Không Có Cmnd Có Đi Máy Bay Được Không

  -  

Chứng minh thư nhân dân (CMND) là loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục check-in máy bay nội địa. Nhưng nếu không mang chứng minh thư có được lên máy bay không? Những giấy tờ được chấp nhận thay thế chứng minh thư nhân dân?

Tại sao cần chứng minh thư khi đi máy bay nội địa?

Vì sao đi máy bay trong nước cần có chứng minh nhân dân?Việc xuất trình CMND khi làm thủ tục chuyến bay mục đích để kiểm tra xem bạn có đúng là chủ nhân của vé máy bay hay không.

*

Tại sao cần chứng minh thư khi đi máy bay nội địa?

Cụ thể, nhân viên của hãng hàng không sẽ dùng CMND bạn cung cấp để kiểm tra về tên, hình ảnh và số CMND của bạn có trùng khớp với tên trên CMND đã đăng ký khi đặt vé máy bay hay không.

Bạn đang xem: Không có cmnd có đi máy bay được không

Đi máy bay không có chứng minh nhân dân (CMND) có được không?

Tất cả hành khách khi đi máy bay đều phải xuất trình CMND. Đối với phụ nữ mang thai cần có thêm giấy chứng nhận sức khỏe tùy theo yêu cầu riêng của từng hãng hàng không.

Với những chặng bay quốc tế, bạn không cần phải chứng minh thư nhân dân (hay thẻ căn cước công dân), mà thay vào đó bạn bắt buộc phải có Hộ chiếu và visa (thị thực nhập cảnh) mà không giấy tờ nào khác thay thế được.

Trẻ em chưa có CMND khi đi máy bay cần giấy tờ gì?

Với trẻ em chưa có CMND, thì có thể thay thế bằng giấy xác nhận nhân thân hoặc giấy khai sinh. Cụ thể như sau:

Với các bé dưới 14 ngày tuổi sẽ không được phép bay.Trẻ từ 2 - 14 tuổi chưa được cấp CMND, có thể sử dụng các loại giấy tờ thay thế như: Giấy khai sinh gốc (hoặc giấy khai sinh còn thời gian trong vòng 6 tháng), hộ chiếu.Trẻ từ 14 ngày tới 1 tháng tuổi sử dụng giấy chứng sinh thay thế CMND.Trong trường hợp trẻ được nuôi dưỡng trong các tổ chức xã hội, cần cung cấp giấy xác nhận của tổ chức đó với thời hạn 6 tháng tính từ ngày xác nhận.Trẻ em có quốc tịch nước ngoài cần có hộ chiếu để đi chuyến bay.

Chứng minh thư nhân dân bị mờ số, nhòe ảnh có đi máy bay được không?

*

Chứng minh thư nhân dân bị mờ số, nhòe ảnh có đi máy bay được không?

Hiện tại, nếu hành khách sử dụng chứng minh thư nhân dân bị mờ số hoặc nhòe ảnh sẽ bị nhân viên quầy check-in của hãng từ chối làm thủ tục trước khi bay.Do đó,hành khách bắt buộc phải có các loại giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương với CMND và đúng với quy định của pháp luật để sử dụng thay thế trong trường hợp này.

Khi CMND của bạn bị mờ số, nhòe ảnh thì bạn cần đến cơ quan công an ở địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp đổi theo quy định. Việc này là cần thiết và phải nhanh chóng, vì nó không chỉ quan trọng khi đi máy bay.

Chứng minh photo công chứng có đi máy bay được không?

Câu trả lời là không. Quy định của Cục hàng không về giấy tờ tùy thân khi đi máy baykhông cho phéphành khách sử dụng bản photo công chứng của Chứng minh thư nhân dân hoặc các loại giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương để làm thủ tục lên máy bay.

Xem thêm: Khách Sạn Tây Ninh Đang Khuyến Mãi Tại Traveloka, 10 Khách Sạn Tốt Nhất Tại Tây Ninh Năm 2021

Mọi giấy tờ tùy thân sử dụng để làm thủ tục check-in bắt buộc phải là bản chính và là bản gốc. Chỉ riêng đối với trẻ em có sử dụng giấy khai sinh thì được phép dùng bản sao trích lục thay thế cho bản gốc. Ở đây hành khách cần phân biệt rõ bản sao trích lục từ sổ gốc và bản photo công chứng để tránh bị nhầm lẫn giữa giá trị của các loại giấy tờ.

