Giấy Xác Nhận Nhân Thân Khi Đi Máy Bay

  -  

Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay là loại giấy tờ được sử dụng nhằm để chứng minh về nhân thân cho từng cá nhân. Khi bạn làm thất lạc các giấy tờ tùy thân thì giấy này sẽ giúp bạn có thể tiếp tục thực hiện chuyến bay của mình.

Bạn đang xem: Giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay


*
Mục lục
*

Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay là loại giấy tờ dùng để thay thế cho giấy tùy thân để bạn có thể tiếp tục thực hiện chuyến bay (Ảnh: sưu tầm)


Để làm giấy xác nhận nhân thân đi máy bay có phức tạp không? Có yêu cầu gì đặc biệt hay không? Nếu bạn đang cần làm giấy xác nhận nhân thân nhưng chưa biết nên làm như thế nào, cách thức ra sao thì hãy đọc hết bài viết này để việc làm giấy tờ được tiến hành nhanh chóng theo đúng quy trình.

1. Những đối tượng cần giấy xác nhận nhân thân đi máy bay

Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay là loại giấy tờ hợp lệ theo mẫu có sẵn được ban hành bởi pháp luật, sử dụng để kê khai tất cả những thông tin về người tham gia chuyến bay. Giấy xác nhận sẽ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và đóng dấu giáp lai. Cả người Việt Nam và người nước ngoài đều cần phải có giấy xác nhận nhân thân trong các trường hợp:

Đối với người Việt Nam 

– Khi đi máy bay phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực (visa) rờiThẻ thường trú, thẻ tạm trúCMND/CCCDGiấy chứng nhận, giấy chứng minh công an nhân dân, quân đội nhân dânThẻ Đại biểu Quốc hộiThẻ Đảng viênThẻ Nhà báoGiấy phép lái xe ô tô, xe máy.Thẻ Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc giaThẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không/sân bay có giá trị sử dụng trong thời gian dài.Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không ở Việt Nam

– Người Việt Nam cần giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay trong trường hợp bị mất, thất lạc các loại giấy tờ xác định danh tính như CMND/CCCD hoặc giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ Đảng…


*

Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay rất quan trọng trong trường hợp bạn làm thất lạc giấy tờ xác định danh tính cần thiết (Ảnh: Sưu tầm)


Đối với người nước ngoài 

– Cần xuất trình một trong những loại giấy tờ cần thiết sau:

Hộ chiếu nước ngoài, thị thực (visa) rời, giấy thông hànhChứng minh thư ngoại giao được cấp bởi Bộ Ngoại giao, dành cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế.Thẻ thường trú, thẻ tạm trúGiấy phép lái xe ô tô, xe máyThẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không/sân bay loại có thời gian sử dụng lâu dàiThẻ nhận dạng của các hãng hàng không ở Việt Nam

– Người nước ngoài đi máy bay cần giấy xác nhận nhân thân trong trường hợp làm mất hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân chứng minh nhân thân khác. Ngoài ra, với đối tượng là người nước ngoài cần phải có công hàm của cơ quan ngoại giao hoặc của lãnh sự quốc gia (nơi người đó mang quốc tịch) hoặc có công văn của sở ngoại vụ xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.

Trường hợp khác

Trẻ em từ 14 tuổi trở lên nhưng chưa có giấy định danh (CMND hoặc CCCD)Hành khách có giấy tờ định danh nhưng đã quá hạn sử dụngHình ảnh trên giấy tờ bị nhòe, mờ, không rõ mặt và thông tinCMND quá hạn 15 nămHành khách có giấy phép lái xe, hộ chiếu nhưng chỉ còn hạn dưới 6 tháng

2. Giấy xác nhận thân nhân đi máy bay gồm những nội dung gì?

Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay sẽ bao gồm các nội dung quan trọng như sau:

Giấy xác nhận nhân thân

Phần Quốc hiệu tiêu ngữẢnh thẻ kích thước 4*6, yêu cầu phải có đóng dấu giáp lai của cơ quan công an tại nơi người xin giấy đăng ký hộ khẩu thường trú.Thông tin chính xác của cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (Lưu ý: ghi từ cấp xã, đến cấp huyện rồi cấp tỉnh).Thông tin chi tiết của người xin xác nhận: họ và tên, nguyên quán, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, họ tên cha, họ tên mẹ…Lý do xin giấy xác nhận nhân thân

Phần xác nhận của công an

Xác nhận của công an về ông/ bà (người xin xác nhận nhân thân) có hộ khẩu thường trú tại địa chỉ, chỗ ở hiện nay…Xác nhận những lý do mà người xin giấy đã trình bày về việc không có chứng minh thư nhân dân, thẻ thẻ căn cước công dân.Chữ ký kèm chức vụ và đóng dấu xác nhận của Trưởng công an xã/ phường/ thị trấn.

