Chùa tam thanh lạng sơn

  -  

Chùa Tam Thanh là một vị trí du lịch danh tiếng nằm trong Quần thể danh chiến hạ Nhị Thanh – Động Tam Thanh – Núi đánh Thị – Thành bên Mạc của tp Lạng Sơn. Là giữa những điểm du ngoạn ở lạng ta Sơn, được ca ngợi là “đệ nhất chén bát cảnh lạng ta Sơn”, khu vực đây luôn luôn là địa chỉ cửa hàng tâm linh đón nhiều du khách trong và xung quanh nước mang đến tham quan. Hãy cùng điểm qua đôi nét về ngôi chùa trung khu linh này thuộc vdbnhatranghotel.vn qua nội dung bài viết sau trên đây nhé. 


Giới thiệu đôi điều về miếu Tam Thanh 

Chùa Tam Thanh nằm trong một hang đá (nên còn có tên là rượu cồn Tam Thanh). Được xem như là một di tích lịch sử vẻ vang tọa lạc tại thị trấn Vĩnh Trại, thị trấn Châu Thốt Lăng. Là một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của xứ Lạng.

Bạn đang xem: Chùa tam thanh lạng sơn

*

Chùa Tam Thanh ngơi nghỉ đâu? – Nằm bên trong Động Tam Thanh. Hơn nữa, chùa còn mang tên gọi không giống là miếu Thánh Thiện. Theo sách Đại Nam tốt nhất thống chí, miếu Tam có từ thời Lê, thời kì các nhà vua vẫn còn tồn tại trên đất nước. 

Chùa Tam Thanh có tượng Phật A Di Đà màu trắng với mọi đường nét truyền thống uyển chuyển được tạc vào vách đá gồm niên đại ráng kỷ 15, theo phong thái nghệ thuật thời Lê – Mạc (16 – 17). Tượng cao 202cm, rộng 65cm, mang áo dài cho gót chân, nhì tay chỉ xuống đất trong tứ thế uy nghiêm, dõng dạc. 

*

Không hầu như thế, chùa còn có hồ Âm Ti với làn nước xanh ngắt bốn mùa kết phù hợp với nhiều nhũ đá đẹp tự nhiên khiến cho qua hàng trăm ngàn năm.

Ngoài quý hiếm danh lam chiến hạ cảnh, chùa Tam Thanh lạng Sơn còn theo luồng thông tin có sẵn đến với nhiều giá trị văn hóa. Trong hang miếu hiện còn gìn giữ một hệ thống văn bia khá đa dạng của những nhà văn, nhà thơ được gìn giữ qua các thời kỳ kế hoạch sử. Trong đó, tấm bia số 4 là tấm bia cổ độc nhất (bia Mã Nhai), tự khắc năm Lê Vĩnh Trị thứ 2 (1677), kể lại chi tiết quá trình gây ra và tu tạo chùa. 

Đi chùa Tam Thanh cầu nguyện gì 

Du khách thập phương mang đến chùa thường niên để ước mong 1 năm mưa thuận gió hòa, mái ấm gia đình bình an, thịnh vượng. Theo quan liêu niệm ở trong nhà Phật, yêu thương cầu của người tiêu dùng càng thật tâm thì các bạn càng thuận lợi thực hiện tại được yêu mong của mình.

*

Giải ham mê tên của chùa Tam Thanh lạng Sơn 

Theo các nhà nghiên cứu, chùa được thi công từ thời Lê. Trước đây, chùa là nơi thờ tự của các đạo sĩ. Trong những số đó 3 cung điện cao nhất là Ngọc Thanh, Thượng Thanh và Thái Thanh, được coi là 3 cung điện có tiên giới đẹp. Mỗi hoàng cung do một vị thần cai quản, chính là Nguyên Thủy Thiên Tôn (Ngọc Thanh Đại Đế), Linh Bảo Thiên Quân (Thượng Thanh Đại Đế) cùng Đạo Đức Thiên Tôn (Thái Thượng Lão Quân). Về sau, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, Đạo giáo dần dần phai nhạt trong thâm tâm thức bạn dân địa phương, tín đồ dân đưa các đồ vật Phật giáo vào cúng trong chùa.

*

Hiện trong chùa có các cung năng lượng điện thờ tự như điện Tam Bảo (thờ Phật), năng lượng điện Đức Ông, năng lượng điện Thánh Mẫu, năng lượng điện Ngũ Đình, cung Cấm (nơi thờ Thánh Mẫu), điện Sơn Trang. Vết tích của Đạo giáo chỉ còn lại cái thương hiệu Tam Thanh, ngôi chùa được lựa chọn để tổ chức các tiệc tùng lớn của Đạo giáo.