Chứng minh thư nhân dân (CMND) hết hạn có đi máy bay được không?

Còn đối với Căn cước Công dân mẫu mới nhất, thời gian hết hạn sẽ được in sẵn trên mặt trước của căn cước. Từ đó hành khách có thể chủ động đi làm thủ tục cấp đổi khi căn cước sắp hết hạn để tránh bị từ chối khi làm thủ tục ngoài sân bay.

Những loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân với đường bay nội địa

*

Những loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân với đường bay nội địa

Nếu không có chứng minh nhân dân bạn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ sau đây:

Hộ chiếuBằng lái xe (giấy phép lái xe)Giấy chứng minh khi công tác tại lực lượng vũ trangThẻ Đảng viênThẻ đại biểu Quốc hộiThẻ nhà báoThẻ nhận dạng của các hãng hàng không trong nướcThẻ kiểm soát an ninh hàng khôngCác loại giấy tờ dùng để thay thế CMND ở trên áp dụng với các đối tượng sau:Người lớncó quốc tịch Việt Nam và áp dụng với những chặng bay nội địa.Đối với người mang quốc tịch nước ngoài cần cung cấp được hộ chiếu còn thời hạn trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp không có hộ chiếu thì cần có công hàm của bộ ngoại giao có dán ảnh và đóng dấu giáp lai. Kèm theo là đơn giải trình lý do không có hộ chiếu có xác nhận của địa phương.

Không có bất kỳ loại giấy tờ nào thay thế chứng minh nhân dân phải làm sao?

Trong trường hợp hành khách đi máy bay không có chứng minh thư và không có các giấy tờ thay thế như danh sách phía trên thì buộc phải làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay do công an cấp phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có hình (kích thước cỡ ảnh của CMND), còn hiệu lực và được đóng dấu giáp lai của Công an phường.

Thời gian có hiệu lực của giấy xác nhận thân nhân là 30 ngày được tính từ ngày xác nhận, có ảnh và đóng dấu giáp lai. Nếu không thể làm giấy xác nhận nhân thân thì chắc chắn bạn sẽ không thể tham gia bất kỳ chuyến bay nào.

Người khiếm thính, khiếm thị, không nói được và đi xe lăn khi làm thủ tục bay cần có giấy tờ gì?

Hiện nay, Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific đều chấp nhận vận chuyển hành khách khiếm thính, khiếm thị, không nói được và có hỗ trợ xe lăn cho hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tất cả các hành khách này vẫn phải xuất trình giấy tờ tùy thân bắt buộc là CMND hoặc các giấy tờ thay thế như bình thường. Đặc biệt cần xuất trình thêmGiấy Xác Nhận Sức Khỏe.

Giấy xác nhận sức khỏe phải được xác nhận từ bác sỹ tại bệnh viện được hãng hàng không chấp nhận. Yêu cầu về giấy xác nhận sẽ tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Khi có nhu cầu bạn hãy liên hệ với nhân viên của hãng hoặc đại lý nơi mua vé để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm: Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Tháng 9 /2021 Chỉ Từ 58, Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Tháng 9

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng cung cấp dịch vụ cáng, bình oxy cho các hành khách có nhu cầu sử dụng. Đối với dịch vụ cáng, bình oxy, hành khách cũng phải tuân thủ quy định về giấy tờ xác nhận sức khỏe theo yêu cầu của Vietnam Airlines.

Ngoài người khuyết tật, một số trường hợp khác hành khách cũng phải xác nhận sức khỏe như:

Hành khách bị mắc bệnh truyền nhiễm, lây nhiễmHành khách có tình trạng sức khỏe có thể gây bất lợi cho chuyến bayHành khách bị bệnh giai đoạn cuốiHành khách sau phẫu thuậtHành khách vừa phải cấp cứu trên chuyến bay hoặc ở sân bay dẫn đến chuyến bay bị chậm.v..v…