ma giờ đây đã xanh ngát màu của cỏ cây, hoa lá, chim hót líu lo trên những cây bàng vuông, cây phong ba được đưa từ ngoài đảo về trồng. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Gạc Ma đã đón hàng trăm đoàn người tham quan và hàng triệu lượt khách đến viếng. Gạc Ma đã trở thành một địa chỉ hiện hữu để tưởng nhớ, một địa chỉ đỏ để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp, giáo dục lòng yêu nước, tình yêu biển đảo cho các thế hệ. Nơi đây thường diễn ra các hoạt động trang nghiêm như lễ kết nạp Đảng viên, Đoàn viên, là nơi sinh hoạt truyền thống, giáo dục lịch sử của nhiều trường học và du khách tham quan. Gạc Ma đã trở thành những tượng đài bất tử trong hàng triệu trái tim nhân dân Việt Nam./.