Các thủ tục khi đi máy bay

  -  

Không giống như chuyến bay nội địa, hành khách lần đầu tiên đi nước ngoài không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, bối rối. Với kinh nghiệm về các thủ tục khi đi máy bay quốc tế dưới đây sẽ giúp những ai mới trải nghiệm lần đầu có hành trình bay thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Bạn đang xem: Các thủ tục khi đi máy bay


*

Các giấy tờ cần chuẩn bị cho chuyến bay quốc tế

Trong thủ tục bay quốc tế, các giấy tờ cần thiết là hết sức quan trọng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ từ trước khi khởi hành để không gặp rắc rối tại sân bay. Những giấy tờ cần thiết cho chuyến bay quốc tế là:

+ Giấy thông hành

+ Hộ chiếu

+ Các giấy tờ khác có giá trị xuất/nhập cảnh theo quy định của pháp luật chẳng như thẻ thường trú, thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam cùng quốc gia liên quan có ký kết điều ước/thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được phép sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

+ Trường hợp nếu trẻ em chưa có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em phải được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, đó là bao gồm: cha – mẹ đẻ, cha - mẹ nuôi hoặc người giám hộ.


*

Hành khách chú ý đầy đủ các loại giấy tờ khi đi nước ngoài bằng máy bay. Ảnh: vietnaminsider

Lưu ý rằng:

+ Các giấy tờ phải là bản chính và còn giá trị sử dụng.

+ Giấy khai sinh/giấy chứng sinh cũng phải là bản chính hoặc bản sao với chứng thực của cơ quan nhà nước theo quy định pháp luật.

+ Các loại giấy tờ nếu không có ảnh và không đúng theo quy định pháp luật thì sẽ không được chấp nhận.

+ Một trong các thủ tục khi đi máy bay quốc tế cực cần thiết chính là xin visa. Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh, là giấy tờ bắt buộc phải có khi bạn tới những quốc gia không miễn thị thực với công dân Việt Nam. Thông thường, các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Myanmar... miễn visa cho người Việt Nam.

Do đó, theo hướng dẫn đi máy bay quốc tế, du khách cần tìm hiểu trước đất nước bạn đến có cần xin thị thực hay không. Có quốc gia miễn, có quốc gia cần visa mới được nhập cảnh và cũng có quốc gia cho phép bạn ở lại 1 thời gian nhất định chưa cần đến visa.... Du khách cần tìm hiểu trước ít nhất một tháng để lên kế hoạch xin visa.

Hướng dẫn mua vé máy bay quốc tế

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn phải hoàn tất việc mua vé máy bay cho chuyến bay quốc tế trong danh sách các thủ tục khi đi máy bay. Ngày nay, việc đặt vé máy bay qua mạng ngay tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so.


*

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của hãng hàng không và tìm chuyến bay. Bạn có thể so sánh giá vé trước khi quyết định mua vé của hãng nào.

Hành khách gõ điểm đi và điểm đến, số người đi và lựa chọn vé khứ hồi hoặc một chiều sao cho phù hợp với nhu cầu.

Bước 2: Lựa chọn chuyến bay phù hợp. Bạn cần chú ý về thời gian khởi hành và hạ cánh, sắp xếp làm sao cho phù hợp với kế hoạch, lịch trình của mình. Thông thường giá vé được sắp xếp từ thấp đến cao, các chuyến bay từ bay thẳng đến nối chuyến...

Bước 3: Sau khi đã chọn được chuyến bay, hành khách sẽ phải điền thông tin theo form có sẵn của hãng hàng không như họ tên, email, số điện thoại...

Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán

Hiện nay, hình thức thanh toán cho vé máy bay cực đa dạng. Bạn có thể chọn thanh toán tiền mặt, thu tiền tại nhà, sử dụng thẻ thanh toán điện tử như Visa, Master, thẻ ATM... Sau khi đã lựa chọn được phương thức, du khách tiến hành nhập các thông tin mà hãng bay yêu cầu như mã số thẻ, mã pin thẻ rồi tiến hành thanh toán ngay.


*

Bước 5: Sau khi hoàn tất bước thanh toán, để chắc chắn, hành khách nên kiểm tra email thông tin vé máy bay đã được gửi đến hay chưa.

Du khách cẩn chú ý kỹ các thông tin là: Họ tên, hành trình bay, thời gian, hạng vé, số hiệu chuyến bay, code vé. và tên người đi, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé. Như vậy, sau khi mua được vé thành công là bạn đã hoàn thành được một trong những bước quan trọng của các thủ tục khi đi máy bay quốc tế.

Quy định về hành lý với chuyến bay quốc tế

Khi tiến hành thủ tục bay quốc tế, hành khách cũng nên chú ý tới quy định về hành lý của hãng hàng không. Theo hướng dẫn đi máy bay quốc tế, mỗi hãng lại có quy định khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt vé máy bay nhé.

Xem thêm: 101 Mẫu Hoa Sinh Nhật Đẹp Nhất Thế Giới 2018, Hoa Sinh Nhật Đẹp Nhất Thế Giới


Với hãng Vietnam Airlines:

- Hành lý xách tay bao gồm kiện xách tay và 01 phụ kiện:

+ Trọng lượng 01 kiện hành lý xách tay không vượt qua: 10kg/22lb.

+ Tổng trọng lượng của hành lý xách tay không được vượt quá: 12kg/26lb (01 kiện và 01 phụ kiện với hạng phổ thông); 18kg/40lb (02 kiện và 01 phụ kiện với hạng Phổ thông đặc biệt và hạng Thương gia).