Chùa Tam Thanh tất cả gì? 

Chùa Tam Thanh tỉnh lạng sơn tựa sống lưng ngả vào lòng núi non hùng vĩ với hình dáng bầy voi, được phủ bọc bởi bầu trời quanh năm mây xanh. Điều đó càng làm tạo thêm vẻ rất linh thiêng trong khung cảnh thiên nhiên hữu tình.

Khám phá nét xinh của miếu Tam Thanh trong hang động

Tên gọi Tam Thanh dùng làm chỉ quần thể tía động độc nhất Thanh, Nhị Thanh, Tam Thanh. Chùa Tam Thanh được gây ra trong cồn Tam Thanh đề xuất chùa mang tên là gắn liền với hang động. 

*

Trên bầu trời mây mù xung quanh năm, giữa những ngọn núi dựng đứng. Sự vĩ đại của núi rừng biên thuỳ và khung trời càng làm cho chốn trọng điểm linh thêm huyền ảo, huyền diệu với đầy color tâm linh.

Động Tam Thanh được tựa sườn lưng bởi hàng núi gồm hình dáng bọn voi nằm trên thảm cỏ xanh mướt. Cửa động quay mặt về phía Đông, gồm có hàng cây cổ thụ che chở, chắn gió như bức bình phong canh giữ trước cửa thiền. Một nét xinh hoài cổ nhưng chỉ ngôi chùa này new có. 

*

Vào hang chùa. Đầu tiên, các bạn phải leo 30 bậc đá được những người dân xưa tạo cho hang cồn khoét sâu vào sườn núi làm cho đường dẫn. Ở mỗi giai đoạn, cảnh vật xung quanh cũng đổi khác dần. Mặt hàng cây ven con đường như hy vọng bật tung rễ lên để tiến vào hang động, rào chắn ngày dần dày. Các vách đá hai bên đường cheo leo, lối đi càng dốc như một thách thức.

Bước vào động, đi qua cổng Tam Quan, bạn sẽ thấy một không khí tâm linh, huyền bí và kỳ ảo. Mỗi năng lượng điện thờ Phật các được đặt tại những vị trí khác nhau. Khôn xiết trang nghiêm, kỳ bí xen kẹt với những khối đá thạch nghìn năm. 

*

Vách đụng trước cửa đụng có bài thơ của Ngô Thì Sĩ gợi lên vẻ đẹp hùng vĩ của đất trời. Bài thơ tả nét trẻ đẹp của ngôi chùa Tam Thanh giữa chốn rừng núi hoang sơ, hùng vĩ. 1 mình chống chọi cùng với bão cát, mưa gió để rồi ngày nay vẫn còn hào hùng đứng nghiêm uy nghi, bất khuất. 

Bên cạnh bài thơ khét tiếng của Ngô Thì Sĩ, chùa Tam Thanh lạng ta Sơn còn khiến cho nao lòng du khách với bức tượng phật Phật A Di Đà màu trắng nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng trang nghiêm. Tượng phật được tạc thẳng vào vách đá khi nó đứng dưới dạng như một bức ảnh kì diệu. Tượng Phật tất cả lối loài kiến ​​trúc cùng phần nào biểu thị tư tưởng Phật giáo của việt nam dưới các triều đại Lê – Mạc. Tượng cao 202cm, rộng lớn 65cm trong tư thế áo dài, chân để giữa, tay phía xuống đất.

*

Bên trong chùa còn lưu giữ giữ nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử dân tộc được minh chứng rõ ràng qua các kỳ thi sách cùng khối gia tài của tổ tông để lại. Đặc thù của chùa Tam Thanh không chỉ là vị trí thờ tượng thích Ca, Phật Tổ. Vào thời Tam giáo, có thời hạn chùa còn là một nơi bái Khổng Tử cùng Lão Tử – nhị vị thánh thiện triết của Nho giáo với Lão giáo. Đây có lẽ rằng là điều hi hữu có trong số ngôi chùa ở Việt Nam.

Xem thêm: Khách Sạn Đảo Ngọc, Phú Quốc, Kiên Giang, Khách Sạn Đảo Ngọc Phú Quốc

*

Bước vào hang, mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước không khí huyền ảo của rất nhiều hồ nước trong xanh, hồ hết thác nước tan róc rách rưới ngày đêm. Một trong những đó là hồ nước Âm Ty, hồ đẹp nhất trong quần thể động Tam Thanh. Hồ nước Âm Ty được bảo phủ bởi làn nước trong veo quanh năm, che phủ và điểm xuyết bởi vô số thạch nhũ.

