Bảo lãnh qua mỹ

  -  

Đoàn tụ gia đình tại Mỹ luôn luôn là ước mơ của Công dân nước ngoài có người thân là Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân Mỹ. Năm 2019, số lượng Visa đoàn tụ gia đình cấp cho Công dân Việt Nam thuộc top 5 ở Châu Á. Cụ thể, Visa thân nhân trực hệ là 7.835. Số lượng Visa này của Việt Nam đứng thứ 4 Châu Á. Visa bảo lãnh người thân sang Mỹ diện ưu tiên gia đình là 23.974. Con số này của Việt Nam đứng thứ nhất, thậm chí vượt xa so với các nước khác ở Châu Á. Số liệu thống kê đưa ra bởi Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bạn đang xem: Bảo lãnh qua mỹ

Các diện đoàn tụ gia đình tại Mỹ

Đoàn tụ gia đình, đây là một lĩnh vực di trú khá rộng. Do đó, Khách hàng thường có rất nhiều thắc mắc.


*
*
Đoàn tụ gia đình Trung Quốc tại Mỹ

Một số câu hỏi thường gặp như: Cha mẹ bảo lãnh con thuộc diện đoàn tụ gia đình nào? Cha mẹ có quốc tịch bảo lãnh con thì có khác với cha mẹ bảo lãnh con cái lúc chưa có quốc tịch hay không? Anh chị em có bảo lãnh đi Mỹ được không; và diện anh chị em bảo lãnh là F mấy? Có tồn tại bảo lãnh đi Mỹ diện cháu? Diện cha mẹ bảo lãnh con có gia đình là như thế nào? Cha mẹ bảo lãnh con cái mất bao lâu?…

Và còn rất rất nhiều câu hỏi khác nữa mà Khách hàng chưa rõ. SKT sẽ giúp Khách hàng có một cái nhìn khái quát về bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình.

Đoàn tụ diện thân nhân trực hệ và diện ưu tiên gia đình

Công dân nước ngoài tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình cần phải có Visa định cư. Để có thể lấy Visa định cư, Công dân nước ngoài cần có người thân của mình bảo lãnh. Người thân này có thể là Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân Mỹ (tức người giữ thẻ xanh).

Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình có 2 dạng. Thứ nhất là bảo lãnh diện thân nhân trực hệ. Thứ hai là bảo lãnh diện ưu tiên gia đình.

Đoàn tụ gia đình diện thân nhân trực hệ

Bảo lãnh đoàn tụ gia đình diện thân nhân trực hệ thực hiện bởi Công dân Mỹ. Theo đó, Visa của diện này được cấp cho những người thân ruột thịt của Công dân có quốc tịch Mỹ. Những người thân ruột thịt này gồm vợ chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi và cha mẹ (“thân nhân trực hệ“). Số lượng Visa cấp cho người thân đi Mỹ định cư theo diện này không bị hạn chế mỗi năm.

Việc không bị hạn chế về số lượng Visa phân bổ mỗi năm là một lợi thế rất lớn. Khi đó, những người thân trực hệ này có thể nộp đơn xin phỏng vấn lấy visa để đi Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình ngay lập tức sau khi có chấp thuận hồ sơ bảo lãnh.

Đoàn tụ tại Mỹ diện ưu tiên gia đình

Bảo lãnh đi Mỹ diện ưu tiên gia đình dành cho cả Công dân Mỹ và Thường trú nhân Mỹ. Visa của diện này được cấp cho những người thân có mối quan hệ xa hơn. Số lượng Visa/thị thực cấp theo diện này bị giới hạn mỗi năm. Mỗi năm, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phân bổ 226.000 Visa diện ưu tiên gia đình cho các nước.

Diện ưu tiên gia đình mở rộng về đối tượng người thân có thể đi Mỹ định cư với gia đình của mình. Ví dụ như bảo lãnh anh chị em hoặc diện cha mẹ bảo lãnh con có gia đình thực hiện bởi Công dân Mỹ. Cụ thể như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Các diện Visa ưu tiên đoàn tụ gia đình

Gồm có 4 loại Visa bảo lãnh diện ưu tiên gia đình:Visa ưu tiên gia đình loại thứ nhất – Visa F1: Đây là loại Visa cho phép Công dân Mỹ bảo lãnh con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của mình sang Mỹ định cư.