3. Mẫu giấy xác nhận nhân thân đi máy bay

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo và tải mẫu giấy xác nhận nhân thân đi máy bay dưới đây và điền đầy đủ thông tin trước ở nhà.


*

Mẫu giấy xác nhận nhân thân tham khảo (Ảnh: sưu tầm)


4. Làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay ở đâu?

Nơi làm giấy xác nhận nhân thân sẽ được chia thành hai trường hợp:

Với người Việt Nam: làm tại cơ quan công an các cấp xã/phường/thị trấn (nơi người xin đăng ký hộ khẩu thường trú). Trong trường hợp người xin cấp giấy không có hộ khẩu thường trú thì cơ quan công an nơi đăng ký tạm trú sẽ tiến hành xác nhận nhân thân của người đó.Với người nước ngoài: làm giấy ở cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia người xin giấy mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ.

Xem thêm: Orbit One Vacation Villas By Diamond Resorts, Orlando, Orbit One Vacation Villas By Diamond Resorts


*

Tùy vào đối tượng là người Việt Nam hay người nước ngoài sẽ đến địa chỉ làm giấy xác nhận tương ứng (Ảnh: sưu tầm)


5. Các bước làm giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay

Chi tiết quy trình làm giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay:

Bước 1: chuẩn bị ảnh 4*6 để cơ quan có thẩm quyền đóng dấu giáp lai vào ảnh nhằm mục đích xác nhận thông tin này là chính xác.Bước 2: Người xin xác nhận có thể tự in và chuẩn bị đơn sẵn tại nhà hoặc đến xin giấy tại cơ quan công an nơi có hộ khẩu thường trú.Bước 3: Nộp đơn tại cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin xác nhận nhân thân. Khi đi, cần phải đem theo sổ hộ khẩu để xác minh.Bước 4: Sau khi đã nhận được giấy xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ lại các thông tin một lần nữa để tránh sai sót.

Tuy nhiên, đối với các hãng máy bay như Vietnam Airline, VietJet có thể sẽ có những quy định riêng, lúc này bạn hãy liên hệ với tổng đài của hãng để được hướng dẫn.

6. Lưu ý khi đi máy bay bằng giấy xác nhận nhân thân

Một số lưu ý cần biết về giấy xác nhận nhân thân:

Giấy xác nhận nhân thân sẽ có hiệu lực trong 30 ngày tính từ ngày cấp. Giấy đạt tiêu chuẩn là đảm bảo còn thời hạn sử dụng, có dấu giáp lai theo quy định và không bị mờ nhòe, mất góc. cần đảm bảo còn thời hạn sử dụng, không bị mất góc, có đóng dấu giáp lai theo quy định.Giấy xác nhận chỉ có tác dụng thay thế cho căn cước công dân/ chứng minh thư nhân nhân. Còn các loại giấy tờ theo quy định khác thì bạn vẫn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi lên máy bay.Với trẻ em dưới 14 tuổi, không cần phải có giấy xác nhận nhân thân. Khi đi máy bay, cần phải chuẩn bị cho trẻ các giấy tờ: giấy khai sinh (đối với bé 1 tháng tuổi trở lên); giấy chứng sinh (với bé dưới 1 tháng tuổi), hộ chiếu cho trẻ em (trường hợp bay quốc tế).

Xem thêm: Download Mẫu Giấy Xác Nhận Nhân Thân Tại Đây, Giấy Xác Nhận Nhân Thân


*

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì không cần giấy xác nhận nhân thân mà cần loại giấy tờ khác (Ảnh: sưu tầm)


Trên đây là trọn bộ thông tin chi tiết nhất về quy định, nội dung cũng như cách xin giấy xác nhận nhân thân đi máy bay để bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn làm giấy tờ thuận lợi và có chuyến bay suôn sẻ nhất.