Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

  -  

Chùa là trung tâm tôn giáo Khủng và rất đẹp hàng đầu của người Khmer ở Bạc Bẽo Liêu cùng cả vùng Nam Sở, bắt đầu khởi công từ thời điểm năm 1887. Khuôn viên cvào hùa rộng lớn, có rất nhiều khuôn khổ như: chánh năng lượng điện, sala, mộ tháp… Các công trình xây dựng này bí quyết nhau cả trăm mét, xen giữa là phần đông khoảng chừng sảnh, mhình họa vườn, cây cối, chế tạo ra một không khí tkhô cứng bình, yên ổn ả. Người Khmer theo phật giáo đái thừa, thờ phật Thích Ca. Hiện ca tòng tất cả mang lại 115 pho tượng những các loại có tác dụng bởi xi măng, khu đất, một bia đá và một trái chuông bao gồm từ thời điểm năm 1887.

Bạn đang xem: Chùa xiêm cán bạc liêu


Tđam mê khảo tour phượt Lễ chùa:https://vdbnhatranghotel.vn/tours/tour-du-lich-bac-lieu-vieng-cha-diep-me-nam-hai-soc-trang-tien-giang-pid-2724.html

*

Ca dua Xiêm Cán chỗ nào ?

Ca dua Xiêm Cán ở giải pháp trung thật tâm phố Bạc đãi Liêu khoảng chừng 7km về phía Đông trên ấp Biển Đông B, thôn Vĩnh Thạnh Đông. Đây là một tuyến phố liên kết nhiều điểm đến lựa chọn nổi tiếng nlỗi Vườn chyên ổn Bạc Tình Liêu, đơn vị Công tử Bội Bạc Liêu. Dựa theo ghi chép bên trên bia đá được tạc bằng chữ Khmer cổ làm việc nhị phương diện trước và sau đặt mặt nên bao gồm điệnthì ca dua Xiêm Cán được bắt đầu khởi công kiến thiết vào ngày 7 mon 5 dương định kỳ năm 1887. Tuy không phải là ngôi ca tòng Khmer cổ độc nhất làm việc Quanh Vùng này, nhưng lại Chùa Xiêm Cán luôn luôn là điểm dừng chân của du khách mỗi khi bước đến Bội Bạc Liêu, chủ yếu bởi vì đa số đường đường nét hoa vnạp năng lượng tinch xảo, lối phong cách thiết kế rất dị.

*

Cvào hùa được xây đựng bao giờ ?

Cvào hùa Xiêm Cán được thi công thiết kế vào trong ngày 7 tháng 5 dương định kỳ năm 1887. Người bao gồm công phát hành ca tòng là vợ ông chồng ông Nên (63 tuổi), và bà Ngét (54 tuổi) – một gia đình giàu có vào Phum (xã, làng) khôn xiết tín ngưỡng phật pháp. Cùng hiến đâng còn có 30 hộ mái ấm gia đình không giống từng ngày khai phá để đưa cây, khu đất kiến tạo ca tòng. Sau hơn nhị mon kiến thiết và hoàn thành, bà bé trong phum sóc họp bàn rồi mang đến new Pháp sư Thạch Mau (1829 – 1909); một bạn tinh thông ghê kệ, thông thạo phật pháp về có tác dụng trụ trị ca dua.

*
Theo tâm tư tình cảm ước muốn cũng như sự đề bạt thực bụng của bà bé. Pháp sư Thạch Mau về trụ trì ca tòng và vươn lên là vị trụ trì trước tiên của cvào hùa Xiêm Cán. Đến ni, ngôi ca tòng Khmer đẹp sống miền Tây này đã làm qua 9 đời trụ trì và một vài lần tu bổ, thay thế.Vốn dĩ thời gian xây cất, ngôi chùa Xiêm Cán mang tên tiếng Khmer Komphisako, Tức là biển khơi sâu, ý nghĩa sâu sắc là việc chuyên sâu, sự uyên thâm của trí tuệ nhà phật. Ngoài tên gọi Komphisako, chùa còn có tên theo địa danh là Komphirsakor Prét Chru. Prét mướt Tức là “sông”, còn Chru Tức là “sâu”, ghép lại là “sông sâu”.

*
Thời gian sau, có một phần tử người Hoa tín đồ cội Triều Châu (Trung Quốc) đến định cư, do giờ đồng hồ Khmer cạnh tranh gọi đề xuất chúng ta vẫn dịch từ bỏ Pgiá buốt Chru sang trọng Xiêm Cán (Xiêm Cán này là “tiếp giáp nước”, ý nói một ngôi ca dua ngự trên một vùng khu đất tức thì ở bên cạnh bãi bồi ven biển). Giải nghĩa mang lại điều ngày là vì lúc xưa chùa Xiêm Cán chỉ giải pháp bờ hải dương khoảng 500m. Xong, vì chưng bờ biển Bạc đãi Liêu thuộc dòng biển lớn bồi phải bây chừ khoảng cách từ chập tới bờ biển khơi sát 5km.

