VƯƠNG QUỐC NA UY: TÌM HIỂU ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI

  -  
Vương quốc Na Uy là một trong những nước nhà có độc lập vị trí buôn bán hòn đảo Scandinavisa làm việc Bắc Âu, khá dễ để tìm thấy Nauy trên bạn dạng vật dụng. Đất nước Nauy được biết đến cùng với thiên nhiên xinh đẹp, con đường bờ biển cả vĩ đại trải dài từ Thụy Điển cho mọi những ngọn núi phía nam giới và cho tận biên cương với Nga.

Bạn đang xem: Vương quốc na uy: tìm hiểu đất nước và con người

*

Scandinavia tốt Bắc Âu?

Đan Mạch, Nauy với Thụy Điển với mọi người trong nhà làm cho thuật ngữ Scandinavia, những đất nước sinh sống Scandinavia này cùng rất Phần Lan với Icel& được biết đến là các nước Bắc Âu.

Scandinavia đặc thù vày nền văn hóa cùng di sản của Bắc Đức, tập phù hợp các các loại ngữ điệu phong phú cùng có thể thấu hiểu lẫn nhau. Một số công ty ngôn từ học lại nhận định rằng tiếng Nauy, giờ đồng hồ Thụy Điển với giờ đồng hồ Đan Mạch thực thụ chỉ là phần lớn đổi mới thể của ngôn ngữ đặc thù Scandinavia.

Các nước nhà Bắc Âu danh tiếng khắp thế giới cùng với unique cuộc sống đời thường cao, an sinh buôn bản hội tốt. Các giang sơn này liên tiếp dẫn đầu trong những bảng xếp hạng đất nước nên sống tốt nhất, nước nhà hạnh phúc độc nhất,…

Địa lý

*

Na Uy là 1 trong quốc gia bé nhỏ ven biển nằm tại vị trí Bắc Âu. Nó vị trí Bán đảo Scandinavia, cùng rất Thụy Điển với phía bắc Phần Lan. Đường bờ hải dương của Na Uy khét tiếng cùng với các vịnh bé (fyords), được tạo nên vị những sông băng và núi.

Na Uy có tương đối nhiều núi. Một số đỉnh núi vô cùng dốc nhưng không ai từng thử leo lên. Ngoài phần lục địa trên phân phối đảo Scandinavia, Na Uy còn tải chuỗi đảo Svalbard và 3 hòn đảo sống Nam Cực. Thuộc quyền quản lý của Nauy, quần hòn đảo Svalbard nghỉ ngơi Bắc Cực tất cả một vài xã hội sinch sinh sống không giống xa nhân loại phía bên ngoài. Chúng tất cả diện tích rất rộng lớn, ở trường đoản cú 74 đến 81 vĩ độ bắc, và từ bỏ 10 mang lại 35 độ kinh đông.

Khí hậu

Nlỗi đã nhắc, bờ biển lớn nhiều năm tác động nhiều đến nhiệt độ của Na Uy. Ven đại dương ẩm ướt với hiền hòa. Trong Khi các vùng nội địa giảm nhiệt độ cùng thô rộng, cùng với mùa đông dài hơn nữa.

Tuy nhiên, vì chưng dòng rã của vịnh, những khu vực ven biển hơi ôn hòa vào ngày đông và tất cả những vùng của quốc gia rất có thể trải qua ngày hè ấm áp đáng kinh ngạc.

Cảnh quan lại từ nhiên

*

Môi ngôi trường vạn vật thiên nhiên ở đây thực sự rất nhiều chủng loại. Có phần lớn ngọn núi cao nhất Bắc Âu, các sông băng và vịnh thuôn khét tiếng chỉ chiếm đa phần cảnh sắc. Do địa hình, số đông các thị xã Khủng đa số nằm trên đường bờ biển lớn hoặc những vịnh hạn hẹp.

Chình ảnh quan tiền là đụng lực thiết yếu của ngành du lịch. Khách phượt mang lại Nauy tự mọi khu vực trên quả đât đề nghị đa số vịnh bé nhỏ, trèo lên rất nhiều ngọn gàng núi. Bắc Nauy mua vạn vật thiên nhiên hết sức quyến rũ, bao gồm cả rất quang quẻ bắc rất.

nhà nước với chính trị

Nauy là một trong những tổ quốc quân công ty lập hiến và phân chia nghĩa vụ và quyền lợi nhà nước giữa nghị viện, nội các cùng tòa án về tối cao. The Economist Intelligence Unit review Nauy là một “nền dân công ty trả toàn” vào thời điểm năm 2019. Gần phía trên, báo cáo tự do trường đoản cú Freedom House vẫn trao cho Nauy điểm buổi tối nhiều về các quyền chủ yếu trị cùng tự do thoải mái dân sự.

Na Uy được phân thành 19 quận Điện thoại tư vấn là fylker (FEWL-ker). Nhà vua bổ nhiệm một thống đốc cho từng quận. Mỗi quận cũng có thể có một hội đồng cộng đồng bao gồm các quan chức được bầu chọn. Các member của quốc hội Na Uy, được Hotline là Storting (Stoor-TING), được bầu tứ năm một lượt. Công dân Na Uy trường đoản cú 18 tuổi trsinh hoạt lên rất có thể bỏ phiếu vào cuộc bầu cử quốc hội.

Chính phủ Na Uy cũng đều có nội những tất cả thủ tướng mạo với những quan lại chức dân cử khác. Thủ tướng đương thứ của Nauy là Ermãng cầu Solberg, người vẫn ráng dùng cho này từ thời điểm năm 2013. Bà ấy lãnh đạo cơ quan chính phủ liên minch trung hữu. Đảng tứ nhân lớn số 1 của quốc hội Nauy là đảng lao đụng cùng đảng trái lập.