Nếu mang đến xứ lạng ta vào thời gian đầu xuân, bạn đừng quên tham dự lễ hội chùa Tam Thanh lạng Sơn vào rằm tháng Giêng âm lịch. Vào lễ hội, nhiều tập tục văn hóa, tín ngưỡng của xã hội các dân tộc bản địa thiểu số vùng cao sẽ tiến hành tái hiện nay một cách vừa đủ và toàn vẹn nhất. Bạn sẽ có thời cơ tham gia các trò nghịch dân gian, cùng mày mò nét văn hóa của fan dân nơi đây. 

Lễ hội lớn được tổ chức ở chùa Tam Thanh 

Lễ hội chùa Tam Thanh được tổ chức hàng năm và thu hút một lượng lớn khác nước ngoài thập phương

Địa điểm: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng SơnThời gian: 15 tháng 1 hàng năm 

Lễ hội thường Tam Thanh ở thành phố lạng sơn là tiệc tùng, lễ hội truyền thống lừng danh trên địa bàn tỉnh, thường niên thu hút đông đảo du khách hàng thập phương đến du lịch thăm quan và du lịch, khám phá nét đẹp mắt của liên hoan nơi đây. Lễ hội được diễn ra với bề ngoài là lễ rước danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (Động Số) về miếu Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu rước sẽ được vận chuyển qua các trục đường bao gồm của tp Lạng sơn như Tam Thanh, sơn Thị. Người dân vị trí đây sẽ chuẩn bị những lễ vật trọng thể để chào đón, dưng kính đoàn rước đi qua.

*

Lễ rước thẻ sống chùa Tam Thanh lạng ta Sơn cũng là giữa những nét văn hóa truyền thống tâm linh quan trọng của fan Lạng Sơn. Với đầy đủ nhịp trống sống động kết hợp với những điệu múa lạm uyển chuyển đã tạo ra một không khí tiệc tùng, lễ hội vào ngày Tết cực kỳ sôi động, vui tươi, thu hút tín đồ dân và khác nước ngoài thập phương đến tham quan để dâng hương, ước may mắn đầu năm. 

Di chuyển mang lại chùa Tam Thanh

Có cực kỳ nhiều cách để đến địa điểm du kế hoạch này.

Từ thủ đô hà nội đi lạng ta Sơn tùy thuộc vào điểm xuất hành của bạn sẽ là 180-200 km là cho Lạng Sơn. Đi xe pháo buýt khoảng chừng 3 tiếng theo hướng Cầu cạn – cầu Thanh Trì, tiếp đến đi theo quốc lộ 1 để mang lại thẳng lạng ta SơnTừ phía Bắc và Tây Hà Nội, chúng ta đi đến ước Nhật Tân, hoặc ước Thăng Long, tiếp đến đi theo mặt đường 18A Nội Bài, mang lại Quế Võ – Bắc Ninh, rẽ thẳng vào Quốc lộ 1.Tại tỉnh lạng sơn bạn bước vào trung tâm, tự thị xã tỉnh lạng sơn bạn đi thêm 15km nữa đến Đồng Đăng, kế tiếp từ Đồng Đăng đi Tam Thanh đôi mươi km nữa là mang đến chùa Tam Thanh nơi bạn có nhu cầu đến.

Nếu khởi nguồn từ Hà Nội, chúng ta cũng có thể di chuyển bằng các phương tiện khủng như ô tô, xe khách hàng lên lạng sơn rồi bắt taxi hoặc xe pháo ôm đến miếu Tam Thanh.

Kinh nghiệm lúc đi miếu Tam Thanh lạng ta Sơn 

Nếu bạn muốn trải nghiệm và hòa mình vào bầu không khí lễ hội nối sát với chùa Tam Thanh, hãy cho chùa vào trong ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Tại thời điểm này, đền tổ chức nhiều nghi lễ truyền thống trang trọng đặc trưng của bạn Lạng Sơn. Phần lễ gồm các phần tế lễ, mong cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, gặp mặt nhiều thuận lợi. Liên hoan luôn thu hút phần đông nhân dân thâm nhập với ko khí sôi nổi như những trò diễn dân gian, hát hò ca múa, múa lân, ném còn, cờ người,…

*

Tuy nhiên, không chỉ vào các dịp nghỉ lễ Tết nhưng vào các ngày lễ hội Phật và những ngày trong tuần, chùa cũng đón tương đối nhiều lượt khách đến chiêm ngưỡng và ngắm nhìn kiến ​​trúc cổ kính, vãn cảnh và cầu nguyện với các vị Phật, chư Phật phù hộ độ trì, cầu sức khỏe dồi dào, may mắn thuận tiện trong công việc. 

