Bảo Tàng Mỹ Thuật Cung Đình Huế

  -  

Đây là kho lưu trữ bảo tàng được thành lập nhanh nhất ở Huế (năm 1923), với tên gọi thứ nhất là Musée Khải Định. Tiếp nối Bảo tàng này các lần được thay đổi tên: Tàng Cổ Viện Huế (1947) Viện kho lưu trữ bảo tàng Huế (1958), nhà trưng bày Cổ đồ vật (1979), kho lưu trữ bảo tàng Cổ đồ gia dụng Huế (1992), bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế (1992).

Bạn đang xem: Bảo tàng mỹ thuật cung đình huế

Khuôn viên của bảo tàng rộng 6.330m2, tòa nhà bao gồm ở giữa diện tích s 1.185m2 và một trong những nhà phụ cần sử dụng làm những kho tàng trữ cổ vật cùng sân vườn.

Tòa nhà thiết yếu vốn là Điện Long An vào cung Bảo Định được dời ra phía trên năm 1909 để gia công Tân Thơ viện của ngôi trường Quốc Tử Giám. Năm 1923 theo đề xuất của Hội Đô Thành Hiếu Cổ, tòa nhà này được sử dụng làm Musée Khải Định.

Điện Long An là 1 trong những công trình phong cách thiết kế tuyệt mỹ bằng gỗ được xây dựng theo phong cách “trùng thiềm điệp ốc” cùng với 128 cột. Trang trí nội ngoại thất rất là phong phú, nhiều tính thẩm mỹ và rất thanh nhã.

Hiện thiết bị trong bảo tàng được sưu tầm và tàng trữ từ thời điểm năm 1913 (khi Hội Đô Thành Hiếu Cổ được thành lập), mang đến trước năm 1945, số lượng hiện vật có tầm khoảng 10.000 đơn vị, phần lớn là vật dụng ngự dụng, quan lại dụng, đồ dùng của triều đình, các tác phẩm mỹ thuật trong các Cung điện… bằng nhiều hóa học liệu, vàng, bạc, ngọc, đồng, ngà, thủy tinh, vải, giấy…

Ngoài ra, tại kho lưu trữ bảo tàng còn một kho lưu lại giữ hàng vạn hiện vật vị triều đình cung ứng tại chỗ, hoặc đặt làm, đặt tải quà do những phái bộ ngoại giao biếu tặng. Một kho giữ hơn 80 hiện trang bị Chàm được sưu tập tại châu Ô, châu Lý xưa cùng trong cuộc khai quật khảo cổ tại Trà Kiệu (1927).

Xem thêm: Lịch Biểu Diễn Phòng Trà Nam Quang Ở Quận 3, Tp, Phòng Trà Cafe Nam Quang Ở Quận 3, Tp


*

*

Đây là kho lưu trữ bảo tàng được thành lập sớm nhất có thể ở Huế (năm 1923), với tên gọi trước tiên là Musée Khải Định. Tiếp đến Bảo tàng này những lần được đổi tên: Tàng Cổ Viện Huế (1947) Viện bảo tàng Huế (1958), nhà trưng bày Cổ trang bị (1979), kho lưu trữ bảo tàng Cổ đồ Huế (1992), bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế (1992).

Khuôn viên của bảo tàng rộng 6.330m2, tòa nhà thiết yếu ở giữa diện tích s 1.185m2 và một số nhà phụ sử dụng làm những kho tích trữ cổ vật với sân vườn.

Tòa nhà chủ yếu vốn là Điện Long An trong cung Bảo Định được dời ra trên đây năm 1909 để gia công Tân Thơ viện của trường Quốc Tử Giám. Năm 1923 theo ý kiến đề nghị của Hội Đô Thành Hiếu Cổ, tòa đơn vị này được dùng làm Musée Khải Định.

Điện Long An là một công trình phong cách thiết kế tuyệt mỹ bằng gỗ được xây dựng theo phong cách “trùng thiềm điệp ốc” cùng với 128 cột. Tô điểm nội nước ngoài thất rất là phong phú, nhiều tính nghệ thuật và hết sức thanh nhã.

Xem thêm: Vietnam Airlines' Branch Offices, Thông Tin Liên Hệ

Hiện đồ vật trong bảo tàng được sưu tầm với tàng trữ từ năm 1913 (khi Hội Đô Thành Hiếu Cổ được thành lập), mang đến trước năm 1945, con số hiện vật có tầm khoảng 10.000 đơn vị, phần nhiều là đồ dùng ngự dụng, quan liêu dụng, vật dụng của triều đình, các tác phẩm mỹ thuật trong các Cung điện… bằng nhiều chất liệu, vàng, bạc, ngọc, đồng, ngà, thủy tinh, vải, giấy…

Ngoài ra, tại bảo tàng còn một kho lưu giữ giữ hàng ngàn hiện vật bởi triều đình thêm vào tại chỗ, hoặc đặt làm, đặt thiết lập quà do những phái cỗ ngoại giao biếu tặng. Một kho giữ hơn 80 hiện đồ vật Chàm được sưu tập trên châu Ô, châu Lý xưa và trong cuộc khai thác khảo cổ tại Trà Kiệu (1927).