Có Thẻ Xanh Về Việt Nam Được Bao Lâu

  -  

Có thể nói ở một cường quốc hàng đầu như Mỹ với quy định vô cùng khắt khe về điều kiện nhập cư – lưu trú. Thì việc có được chứng nhận thẻ xanh là điều mơ ước của hàng triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên nói vậy không phải cũng hiểu rõ thẻ xanh là gì? Cũng như các quyền lợi, quy định kèm theo thẻ. Điển hình như việc có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu. Đây hẳn là thắc mắc của không ít người khi có ý định xin cấp thẻ xanh.

Bạn đang xem: Có thẻ xanh về việt nam được bao lâu

Thẻ xanh là gì?


*

Thẻ xanh hay Green Card là loại thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của công dân nước ngoài tại Mỹ. Thuật ngữ thẻ xanh có nguồn gốc từ cuối Thế chiến thứ 2. Lúc đó, mẫu thẻ này được in trên giấy màu xanh lá cây. Sau đó, nó được đổi sang màu trắng, màu hồng. Ở thời điểm hiện tại, thẻ có màu xanh.Trên thẻ xanh thường ghi các thông tin sau:+ Tên+ Ngày/tháng/năm/sinh+ Nơi sinh+ Giới tính+ Ngày hết hạn+ Số A:8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ. Nó được dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội hay số thẻ căn cước ở Việt Nam.

Có bao nhiêu loại thẻ xanh


*

Hiện nay có 2 loại thẻ xanh. Bao gồm thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm.

Thẻ xanh 2 năm – Thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh 2 năm thường được cấp cho những cá nhân định cư ở Mỹ theo diện bảo lãnh hôn nhân ( vợ bảo lãnh cho chồng/chồng bảo lãnh cho vợ). Hoặc diện đầu tư định cự EB-5. Để được cấp thẻ xanh 2 năm, cần đáp ứng:+ Cá nhân đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ/chồng với người đứng ra bảo lãnh nếu xét theo diện bảo lãnh hôn nhân.+ Cá nhân đáp ứng đủ số vốn để đầu tư định cư EB-5 nếu xét theo diện định cư đầu tư theo dự án EB-5.+ Khi sở hữu thẻ xanh có điều kiện thì không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.Nói 1 cách khác khi sở hữu loại thẻ này người sở hữu được định cư tại Mỹ 2 năm kèm theo những điều kiện trên. Sau thời gian 2 năm, nếu không đáp ứng được yêu cầu sẽ không được chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn. Có nghĩa là sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân hợp pháp vì thẻ đã hết hạn.

Thẻ xanh 10 năm – Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh 10 năm được xem là thẻ xanh vĩnh viễn hay thẻ xanh không có điều kiện. Thẻ này được cấp cho chủ thẻ khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Trong trường hợp vì lý do nào đó mà chủ thẻ chưa thi nhập quốc tịch. Thì cứ 10 năm sau chủ thẻ lại xin gia hạn 1 lần để tiếp tục được phép thường trú hợp pháp tại Mỹ. Trong tình huống này, chủ thẻ không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 1 năm. Còn nếu muốn rời khỏi Mỹ liên tục trong thời gian dài trên 1 năm. Chủ thẻ cần phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh Re-entry permit để duy trì tình trạng thường trú hợp pháp.Đây là thông tin chia sẻ về 2 loại thẻ xanh. Với những thông tin quy định về thời gian rời khỏi Mỹ trong từng trường hợp cụ thể. Hẳn bạn đã biết có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu rồi đúng không?

Có thể chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn không?