Xem thêm: Chuẩn Bị Cho Buổi Phỏng Vấn Visa K1 (Fiance), Thị Thực Diện Hôn Phu (Hôn Thê)

10 địa điểm tốt nhất có thể để kẹ thăm trên Na Uy

Nền kinh tế tài chính Nauy

Nauy duy trì một sự phối kết hợp nền tài chính thị phần với mô hình phúc lợi an sinh Bắc Âu cùng với chăm sóc sức mạnh toàn dân và hệ thống an sinh thôn hội trọn vẹn. Theo cả bank quả đât với quỹ tiền tệ IMF, Nauy đứng thứ 4 giữa những quốc gia có thu nhập tối đa.

Bất chấp sự suy thoái và phá sản cách đây không lâu, ngành công nghiệp dầu khí vẫn duy trì khoảng quan trọng rất cần thiết đối với nền kinh tế tài chính Na Uy. Ngoài Trung Đông, NaUy là quốc gia cấp dưỡng dầu khí lớn nhất nhân loại. Nền công nghiệp này chiếm khoảng 25% GDPhường của Na Uy.

Tuy nhiên nền kinh tế NaUy vẫn vào quy trình tiến độ chuyển đổi. Dầu và khí gas không thể mãi sau lâu dài, với chính phủ đã đầu tư đáng chú ý vào những công nghệ không giống. Các nhu yếu năng lượng điện năng trong nước của Na Uy đa số chỉ được đáp ứng nhu cầu bởi năng lượng tái sản xuất. Thủy sản, vận tải biển cả và phượt là một trong trong số những ngành quan trọng đặc biệt khác.

Quỹ hưu trí cơ quan chỉ đạo của chính phủ Toàn cầu đã tiết kiệm ngân sách và chi phí cho các nắm hệ tương lai làm việc Na Uy. Giá trị thị trường thời nay là rộng 10.000.000.000.000 NOK. Quỹ được tích phù hợp vào ngân sách chính phủ.

Một phương pháp cơ phiên bản của cơ chế tài khóa NaUy là nguyên tắc ngân sách. Chính sách này tulặng tía rằng trong veo chu kỳ luân hồi sale, chính phủ nước nhà rất có thể chỉ dành chiến phẩm thực tiễn dự loài kiến cho quỹ, dự trù khoảng 4% tưng năm.

Con tín đồ cùng Vnạp năng lượng hóa Na Uy

*

Hầu không còn người Na Uy gồm liên quan nghiêm ngặt với những người Đan Mạch và người Thụy Điển. Một dân số Kvener thiên cư cho Na Uy trường đoản cú Phần Lan vào nạm kỷ 18 cùng 19. Na Uy cũng chính là quê hương của người Sangươi, một tộc tín đồ từng được gọi là Lapps. Người Sami thường xuyên rẻ hơn số đông tín đồ Na Uy và gồm nước da sẫm màu sắc rộng. Họ chăn nuôi tuần lộc.

Người Na Uy từ hào về truyền thống lâu đời bình đẳng cùng nhân đạo của họ. Nước này thường xuyên mừng đón tín đồ ghen tuông nàn với những người dân xin ghen tuông nạn từ bỏ những nước không giống.

Người dân Na Uy bao gồm một Một trong những tiêu chuẩn chỉnh sống tối đa bên trên quả đât. Các doanh nghiệp thường xuyên xuất hiện từ 8 giờ sáng mang lại 2 tiếng chiều, cùng với thời hạn ngủ nđính nhằm nạp năng lượng trưa. lúc các mái ấm gia đình tất cả em bé nhỏ new sinh, cả cha cùng mẹ rất có thể share 42 tuần nghỉ ngơi gồm lương. Ttốt em Na Uy không bắt đầu đi học cho tới khi chúng được bảy tuổi.

Giáo dục Miễn phí

Hệ thống giáo dục tại Na Uy được đơn vị nước tài trợ, nhằm đảm bảo rằng tất cả rất nhiều người đông đảo được tiếp cận dạy dỗ bình đẳng. Như vậy Có nghĩa là hầu hết các cửa hàng dạy dỗ trên Na Uy không thu khoản học phí. Với phần nhiều ĐK dễ dãi như vậy, các bạn gần như chỉ mong lấy được bởi cung cấp và trải đời cuộc sống sinh viên vô tứ.

Tất cả trẻ em với tkhô nóng thiếu niên Na Uy có quyền với nghĩa vụ buộc phải kết thúc công tác tiểu học tập và trung học cửa hàng. Người Khủng cũng được học tập tiểu học và trung học tập đại lý.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Hải Phòng Bằng Tiếng Anh, Tổng Quan Về Thành Phố Hải Phòng

Chất lượng cao của những trường đại học với cao đẳng trên Na Uy đang dẫn mang lại càng ngày các sinh viên nước ngoài lựa chọn Du học tập Na Uy. điều đặc biệt, trong cả gần như sinh viên nước ngoài không tính EU, nhỏng đất nước hình chữ S, cũng khá được hưởng ưu tiên Miễn tầm giá học tập phí!. Sinch viên tại những trường ĐH cùng cao đẳng ĐH của Na Uy được cam kết, cả trong với ko kể khuôn viên trường. Đối với sinc viên thế giới, những chuyển động ngoại khóa rất có thể là chiếc chìa khóa để hội nhập thành công.