Bảo Tàng Dân Tộc Học Hà Nội

  -  
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nét văn hóa độc đáo và có giá của 54 dân tộc Việt Nam. Nơi đây đang ngày càng thu hút nhiều du khách đam mê lịch sử và văn hóa đến khám phá. Để vdbnhatranghotel.vn mách bạn một số kinh nghiệm đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhé!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu đôi nét về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2. Kinh nghiệm khám phá kiến trúc của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.1 Vườn kiến trúc ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.2 Khu trưng bày Trống Đồng2.3 Khu trưng bày Cánh Diều3. Kinh nghiệm tham gia những hoạt động của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam4. Một số lưu ý khi đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Xem nhanh

1. Tìm hiểu đôi nét về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2. Kinh nghiệm khám phá kiến trúc của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.1 Vườn kiến trúc ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.2 Khu trưng bày Trống Đồng2.3 Khu trưng bày Cánh Diều3. Kinh nghiệm tham gia những hoạt động của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam4. Một số lưu ý khi đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

1Tìm hiểu đôi nét về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Giá vé:

- Giá vé tham quan bảo tàng: 40.000 VNĐ / lượt.

Bạn đang xem: Bảo tàng dân tộc học hà nội

- Giá vé tham quan dành cho sinh viên: 15.000 VNĐ / lượt.

- Giá vé tham quan dành cho học sinh: 10.000 VNĐ / lượt.

- Các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, dân tộc thiểu số: Giảm 50% giá vé.

- Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người có thẻ ICOM, thẻ nhà báo, nhà tài trợ: Miễn phí.

- Phí thuyết minh bảo tàng dân tộc học Việt Nam trong nhà/ngoài trời bằng tiếng Việt: 50.000 VNĐ.

- Phí thuyết minh trong nhà bằng tiếng Anh/Pháp: 100.000 VNĐ.

Giờ mở cửa: 8h30 - 17h30, tất cả các ngày trong tuần và có thể thay đổi tùy vào các dịp lễ trong năm.

Nằm ngay trên trục đường Nguyễn Văn Huyên, trực thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 8 km, rất dễ dàng cho bạn di chuyển. Đối với người dân Hà Thành nói riêng và người dân cả nước Việt Nam nói chung, bảo tàng mang ý nghĩa và giá trị văn hóa vô cùng to lớn. Trong hành trình khám pháphố cổ Hà Nội, chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ nơi này.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xây dựng từ năm 1981 với diện tích ban đầu là 3,27 ha. Sau nhiều lần tu sửa, diện tích bảo tàng được nâng lên với tổng diện tích là 4,4 ha. Đây là công trình do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh, người Tày thiết kế; còn nội thất được thiết kế bởi nữ kiến trúc sư Véronique Dollfus (người Pháp). Với mục đích lưu giữ những lịch sử và nét văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam, bảo tàng là một trong những điểm tham quan tại Hà Nội thích hợp cho các bạn học sinh, sinh viên và du khách có hứng thú tìm hiểu tất cả nét văn hóa mỗi dân tộc. Các hiện vật được trưng bày theo nhiều thể loại khác nhau như y phục, trang sức, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, nhà ở… được du khách yêu thích cũng như đánh giá cao.


Toàn cảnh bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Là một người đam mê lịch sử và văn hóa, bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan bảo tàng. Ảnh:
jakesaint_


2Kinh nghiệm khám phá kiến trúc của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Trong chuỗi kinh nghiệm đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cùng vdbnhatranghotel.vn khám phá nét kiến trúc độc đáo có một không hai của bảo tàng nhé.

2.1 Vườn kiến trúc ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Đây là khu trưng bày ngoài trời có diện tích lên đến 2ha với 10 công trình dân gian khác nhau. Bạn sẽ chiêm ngưỡng mô hình tái hiện nhà ở của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc bao gồm nhà rông, nhà sàn, nhà ngói,… Từ cổng vào, giếng nước, bậc thang đều được thiết kế, xây dựng hệt như thật để du khách có cái nhìn bao quát nhất về từng nét đặc trưng của đồng bào.


Khu nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên


2.2 Khu trưng bày Trống Đồng

Khu trưng bày Trống Đồng có 2 tầng là nơi du khách được chiêm ngưỡng những kiểu trang phục truyền thống, các nghi lễ hoặc công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt xa xưa. Tầng 1 là nơi bạn sẽ tham quan, tìm hiểu về 54 dân tộc ở Việt Nam thông qua hình ảnh, vùng cư trú của họ. Sau đó, hướng dẫn viên sẽ tiếp tục thuyết trình chi tiết về các dân tộc như: người Việt, người Mường,... Tầng 2 là nơi bạn tìm hiểu nét văn hóa của dân tộc thiểu số như Tày, Thái, Hmông, Dao,...