Thẻ xanh 2 năm của Mỹ như trên chúng ta đã nói là được cấp theo diện bảo lãnh hôn nhân. Hoặc đăng ký định cư theo chương trình dự án EB-5. Đây là thẻ xanh cho phép lưu trú hợp pháp kèm theo những điều kiện cụ thể. Và thẻ xanh có điều kiện có thể chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn. Miễn là chủ thẻ phải đáp ứng đầy đủ các quy định được yêu cầu. Cụ thể:+ Để chuyển sang thẻ xanh 10 năm – thẻ xanh vĩnh viễn, chủ thẻ phải nộp đơn để xin vóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày. Kể từ lúc thẻ hết hạn. Kèm theo đó là giấy tờ chứng minh tương tứng nếu chủ thẻ đang tham gia vào chương trình EB-5.+ Nếu đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn theo diện bảo lãnh hôn nhân thì chủ thẻ phải nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.+ Nếu đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn theo chương trình EB-5, chủ thẻ phải nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.+ Với các trường hợp khác, tùy theo tình huống cụ thể mà có quy trình xử lý khác nhau.

Xem thêm: Vé Máy Bay Đi Tokyo, Nhật Bản Giá Rẻ Chỉ Từ 290 Usd, Vé Máy Bay Đi Tokyo Giá Rẻ, Nhiều Khuyến Mãi 2021

Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu?


*

Khi được cấp thẻ xanh, người nước ngoài định cư tại Mỹ bắt buộc phải ở Mỹ tối thiểu 6 tháng/năm. Quy định này áp dụng cho công dân bất cứ nước nào xin định cư vào Mỹ. Và tất nhiên, kể cả người mang quốc tịch Việt Nam.Nếu rời quá Mỹ trong vòng 6 tháng/năm. Bạn có thể bị tước thẻ xanh đồng nghĩa với việc bị tước tư cách lưu trú thường nhân tại Mỹ. Nếu bạn muốn về Việt Nam sau khi được cấp thẻ xanh? Bạn hãy nhớ rõ quy định có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu nhé. Tối đa chỉ là 6 tháng, chú ý đừng quá hạn để rơi vào tình huống đáng tiếc là bị tước bỏ thẻ xanh.

Một số quyền lợi khi có thẻ xanh


*

Khi được sở hữu thẻ xanh, đồng nghĩa với việc chủ thẻ được hưởng đầy đủ các quyền lợi kèm theo. Cụ thể như:+ Có thể được ở bất cứ nơi nào trong các bang của Hoa Kỳ+ Được quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền. Bao gồm như xe cộ, nhà cửa, đất đai,…+ Không bị từ chối nhập cảnh bởi viên chức nhập cư tại cửa khẩu hoặc khi xuất cảnh vào Mỹ khi đã có thẻ xanh.+ Được phép xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học.+ Được miễn học phí từ bậc tiểu học đến hết bậc trung học phổ thông. Đối với Đại học sẽ được áp dụng mức học phí tương đối thấp. Khi sở hữu thẻ xanh đồng nghĩa với việc đã được Mỹ công nhận là người cư trú hợp pháp. Và sẽ được chi trả như công dân Mỹ. So với du học sinh, mức học phí của người đã sở hữu thẻ xanh thấp hơn 3 – 4 lần.+ Có cơ hội tham gia lao động, làm việc bình đẳng, được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc. Trừ 1 số công ty đặc thù.+ Được phép ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Mỹ.+ Được kinh doanh tự do, thành lập công ty.+ Có thể bảo lãnh vợ/chồng/con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình để đoàn tụ và có cơ hội nhận được thẻ xanh theo diện bảo lãnh hôn nhân – gia đình.+ Được nhận đầy đủ lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu người có thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.+ Được phép truy cập và hệ thống thông tin an ninh Mỹ.+ Có đủ điều kiện nhận trợ cấp từ Chính phủ cũng như miễn giảm các hạn chế do Xuất khẩu.+ Được hưởng tất cả các quyền lợi theo các đạo luật của Mỹ, trừ quyền bầu cử.+ Người đã có thẻ xanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được Chính Phủ ban hành sau đó.