Đến miếu Tam Thanh lạng ta Sơn cúng bái, mọi tín đồ nên ăn diện lịch sự, không hở hang, tạo mất thiện cảm vì đó là chốn linh thiêng. 

*

Nằm vào hang động sườn lưng chừng núi nên khác nước ngoài đến chùa yêu cầu đi giày hoặc dép đế tốt để di chuyển dễ dàng, kiêng đi dép cao có thể dễ bổ bởi lối đi rất khó. 

Hơn nữa, chúng ta cũng nên sẵn sàng tiền lẻ cùng lễ bái thành tâm trước cổng chùa. Cũng như ở những chùa khác, đệ tử cho chùa ko cần chuẩn bị mâm cúng rất đầy đủ mà chỉ việc vài đồng lẻ đơn giản và dễ dàng nhưng tình thực là đủ. Họ chỉ nên thắp nhang cho Đức Phật bởi đồ chay tịnh tâm như hoa, quả chín tươi, trầu cau, xôi nếp hoặc những sản thứ khác cùng với một mong ước thành chổ chính giữa nhất. Ví như cúng trên Đền Mẫu, chúng ta có thể mua đồ chay với đồ mặn tùy ý, nhưng lại đồ mặn nên dễ dàng nhất có thể như làm thịt gà, giò chả.

*

Trong số những lễ vật được cúng trên chùa, Oản tài lộc là viên ngọc thật được rất nhiều người chọn lựa để thêm phần trang nghiêm, rất linh và vẹn toàn. Oản tiền tài Bà vai trung phong là lễ vật được thiết kế theo phong cách độc đáo, ý nghĩa, trưng bày được bền mà không biến thành hỏng, bởi sự thiết kế vô cùng cứng cáp chắn. Tín đồ dân mang lại đây cầu nguyện thường mong vật linh thiêng này. 

Bạn cần xem xét những điều gì khi du lịch tham quan và lễ chùa Tam Thanh làm việc Lạng Sơn?

Lạng Sơn có tương đối nhiều điểm du lịch nổi tiếng sát chùa Tam Thanh, tay nghề đi miếu Tam Thanh tp. Lạng sơn là bạn phải kết hợp tham quan liêu và tò mò để chuyến du ngoạn thêm phần thú vị với hấp dẫn. Du khách rất có thể thưởng thức những món ngon thành phố lạng sơn gần chùa Tam Thanh tại nhà hàng Tam Thanh phía trong khách sạn hay ăn uống tại những quán nạp năng lượng gần đó. Ngoài ra, tại tầng 2 chợ Đông Kinh lạng sơn còn có tương đối nhiều đặc sản mà bạn có thể nếm thử. Hãy cài đặt về làm quà cho tất cả những người thân và bằng hữu nhé.Đặc biệt, khi tới chùa là vùng linh thiêng, các bạn tránh nạp năng lượng nói vượt to, quá tự nhiên hay cười cợt nói thoải mái. Vị làm như vậy nhiều người dân sẽ đánh giá bạn là 1 người do dự phép thanh lịch tối thiểu.Có ý thức thật giỏi trong việc đảm bảo các di đồ gia dụng trong chùa, ko sờ loạn xị vào những vật linh thiêng, kị nô nghịch quá trớn có tác dụng hỏng các di vật. Vào mùa hè, chúng ta nên trang bị mang đến mình phần lớn vật dụng chống nắng để có một làn da trắng hồng nguyên vẹn lúc về đến nhà. 

Một số vị trí du lịch khác gần miếu Tam Thanh 

Chùa Tiên – Giếng Tiên

Chùa Tiên với giếng Tiên – cách miếu Tam Thanh khoảng vài cây số. Nơi có một pho tượng lớn. Động miếu Tiên ở ở sườn lưng chừng núi, leo 64 bậc, cửa ngõ phụ làm quay mặt về hướng Đông, có cửa thông ra cửa hiên, có băng thông ra hồ.

Chùa Tiên mang tên chữ là tuy nhiên Tiên Tự, vì dân làng Phái Lương thời vua Lê Thánh Tông lập bên trên núi Đại Tượng cạnh Giếng Tiên. Về sau chùa bị phá sợ nên người dân dời vào đụng núi Đại Tượng như ngày nay.