Hiện nay, đây là điểm trưng bày đến hơn 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim và các băng ghi âm, âm nhạc về văn hóa, phong tục của 54 dân tộc Việt.


Những đồ vật mang nét đặc trưng các dân tộc được tái hiện qua những mô hình chân thực

Trống Đồng Đông Sơn - Sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ và là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp lúa nước phát triển lúc bấy giờ

Một góc trưng bày những vật dụng của các dân tộc thời trước


2.3 Khu trưng bày Cánh Diều

Khu vực thứ 3 là khu trung bày Cánh Diều với diện tích khoảng 500 ha. Đây là khu vực để bạn tìm hiểu phong tục tập quán và những hoạt động sinh hoạt đời thường của người dân trong khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm: Cận Cảnh Tượng Phật A Di Đà Lớn Nhất Việt Nam Á Đang Hoàn Thiện Ở Hà Nội


Tìm hiểu tư liệu về các dân tộc của các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á


3Kinh nghiệm tham gia những hoạt động của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Đến với bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bạn còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí thú vị như xem múa rối nước, nghe hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, tham gia các trò chơi dân gian...

- Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ những câu chuyện đời sống, sinh hoạt hằng ngày của các dân tộc trên mọi miền đất nước, các nghệ sĩ múa rối sẽ biến tấu, kể lại bằng những hình ảnh múa rối sinh động.

Giá vé: 90.000 VNĐ / người lớn và 70.000 VNĐ / trẻ em. Sẽ được miến phí nếu bạn xem mua rối nước vào buổi sáng đấy.


Tham gia buổi diễn múa rối nước - Nét nghệ thuật đặc trưng của dân tộc Việt


- Dân ca quan họ Bắc Ninh là loại hình nghệ thuật được coi là cốt lõi của văn hóa xứ "Kinh Bắc" ngàn năm văn hiến. Không cần đến với tỉnh Bắc Ninh, bạn cũng sẽ có cơ hội tham gia những buổi hát dân ca Quan họ giao lưu văn nghệ được tổ chức nhằm quảng bá nét văn hóa nước nhà với du khách trong và ngoài nước. Bạn cũng có thể thử tài nghệ ca hát dân ca của mình trong những buổi buổi diễn ở đây.

- Trò chơi dân gian như: ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, đi thăng bằng… sẽ tổ chức trong khuôn viên của bảo tàng. Theo lời những du khách đến bảo tàng kể lại, tham gia trò chơi dân gian là trải nghiệm thú vị nhất. Bạn vừa có cơ hội nô đùa, vừa có cơ hội tìm hiểu những trò chơi dân gian đang dần biến mất trong đời sống hiện đại ngày này.


Một tấm vé quay về tuổi thơ khi bạn tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam


Bên cạnh đó, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn có khu vực bày bán đồ lưu niệm liên quan đến nét văn hóa của 54 dân tộc anh em. Đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa cho gia đình và bạn bè đấy.

4Một số lưu ý khi đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Để chuyến tham quan bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được trọn vẹn nhất, bạn hãy lưu ý một số điều mà vdbnhatranghotel.vn sắp liệt kê dưới đây.

- Đến các điểm thuê xe máy phố cổ Hà Nội để chọn xe ưng ý nhất di chuyển đến tham quan bảo tàng. .

- Bạn có thể đăng ký trước để hướng dẫn viên thuyết minh hoặc yêu cầu khi mua vé. Nơi đây có đội ngũ hướng dẫn viên thông thạo tiếng Việt, Anh, Pháp và một số thứ tiếng khác, bạn hoàn toàn yên tâm nếu là du khách nước ngoài nhé.

- Để đảm bảo tìm hiểu hết bản sắc 54 dân tộc, bạn nên tổ chức đoàn tham quan không quá đông.

- Tuyệt đối không được mang những vật dụng dễ gây cháy nổ và thú cưng, đồ ăn vào trong bảo tàng.

- Để tư trang cá nhân đúng nơi quy định và chỉ mang theo những vật dụng có giá trị như tiền, điện thoại trong lúc tham quan mà thôi.

- Trong quá trình tham quan, tuyệt đối không được chạm vào hoặc di chuyển các sản phẩm trưng bày.

- Bạn nhớ giữ gìn vệ sinh chung, không gây mất trật tự, ảnh hưởng đến những khách tham quan khác.

Xem thêm: Vé Máy Bay Đi Đài Trung Đài Loan Khứ Hồi Giá Rẻ Tại Aivivu, Vé Máy Bay Từ Hồ Chí Minh Đi Đài Trung

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mà vdbnhatranghotel.vn muốn giới thiệu với bạn. Bạn hãy bỏ túi thêm những kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc và lênlịch trình 1 ngày ở Hà Nội đầy thú vị bạn nhé.