- Hành lý ký gửi:

Chặng bay Phổ thôngPhổ thông đặc biệtThương gia
Đông Nam Á 1 kiện (23kg/50lb)1 kiện (23kg/50lb)1 kiện (32kg/70lb)
Giữa Việt Nam và Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc 1 kiện (23kg/50lb)2 kiện (23kg/50lb)2 kiện (32kg/70lb)
Từ/Đến Úc/Châu Âu (trừ Nga)1 kiện (23kg/50lb)2 kiện (23kg/50lb)2 kiện (32kg/70lb)
Giữa Việt Nam và Nhật Bản, Nga2 kiện (23kg/50lb) 2 kiện (23kg/50lb)2 kiện (32kg/70lb)
Từ/đến Châu Mỹ1 kiện (23kg/50lb)2 kiện (23kg/50lb)2 kiện (32kg/70lb)

Với hãng Vietjet Air:

- Hành lý xách tay: Hành khách bay Vietjet Air được phép mang theo 1 kiện hành lý xách tay chính cùng 1 kiện hành lý xách tay nhỏ. Tổng trọng lượng không vượt quá 7kg.

- Hành lý ký gửi:

+ Trọng lượng không được vượt quá 32kg

+ Kích thước không vượt quá : 119cm x 119cm x 81cm


Làm thủ tục check in

Làm thủ tục check in là bước quan trọng và khiến nhiều hành khách lần đầu đi máy bay bỡ ngỡ nhất trong các thủ tục khi đi máy bay. Để không bối rối, hướng dẫn làm thủ tục bay quốc tế dưới đây sẽ giúp bạn.

Có 3 cách để bạn tiến hành thủ tục check in là làm trực tiếp ngay tại sân bay và làm trực tuyến.

+ Check-in tại sân bay: Đây là cách check in truyền thống trong thủ tục bay quốc tế. Đối với các chuyến bay đến nước ngoài, du khách sẽ được hãng bay yêu cầu đến sớm hơn 2 tiếng so với giờ bay. Bạn làm thủ tục check in tại quầy hãng hàng không mà mình đã mua vé máy bay. Khi làm thủ tục, nhớ trình vé máy bay (hoặc code vé), giấy tờ có thông tin cá nhân như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân.


+ Check-in trực tuyến: Việc check in trực tuyến giúp hành khách không mất thời gian xếp hàng, chờ đợi lâu như check in tại sân bay. Bạn truy cập website chính thức của hãng hàng không rồi tiến hành check in theo hướng dẫn. Các hãng đa phần chấp nhận check in online từ 2h – 24h trước giờ khởi hành. Tuy nhiên, hành khách vẫn phải ra sân bay sớm hơn 1 tiếng đồng hồ với chuyến bay quốc tế.

+ Check in tại các kiosk ở sân bay: Các kiosk tự động in thẻ lên máy bay cho bạn tương tự như thẻ cấp tại quầy. Tại nhiều sân bay như sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Cát Bi đều có các ki ốt này cho bạn tiết kiệm thời gian check in.


Sau khi làm thủ tục check in xong, du khách cân hàng lý nếu có hành lý ký gửi, nhận thẻ lên máy bay (boarding pass). Trên thẻ sẽ có đầy đủ thông tin về chuyến bay, số ghế, số hiệu, giờ lên, giờ ra cửa máy bay.

Kiểm tra an ninh, làm thủ tục xuất cảnh

Làm thủ tục qua cổng hải quan, an ninh là bước tiếp theo trong các thủ tục khi đi máy bay quốc tế. Lúc này, hành khách phải xuất trình hộ chiếu và thẻ lên máy bay để kiểm tra an ninh. Bạn bỏ hành lý xách tay cùng các vật dụng như điện thoại, tư trang... cho vào khay để chạy soi chiếu. Tùy theo từng sân bay mà khâu kiểm tra an ninh này sẽ diễn ra trước/sau bước thủ tục xuất cảnh.

Vào phòng chờ và lên máy bay

Sau khi đi qua cổng kiểm tra an ninh, hành khách vào phòng chờ và đợi gọi lên máy bay. Đưa thẻ lên máy bay, nhân viên sẽ xé rồi đưa bạn cuống vé. Nhớ giữ cuống vé để đề phòng nhiều trường hợp như thất lạc hành lý... Khi lên máy bay, hành khách ngồi theo số ghế ghi trên thẻ boarding pass.


Những lưu ý khi lần đầu trải nghiệm bay quốc tế

Một vài lưu ý nhỏ trong hướng dẫn đi máy bay quốc tế mà bạn cần để tâm đó là:

+ Check-in online để tiết kiệm thời gian.

+ Tìm chỗ ngồi ở phòng chờ sân bay sao cho gần cổng check-in, tránh mất thời gian xếp hàng đợi chờ.

+ Hộ chiếu, visa nên cất ra 1 túi nhỏ riêng, dễ lấy, dễ nhớ để xuất trình cho nhân viên hải quan.

+ Trong khi chờ đợi đến lượt mình kiểm tra an ninh, hành khách nên lấy những đồ vật như giày dép, balo, các thiết bị điện tử... ra đựng sẵn trong rổ để trên băng chuyền cho đỡ mất thời gian.

Xem thêm: 15 Điểm Du Lịch Ba Vì Gần Hà Nội, Review 17 Điểm Du Lịch Ba Vì Gần Hà Nội

Trên đây là các thủ tục khi đi máy bay quốc tế, thủ tục bay quốc tế mà bạn cần chú ý. Truy cập website Du lịch hàng không để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác cho chuyến bay sắp tới của mình.