HỘI XUÂN TÂY NGUYÊN

  -  

Lễ hội đua voi bao gồm một vị trí siêu quan trọng đặc biệt trong khối hệ thống những liên hoan truyền thống của đồng bào những dân tộc Tây Nguim nói thông thường, người Mnông dành riêng nhằm mục đích tôn vinc tinh thần thượng võ và tài nghệ snạp năng lượng bắt, thuần chăm sóc voi. Đây là 1 lễ hội độc đáo và khác biệt, lôi cuốn được tổ chức triển khai 2 năm một lượt vào thời điểm tháng Ba âm lịch, trên Buôn Đôn (Đăk Lăk) địa điểm được mệnh danh là thủ bao phủ của loại voi.

Bạn đang xem: Hội xuân tây nguyên


*
Những nhỏ voi kiêu dũng của Buôn Đôn vẫn trên trên phố đua.

Voi công ty là thành viên của buôn làng

Từ lâu đời, bạn M’nông ở Buôn Đôn vẫn biết snạp năng lượng bắt, thuần dưỡng voi rừng nhằm đổi thay vật nuôi của mái ấm gia đình. Đồng bào nuôi voi không chỉ là để đưa lực kéo, siêng chngơi nghỉ sản phẩm & hàng hóa Nhiều hơn coi voi nlỗi một tài sản lớn của mái ấm gia đình, tất cả vị trí quan trọng đặc biệt vào đời sống văn hóa truyền thống tinh thần. Khi voi rừng đã làm được thuần hóa, nhà voi đang tổ chức một nghi lễ nhập buôn. Kể tự đó, voi được coi nhỏng một member trong mái ấm gia đình, trong cộng đồng buôn xã, được nhà voi làm lễ cúng sức mạnh hằng năm.

Theo tư liệu lịch sử hào hùng trên Bảo tàng Dân tộc thức giấc Đăk Lăk thì ông Y Thu K’ Nul (giỏi còn gọi là Khu sa nup- sinh vào năm 1827, mất năm 1938) ngơi nghỉ Buôn Đôn chính là bạn đang kiến thiết xây dựng cần nghề săn uống bắt, thuần dưỡng voi rừng phát triển thành voi nhà của người M’nông. Trong xuyên suốt cuộc sống của chính mình, ông Y Thu K’ Nul đã bắt được ngay gần 500 bé voi rừng về thuần dưỡng, chính vì như vậy ông được bạn dân trong vùng tôn vinh là “Vua săn uống voi”.

Với truyền thống săn uống bắt cùng thuần chăm sóc voi rừng danh tiếng, từ khóa lâu Buôn Đôn được đánh giá nlỗi thủ lấp của loài voi với cũng là địa điểm diễn ra Lễ hội đua voi lạ mắt cùng với ý nghĩa sâu sắc tôn vinh sự mưu trí, sức khỏe, sự khôn khéo của rất nhiều nhà thuần dưỡng voi, đề đạt đa số nét văn hóa truyền thống đặc sắc của bạn M’nông.

Đến Buôn Đôn vào phần đa ngày thời điểm đầu tháng Ba (âm lịch), du khách đã phát hiện sự sống động, nô nức của tín đồ dân diễn ra mọi các buôn làng mạc. Những quý ông quản tượng chuyển voi mang lại vùng cỏ xanh để âu yếm, trong khi kia các cô bé Buôn Đôn tìm sửa lễ thứ để tiến hành nghi lễ trong những tiệc tùng, lễ hội truyền thống lịch sử thuộc ra mắt cùng với tiệc tùng đua voi.

Xem thêm: Cảng Bãi Vòng Phú Quốc - Bãi Vòng Ở Đảo Phú Quốc

Những “anh hùng voi” lao vào lễ hội

Lần thứ nhất tôi được chứng kiến Lễ hội đua voi thật hoành tráng, thật cuốn hút và tuyệt vời sẽ là thời gian Kỷ niệm hai mươi năm Ngày giải pchờ TP.. Buôn Ma Thuột, tỉnh giấc Đăk Lăk hồi tháng 3/1995. Hôm ấy, tại sảnh vận chuyển TP.. Buôn Ma Thuột, sau hồi tù đọng với tín lệnh vang lên, hòa trong tiếng cồng chiêng với sự reo hò động viên cuồng nhiệt của hàng vạn người theo dõi, hàng chục nhỏ voi trẻ trung và tràn đầy năng lượng, uy phong, anh dũng được các quản lí tượng tài danh tinh chỉnh chạy rầm rập trên phố đua để về đích thật ngoạn mục, tạo nên một không gian thật hân hoan, náo sức nóng.