Xem thêm: Giá Vé Sài Gòn Đà Lạt - Vé Máy Bay Từ Sài Gòn Đi Đà Lạt Giá Rẻ

Visa ưu tiên gia đình loại thứ hai – Visa F2A và F2B: Visa cấp cho vợ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của Thường trú nhân Mỹ.

Visa ưu tiên gia đình loại thứ ba – Visa F3: Visa này cho phép Công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn của mình.

Visa ưu tiên gia đình loại thứ tư – Visa F4: Visa này cho phép Công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em của mình.

Thời gian chờ Visa diện ưu tiên gia đình

Như đã phân tích ở trên, Visa diện ưu tiên gia đình phân bổ cho các nước là có giới hạn. Do đó, thời gian để có được Visa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: quốc tịch của Người được bảo lãnh. Hoặc số lượng hồ sơ nộp vào và tiến độ xử lý hồ sơ. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào lịch phỏng vấn hằng tháng trên bản tin Visa.

Theo các Luật sư di trú nước ngoài, đoàn tụ gia đình diện ưu tiên có thời gian chờ ước tính lần lượt như sau. Tính tới thời điểm tháng 02/2020: Visa F1 là khoảng 7 năm; Visa F2A từ 2 đến 22 năm; Visa F2B là 6 năm; Visa F3 và Visa F4 lần lượt có thời gian chờ bảo lãnh đi Mỹ diện ưu tiên gia đình là 13 năm và 14 năm.

Điều kiện bảo lãnh người thân sang Mỹ

Nhìn chung, Người bảo lãnh là Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân Mỹ phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau để bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình.

Thứ nhất, Người bảo lãnh phải thường trú tại Mỹ. Thứ hai, Người bảo lãnh phải chứng minh có đủ thu nhập hoặc tài sản để hỗ trợ cho người thân của mình. Thứ ba, Người bảo lãnh phải chứng minh mối quan hệ với người thân được bảo lãnh đi Mỹ định cư.

Ngoài ra, còn một điều kiện đáng lưu ý khác là độ tuổi của Người bảo lãnh. Trừ trường hợp Công dân Mỹ bảo lãnh cha mẹ và anh chị em là có quy định rõ Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên. Các diện bảo lãnh khác dường như không quy định cụ thể độ tuổi của Người bảo lãnh.

Một số ý kiến cho rằng, Người bảo lãnh phải ký đơn Bảo trợ tài chính và đơn này yêu cầu người ký phải từ 18 tuổi trở lên, Do đó, các diện bảo lãnh còn lại thì Người bảo lãnh phải thỏa mãn từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, quan chức thuộc Trung tâm Visa quốc gia lại đưa ra một khuyến nghị khác. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hồ sơ thì Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên.

Xem thêm: Kích Thước Hành Lý Ký Gửi Vietnam Airline S Mới Đầy Đủ Nhất, Quy Định Hành Lý Vietnam Airlines Mới Đầy Đủ Nhất

Hồ sơ bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình

Nhìn chung, bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình cần chuẩn bị hồ sơ cơ bản sau:

Đơn bảo lãnh thân nhân ngoại kiều;Đơn bảo trợ tài chính;Trang xác nhận của Đơn phỏng vấn xin Visa định cư;Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh. Ví dụ: giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy nhận con nuôi, …;02 bức ảnh kiểu Passport theo quy định;Giấy tờ cá nhân của Người bảo lãnh;Giấy tờ cá nhân của Người được bảo lãnh;

Tùy từng trường hợp khác nhau thì thành phần hồ sơ cụ thể cũng sẽ đa dạng hơn.

Hồ sơ cha mẹ bảo lãnh con cái đi Mỹ hay bảo lãnh đi Mỹ diện mẹ con hoặc bảo lãnh định cư Mỹ diện mẹ con sẽ khác với hồ sơ bảo lãnh diện anh chị em. Hoặc thành phần hồ sơ bảo lãnh Visa F2 là gì (F2A và F2B) cũng sẽ khác với các diện bảo lãnh ưu tiên gia đình khác.