Một số trường hợp có thể bị tước bỏ thẻ xanh

Không dễ để sở hữu thẻ xanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị tước bỏ nếu vi phạm một số quy định theo luật pháp của Mỹ. Cụ thể như:+ Rời khỏi Mỹ trong hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh.+ Rời Mỹ quá 1 năm, có giấy phép tái nhập cảnh nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau 2 năm.+ USCIS của Mỹ sẽ phân tích động thái của những cá nhân sở hữu thẻ xanh trong thời gian rời khỏi Mỹ. Nếu bạn di chuyển đến 1 quốc gia khác và có những hành động cho thấy bạn sống vĩnh viễn ở đó. USCIS sẽ cho rằng bạn không có ý định thường trú thật sự tại Mỹ. Và vì thế, bạn sẽ bị tước bỏ thẻ xanh.+ Không nộp từ khai thuế liên bang. Ngay cả khi bạn sống ở nước ngoài.+ Bị buộc tội về mặt đạo đức trong vòng 5 năm ở Mỹ có thể bị trục xuất. Dù đó chỉ là tội ăn cắp vặt. Trong trường hợp sở hữu thẻ xanh nhưng phạm tội hình sự nghiêm trọng sẽ bị tước bỏ.+ Tham gia bầu cử trái phép. Luật pháp Mỹ quy định chỉ có công dân Mỹ mới có quyền bầu cữ. Nếu bạn tự ý bầu cử sẽ bị phạt tù và trục xuất.

Sự khác nhau giữa visa Mỹ và thẻ xanh?

Visa Mỹ và thẻ xanh là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên thực tế vẫn có không ít người nhầm lẫn 2 khái niệm này. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì?

Visa Mỹ có thời hạn bao lâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Hiểu 1 cách đơn giản, visa là giấy tờ thể hiện quyền được vào Mỹ của bạn. Về cấu trúc, visa được in vào 1 trang của hộ chiếu. Khi đến đại sứ quán để xin visa. Dấu được đóng vào hộ chiếu được cấp chính là giấy chứng nhận quyền được vào Mỹ. Hay còn gọi là thị thực.Thẻ xanh là một tiếng lóng chỉ một loại thẻ nhựa có in hình và các thông tin cá nhân của bạn để nhận diện. Nó xác nhận tư cách lưu trú thường nhân hợp pháp của bạn ở Mỹ.Nói một cách nôm na, visa chỉ quyền được nhập cảnh vào Mỹ. Còn thẻ xanh chỉ quyền được định cư tại Mỹ của người sở hữu.

Trường hợp nào được cấp thẻ xanh tại Mỹ?


*
Các nhà đầu tư có thể được cấp thẻ xanh theo dự án EB-5

Có 4 diện cấp thẻ xanh tại Mỹ phổ biến. Đó là:

1 . Cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư theo dự án EB-5

Với trường hợp này theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp cho diện này. Áp dụng cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào 1 doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới tại Mỹ. Yêu cầu để được cấp thẻ xanh:+ Vốn tối thiểu 1 triệu USD và phải đảm bảo tạo ra 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.+ Vốn tối thiểu 500.000 USD kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỉ lệ thấp nghiệp chung toàn nước Mỹ. Hoặc đầu tư ở vùng ít dân cư.

2 . Cấp thẻ xanh theo diện hôn nhân – gia đình

Trường hợp này áp dụng cho người thân trực tiếp của công dân Mỹ. Không cần phải chờ thị thực có hiệu lực và không giới hạn visa loại này mỗi năm. Bao gồm:+ Bố mẹ của một công dân Mỹ+ Vợ hoặc chồng của một công dân Mỹ+ Con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình của công dân MỹKhi nộp đơn cho bố mẹ, công dân Mỹ phải đủ 21 tuổi trở lên.

Xem thêm: Top Các Khách Sạn View Đẹp Ở Sapa Có View Đẹp Nhất Để Sống Ảo

3 . Cấp thẻ xanh cho người di trú

Trường hợp này áp dụng cho các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên trong gia đình đủ điều kiện hoặc theo lời mời làm việc của nhà tuyển dụng hoặc trường hợp đặc biệt. Diện cấp thẻ xanh này khá phức tạp.

4 . Cấp thẻ xanh cho cá nhân có kỹ năng làm việc tốt