Sau này, tất cả thời điểm đến Buôn Đôn, tôi được ông Y Thế Knul một quản tượng lâu năm trong ngành cho biết, mọi bé voi được chắt lọc để tđam mê gia tiệc tùng, lễ hội cần là hầu như nhỏ voi thật khỏe mạnh, dẻo dai cùng logic. Mỗi một lượt tổ chức triển khai Lễ hội đua voi chỉ có tầm khoảng 20- 30 con voi được gạn lọc đủ tiêu chuẩn tyêu thích gia. Chính vì thế, quá trình quan tâm, sẵn sàng của tín đồ đào tạo voi vô cùng công tích, cẩn trọng, yên cầu nhiều thời hạn cùng hơi tốn kém.


*
Trong Lễ cúng sức mạnh mang đến voi, già xã quẹt ngày tiết, tưới rượu lên đầu voi nhằm cầu chúc cho voi trẻ trung và tràn trề sức khỏe. (Ảnh TL)

Trước ngày thi đấu, voi sẽ được tắm rửa rửa sạch sẽ, cho ăn gần như một số loại cỏ xanh rì hoặc mía với được huấn luyện và giảng dạy thêm một số trong những bài xích để tđắm say gia những hoạt động vào liên hoan tiệc tùng gồm: Lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe mang đến voi, lễ ăn uống mừng mùa màng, những trò chơi thi voi soccer, thi voi chạy, thi voi bơi, cuối cùng là lễ tắm voi sau khi xong liên hoan tiệc tùng.

Trong ngày thi đấu, trước giờ khai cuộc, voi sẽ tiến hành già làng triển khai nghi lễ cúng sức khỏe. Sau đó, gần như tín đồ cùng ca hát, khiêu vũ múa trong tiếng cồng chiêng rộn ràng tấp nập nhằm bằng lòng bước vào liên hoan tiệc tùng.

Địa điểm được chọn nhằm đua voi trong liên hoan tiệc tùng là 1 trong kho bãi đất trống phẳng phiu, đầy đủ cho 5 - 10 bé voi phệ đứng giàn thành hàng ngang cùng tđắm say gia. Trên sườn lưng voi là nhì Đấng mày râu quản lí tượng có trọng trách tinh chỉnh và điều khiển voi. Người ngồi trước giờ đồng hồ M’nông Call là mơ-gát gồm trách nhiệm tinh chỉnh voi đi đúng con đường đua bởi một thanh hao sắt (kreo) dài khoảng chừng 1 mét, tín đồ ngồi sau là man-gát cùng với dòng búa mộc (kốc) nện mạnh tay vào mông voi để tăng tốc về vun đích cho.

Sau một hồi phạm nhân tín hiệu lệnh vang lên, đàn voi đua cùng với sức mạnh khác người pngóng nkhô giòn về phía đằng trước một bí quyết thiệt can đảm. Những bước chạy của lũ voi nghe rầm rập làm rung động cả đường đua. Trong cuộc đua bầy voi không chỉ là thể hiện sức bền Khi chạy trên phố thẳng, mà còn có sự linh hoạt, tinh khôn lúc đi bên trên phần đa đoạn đường dốc, quanh teo hoặc tập bơi qua hầu hết đoạn sông lớn… Để voi triển khai được mọi thách thức ấy, cả nhì tín đồ mơ - gát cùng man - gát điều khiển voi vừa bắt buộc tài giỏi đào tạo một bí quyết nhuần nhuyễn, vừa bao gồm sự phối kết hợp thiệt kết hợp ăn ý, nhịp nhàng nhuần nhuyễn cùng nhau bắt đầu mong muốn bao gồm kết quả rất tốt.


*
Voi thi bóng đá vào Lễ hội đua voi

Hòa vào tiếng cồng chiêng thúc giục cùng với giờ vỗ tay cổ vũ cuồng sức nóng của hàng vạn người theo dõi cho từ không ít buôn xóm vào vùng với du khách thập pmùi hương tmê say gia càng tạo nên Lễ hội đua voi trsinh hoạt buộc phải náo nhiệt, rộn ràng tấp nập, hấp dẫn đến quái gở.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đi Máy Bay Nội Địa Lần Đầu, Hướng Dẫn Thủ Tục Đi Máy Bay Lần Đầu

Lễ hội đua voi chỉ ra mắt vào một ngày, tuy vậy đó là một ngày ý nghĩa sâu sắc, những cung bậc cảm xúc so với đồng bào những dân tộc bản địa Tây Ngulặng. Hiện nay, Lễ hội đua voi được tỉnh giấc Đăk Lăk tổ chức triển khai 2 năm một đợt nhằm ra mắt mang lại du khách số đông nét đẹp vào phong tục, tập quán văn hóa truyền thống của đồng bào những dân tộc sinh hoạt Tây Nguyên.