*
Cvào hùa Xiêm Cán thích hợp và tất cả các ngôi chùa trực thuộc hệ thống ca dua Khmer Nam Bộ nói phổ biến đã với đậm một vệt ấn phong cách xây dựng Angkor Khmer – Campuchia. Tuy nhiên, vày cùng với các ngôi cvào hùa không giống trong cùng hệ thống thì ca dua Xiêm Cán ở Bạc đãi Liêu gồm phần nổi trội hơn về quy mô lẫn phong cách thẩm mỹ. Điều biệt lập của ca tòng Khmer với đều ngôi cvào hùa bình thường khác đó là sự tinh tế, tỉ mẩn trong từng vách từng, ngôi nhà cùng trụ cột chính. Có đi sâu vào khuôn viên bên trong với quan sát nhìn thật kỹ, bạn bắt đầu cảm giác được đầy đủ vẻ rất đẹp mà ca tòng Xiêm Cán cài.

Xem thêm: Khách Sạn Rum Vàng, Da Lat, Vietnam, Khách Sạn Rum Vàng Ii Đà Lạt (Rum Vang Ii Hotel

*

Kiến trúc tổng thể và toàn diện chùa

Cvào hùa là một trong tổng thể bản vẽ xây dựng với nhiều hạng mục như: tường thành phủ bọc, cổng tam quan tiền, chính điện, sala, tháp chuông, trụ cột biểu, khu vực mộ tháp, địa điểm sinh sống của các sư, giảng đường… Tất cả những hạng mục các trình bày rõ phong thái Angkor Khmer truyền thống cuội nguồn cùng những quay về một hướng, đó là phía Đông. Ngay từ bỏ đằng xa, hình hình họa cvào hùa đã hiện ra vào đôi mắt bạn cùng với màu sắc vàng nổi bật. Bao quanh ca dua là một trong hàng rào xây vững chắc, với rất nhiều hoa vnạp năng lượng ấn tượng. Trong khuôn viên là có rất nhiều hoa cỏ cao to che láng được tLong ngay lập tức hàng thẳng lối.

*
Cổng chùa Xiêm Cán đắp nổi các hoa vnạp năng lượng sâu sắc, trông rất nổi bật, đậm nhan sắc thái Khmer. Bảng thương hiệu cổng xây cất kiểu tháp nhọn đặc trưng của bản vẽ xây dựng Angkor, có thêm hình ảnh tượng phật ngồi thân uy nghiêm. Bên cạnh đó, bên dưới bảng tên cổng còn có hai chim thần Krut cùng nhị nhỏ rắn năm đầu uốn lượn. Đứng ngay phía cổng này, các bạn sẽ thấy mặt tay trái là bức tượng phật Phật ở tất cả phần mái đậy nhằm đầy đủ fan thường xuyên giỏi mang đến thắp hương, cầu nguyện trước lúc vào chánh điện.

*
Nổi nhảy nhất vào quần thể phong cách thiết kế ca dua Xiêm Cán là chánh điện cùng với tượng Phật Thích Ca, bích họa, bức phù điêu, gần như đỉnh tháp cao nghều, mái vòm cong cùng được chạm trổ, chạm trổ tinh xảo do rất nhiều hoa văn… là 1 trong tuyệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ khiến cho không ít người dân mê đắm. Trong chánh điện bao gồm 2 sản phẩm cột to cao nâng mái, rộng rãi lạnh buốt. Bàn thờ thiết yếu tô điểm các hoa văn, hình mẫu thiết kế chạm trổ nhiều chủng loại. Trên đó là một trong bệ tượng hình bán nguyệt cao gần 2 mét cùng được tạo thành 7 bậc thờ tượng phật thích hợp ca khổng lồ to.

*
Bên bên dưới tượng phật phệ là nhiều tượng Phật ham mê ca nhỏ tuổi với rất nhiều kích cỡ, tư gắng không giống nhau mô tả những thời kỳ hòa mình của Phật. Vách, è cổ, cột của chủ yếu điện đa số được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công huân, nhiều màu sắc. Nổi bật những bích họa cỡ Khủng nhắc về cuộc sống đức Phật tự thời điểm mới hiện ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh trái. Không chỉ nên ngôi ca tòng danh tiếng cùng với phong cách thẩm mỹ và nghệ thuật lẫn kiến trúc rất dị. Ca tòng Xiêm Cán còn được nghe biết là khu vực lưu lại với có mặt đề xuất những nét đẹp văn hóa trong cuộc sống tâm linch của đồng bào dân tộc bản địa bạn Khmer. Chùa còn giữ gìn cuốn sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày đến 70 trang hay giảng mặt đường cổ cùng với mọi quyển truyện nói dân gian cũ từ bỏ thời xưa.

Xem thêm: Các Địa Điểm Du Lịch Miệt Vườn Cần Thơ, 20 Khu Du Lịch Cần Thơ “Hút Khách” Nhất Hiện Nay

Thời điểm phải đi vía chùa

Đến Bạc Bẽo Liêu vào hầu như thời gian liên hoan phệ nlỗi Ok Om bok, Tết Chol Chnam giới Thmay, lễ Đôn Ta, các bạn sẽ thấy ca dua Xiêm Cán được trang hoàng lộng lẫy. Không khí vào ca tòng đầy đủ thời nay thật rộn ràng với ca hát, vũ hội… Người dân Khmer hàng tháng mang đến ca dua tứ lần để lễ phật, tụng kinh, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp nhằm ao ước thừa hưởng quả phúc.

*

#vdbnhatranghotel.vn #dulichvdbnhatranghotel.vn #dulichtamlinch #tourtamlinc #lehoi #tourlechua #baclieu #chuaxiemcan