*

Chùa Tiên bái Phật, mẫu và Thánh trần được bài trí theo lối “trước cúng Phật, sau bái thánh”, tất cả Tam bảo bái Phật ở phía bên cạnh và năng lượng điện thờ mẫu mã và Thánh trần ở phía trong. Khu vực đây còn lưu giữ khối hệ thống văn bia đa dạng chủng loại của các nhà văn, đơn vị thơ, trong các số đó có bài Trấn Kinh chén bát Công của Ngô Thì Sỹ mệnh danh vẻ đẹp nhất của vạn vật thiên nhiên xứ Lạng. Mặt hàng năm, chùa Tiên mở hội vào trong ngày 18 tháng Giêng âm lịch. Làm cho nét đẹp nhất tại bao gồm ngôi chùa. 

Phía sau núi Voi – Ngôi thường tiên lưng chừng núi trên một gành đá mập là Giếng Tiên, miệng giếng rộng lớn 20cm, quanh năm có làn nước quý, đề nghị được tín đồ dân call với cái thương hiệu là nước tiên. 

Đền Kỳ Cùng

Tọa lạc tại thị trấn Vĩnh Trại, trên bờ Bắc sông Kỳ Cùng. Ngôi đền được coi là nơi linh thiêng, khu vực thờ cúng thần Giao Long (thần sông) tất cả công giữ lại mưa thuận gió hòa xung quanh năm tại mảnh đất Lạng đánh này. 

Lịch sử của Đền còn gắn sát với mẩu truyện về quan khủng Tuần Tranh được triều đình công ty Trần cử đi trấn giữ Lạng Sơn, trong thời hạn ở thành phố lạng sơn ông đã đánh tan giặc nhưng thiệt hại rất nhiều binh mã. Ông bị phạt xét sai, bị cáo buộc nói dối với những tiếng nói xa hoa, dối trá. Để bệnh minh bản thân trong sạch, ông đã nên nhảy xuống sông Kỳ cùng tự tử để minh chứng mình vô tội. 

*

Do tấm lòng vào sáng, ông được chiến vô phong thần cho đôi rắn (Ông Cóc – Ông Đài) là thần sông trú ngụ tại đền Kỳ Cùng. Sau đó, nỗi oan của ông đã có một tướng bên Lê là Tả đô đốc bên Hán, tước đoạt Thần Công Tài (thờ ở đền rồng Tả Phủ) giải oan. Vì chưng vậy vào ngày 22 đến 27 mon Giêng âm định kỳ phải gồm lễ rước pháo Tuần Tranh về đền Tả tủ để trả duyên. 

Ngày nay, cầu kỳ Cùng được xây dựng ngay cạnh bến đá, nối liền hai bờ phái nam Bắc sông Kỳ Cùng, chia đôi thị xã Lạng Sơn.

Xem thêm: Đi Năm Căn Cà Mau Có Gì Chơi Gì Ở Cà Mau Nổi Tiếng Nhất, 10 Địa Điểm Du Lịch Ở Cà Mau Nổi Tiếng Nhất

Thành đơn vị Mạc

Thành nhà Mạc nằm ở vị trí huyện Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Là một vị trí du kế hoạch gần chùa Tam Thanh – một di tích lịch sử kiến ​​trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong loài kiến ​​Việt Nam. Theo các tài liệu còn lại, thành là một căn cứ quân sự chiến lược hiểm trở ngăn đường tuyệt nhất từ ​​Ải Bắc vào Nam, bởi Mạc Kính Cung tạo ra vào thay kỷ 16 để làm căn cứ chống thời chiến tranh Lê – Trịnh.

*

Dấu tích bây giờ gồm nhị đoạn tường thành dài khoảng 300m, rộng khoảng tầm 1m, được xây bằng một khối đá lớn giữa ngóc ngách núi. Tuy đã được sửa lại nhưng đầy đủ dấu tích hoang tàn, đổ nát vẫn tồn tại đó. Thể hiện 1 thời chiến tranh tàn khốc đã mở ra tại đây. 

Đến với miếu Tam Thanh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn cảnh dung nhan hùng vĩ, bắt gặp niềm tin tâm linh của chính mình mà còn được đề nghị lòng hiếu khách của bạn dân lạng Sơn. vdbnhatranghotel.vn đã share hết những tay nghề về chuyến phượt đáng có nhất vào dịp nghỉ lễ hội hội. Hãy cùng mang đến trải nghiệm với người thân trong gia đình tại mảnh đất nền tâm linh này nhé. Kính chúc quý khách có một chuyến phượt tạo trả giá trị ý nghĩa sâu sắc nhất!